Triển lãm “Hà Nội – Một bảo tàng sống”

Chia sẻ

Kinhtedothi - Đây là triển lãm của nghệ sỹ Nguyễn Thế Sơn được tổ chức tại Trung tâm giao lưu văn hóa phố cổ Hà Nội (50 Đào Duy Từ, Hà Nội), đình Kim Ngân (42-44 Hàng Bạc), các căn nhà cổ 38 Hàng Đào và 87 Mã Mây.

Triển lãm do Ban quản lý phố cổ Hà Nội tổ chức nhân dịp khai trương Trung tâm giao lưu văn hoá phố cổ 50 Đào Duy Từ và chào đón ngày lễ 30/4 – 1/5. 

Triển lãm gồm hai bộ tác phẩm: “Tôi đi tìm ngôi nhà chung” và “Nhà tây biến hình”. Nguyễn Thế Sơn là một người nghệ sỹ liên tục có những khám phá về cảnh quan đô thị Hà Nội, cả về tinh thần cũng như vật chất. Ngoài ra, anh còn quan tâm đến sự xung đột giữa giá trị tinh thần và tính cộng đồng phát sinh trong quá trình hiện đại hóa.

 
Triển lãm “Hà Nội – Một bảo tàng sống” - Ảnh 1

Với “Tôi đi tìm ngôi nhà chung” khán giả sẽ được chiêm ngưỡng các bức ảnh và tìm hiểu sâu về các ngôi đình thờ tổ nghề trong 36 phố phường Hà Nội. “Nhà tây biến hình” là quá trình nghiên cứu của anh Thế Sơn về sự chuyển đổi của cảnh quan đô thị. Nói đến nhà tây (biệt thự kiểu châu Âu) là nói đến những ngôi nhà xinh đẹp và thoáng mát, được người Pháp xây dựng. Nó đại diện cho những nét ngoại lai đẹp đẽ, mới mẻ và lãng mạn đến từ phương Tây. Tuy nhiên khi thành phố mở rộng và phát triển, những ngôi biệt thự này đã bị thay đổi: cơi nới, lợp mái tôn, treo biển quảng cáo..., tạo thành lối kiến trúc bấp bênh của một đời sống hỗn loạn.

Thế Sơn cho rằng, khác với Sài gòn một thành phố trẻ, Hà Nội là thành phố có một lịch sử hình thành và phát triển rất lâu đời. Hà Nội giống như một cơ thể sống, rất đẹp nhưng cũng luôn phải thay hình đổi dạng qua suốt hành trình biến thiên của thời cuộc. "Hà Nội là nơi mà ở đó các lớp thời gian, các lớp lịch sử cứ xuất hiện rồi chồng đè lên nhau tựa như những lớp địa tầng của thời gian. Nhìn vào những dấu hiệu đứt gãy, những âm hưởng còn sót lại của một Hà Nội xưa pha trộn cùng với các biểu tượng, hình ảnh của thời đại mới khiến tôi có cảm giác như đang lần đọc các lớp lịch sử của đô thị. Vì vậy tôi nghĩ Hà nội giống như một bảo tàng sống nơi lưu trữ đầy đủ cả ký ức của quá khứ và nhịp sống của hiện tại đang đổi thay từng ngày từng giờ", anh chia sẻ.

Triển lãm “Hà Nội – Một bảo tàng sống” sẽ mở cửa từ ngày 24/4 đến 24/5 tại Trung tâm giao lưu văn hóa phố cổ Hà Nội (50 Đào Duy Từ, Hà Nội), đình Kim Ngân (42-44 Hàng Bạc), các căn nhà cổ 38 Hàng Đào và 87 Mã Mây.