Triển lãm "Kí hoạ kháng chiến miền Nam" thu hút khách trong dịp nghỉ lễ

Thu Giang
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi- Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam phối hợp với Bảo tàng Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức triển lãm chuyên đề “Ký họa kháng chiến miền Nam”. Triển lãm đang thu hút nhiều khách tham quan trong dịp nghỉ lễ.

Triển lãm "Kí hoạ kháng chiến miền Nam" thu hút đông đảo khách đến tham quan.
Triển lãm "Kí hoạ kháng chiến miền Nam" thu hút đông đảo khách đến tham quan.

Triển lãm được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 47 năm Ngày Giải phóng miền Nam, Thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2022).

Triển lãm “Ký họa kháng chiến miền Nam” giới thiệu đến công chúng 70 ký họa (thuộc bộ sưu tập của Bảng tàng Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh) được sáng tác trực tiếp trên chiến trường miền Nam trong giai đoạn 1954-1975.

Ký họa "Đồng chí Sáu Cần" -Thái Hà
Ký họa "Đồng chí Sáu Cần" -Thái Hà

Chất liệu và nội dung của các ký họa được trưng bày vô cùng phong phú. Các họa sĩ đã sử dụng chất liệu màu nước, bột màu, bút sắt, chì… để ghi lại “trang nhật ký chiến trường” về con người, cuộc sống, vùng đất và cuộc chiến tranh cam go của quân và dân Nam bộ.    

Ký hoạ "Tại bệnh Xá" -Hà Quang Bửu
Ký hoạ "Tại bệnh Xá" -Hà Quang Bửu

Thông qua những bức vẽ, các họa sỹ, chiến sỹ đã ghi lại “trang nhật ký chiến trường” về con người, cuộc sống, vùng đất, cuộc kháng chiến cam go của quân và dân Nam Bộ. Có thể kể đến ký họa: “Xuân trong hầm Pháo,” “Nghỉ đêm trong làng” của tác giả Thái Hà; “Trận Bình Giã 1965,” “Vượt sông đêm” của tác giả Huỳnh Phương Đông; “Trên đường vào Nam cắt tóc,” “Chị Quyên” của tác giả Lê Lam…

Trong ngày nghỉ lễ 30/4, 1/5, nhiều bạn trẻ không ngại đường xa để đến tham quan Bảo tàng Mỹ Thuật Việt Nam và bày tỏ ấn tượng với những ký họa trong chuyên đề triển lãm ký họa “ Kháng chiến miền Nam”. 

Hải Yến (huyện Mê Linh, Hà Nội) đến xem triển lãm vào ngày nghỉ lễ. Yến cho biết: “Tôi biết đến triển lãm thông qua kênh Tiktok khi thấy bạn bè quay và ghi hình tại triển lãm. Qua những bức kí họa tôi cảm nhận được sự gian lao vất vả, sự tàn khốc của chiến tranh mà họa sĩ đã khắc họa".

Nhiều bạn trẻ bày tỏ ấn tượng với triển lãm.
Nhiều bạn trẻ bày tỏ ấn tượng với triển lãm.

Tuy chỉ tình cờ đi ngang qua, song bạn Thanh Bình bày tỏ sự ấn tượng sâu sắc với những tác phẩm được triển lãm. "Đối với tôi, những tác phẩm được trưng bày tại triển lãm vừa có tính giá trị lịch sử, vừa có tính mỹ thuật" - bạn Thanh Bình chia sẻ. Đồng thời cho biết, trong các bức ký họa, Bình ấn tượng nhất với tác phẩm "Sẵn sàng khi đích đến" của họa sĩ Phạm Quyết Tiến.

"Qua bức ký họa thấy được tinh thần chiến đấu, sẵn sàng khi địch đến, không ngại khó khăn gian khổ để bảo vệ nền độc lập. Bức tranh được làm bằng màu nước, khắc họa được đúng tinh thần và cảm xúc” - bạn Bình nhận xét.

Triển lãm “Ký họa kháng chiến miền Nam” là sự tri ân sâu sắc đến thế hệ đi trước đã chiến đấu, hy sinh vì nền độc lập, tự do của dân tộc; đồng thời giáo dục truyền thống yêu nước cho thế hệ trẻ.
Triển lãm mở cửa đến ngày 8/5/2022 tại Không gian triển lãm chuyên đề, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, 66 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần