Triển lãm “Huế - Kinh đô Áo dài Việt Nam” với hình thức online

ANH TUẤN
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Triển lãm là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện nhằm tôn vinh, quảng bá hình ảnh áo dài truyền thống trong dòng chảy văn hóa, lịch sử dân tộc, gắn với các hoạt động nghi lễ, sinh hoạt lễ hội truyền thống cũng như trong hoạt động thường ngày của người Việt.

Ngày 15/9, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức triển lãm online “Huế- Kinh đô Áo dài Việt Nam” trên một số nền tảng mạng xã hội như Facebook, YouTube, Zalo... Đây là hoạt động nhằm thực hiện thành công Đề án “Huế - Kinh đô Áo dài Việt Nam”.
Triển lãm là hoạt động nhằm tôn vinh, quảng bá hình ảnh áo dài truyền thống.
Triễn lãm sẽ diễn ra đến ngày 20/10, tập trung vào 15 chủ đề: Huế - Chiếc nôi của áo dài Việt Nam (giới thiệu tổng quan về triển lãm “Huế - Kinh đô Áo dài Việt Nam”); khởi nguyên áo dài Việt Nam (giới thiệu về sự ra đời của áo dài truyền thống từ thời chúa Nguyễn Phúc Khoát); áo dài trong dòng chảy văn hóa, lịch sử (diễn trình phát triển của áo dài Huế từ khi hình thành đến hiện đại; y phục hoàng cung (áo dài hoàng cung); áo dài nam; áo dài nữ; áo dài Huế; áo dài ngũ thân; từ truyền thống đến Quốc phục…
Triễn lãm sẽ giới thiệu đến công chúng các hình ảnh về quá trình hình thành, bảo tồn và phát triển của áo dài Việt Nam qua nhiều góc nhìn khác nhau cũng như quá trình xây dựng “Huế - Kinh đô áo dài Việt Nam”. Từ đó, tôn vinh, gìn giữ vẻ đẹp vốn có, những giá trị di sản văn hóa truyền thống mà cha ông đã xây dựng, gìn giữ và phát huy cho đến hôm nay.
Một hình ảnh tại triển lãm.
 Giám đốc Sở Văn hóa & Thể thao Thừa Thiên Huế Phan Thanh Hải cho biết, triển lãm nhằm nhấn mạnh các đặc điểm của hành trình nghiên cứu tìm kiếm nguồn gốc, đặc trưng của các loại áo dài từ truyền thống cho đến hiện đại. Đồng thời, giới thiệu các yếu tố riêng có để Huế trở thành Kinh đô Áo dài Việt Nam.
Đây là hoạt động nhằm tôn vinh, quảng bá hình ảnh áo dài truyền thống trong dòng chảy văn hóa, lịch sử dân tộc, gắn với các hoạt động nghi lễ, sinh hoạt lễ hội truyền thống cũng như trong hoạt động thường ngày của người Việt, góp phần thực hiện thành công mục tiêu đề án “Huế - Kinh đô Áo dài Việt Nam”.
Triển lãm được thực hiện trên nền tảng số, hệ thống mạng xã hội nhằm tạo sự lan tỏa, thu hút sự tham gia và sáng tạo cộng hưởng của công chúng, đáp ứng mục tiêu kép vừa giới thiệu hành trình xây dựng “Huế - Kinh đô Áo dài Việt Nam” vừa đáp ứng các tiêu chí phòng chống dịch Covid-19.
Sau hơn một năm vận động phong trào mang áo dài truyền thống đến công sở làm việc, cùng với Sở Văn hóa & Thể thao, một số đơn vị, ngành ở Thừa Thiên Huế triển khai phục hồi phong trào mặc áo dài truyền thống đối với toàn thể cán bộ công chức, viên chức và người lao động.