Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Triển lãm tranh họa kim sa trên nền nghệ thuật tranh dân gian Hàng Trống

Kinhtedothi – 10 tác phẩm tranh dân gian Hàng Trống được làm bằng nghệ thuật họa kim sa tại triển lãm tranh Hàng Trống xưa và nay, tổ chức tại không gian Đình Nam Hương (phường Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội).
Các đại biểu dâng hương tại đình Nam Hương và tham dự khai mạc triển lãm

Ban quản lý di tích phường Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm phối hợp với nhóm Họa gấm tổ chức chuỗi sự kiện văn hóa mang tên “Câu chuyện Hàng Trống xưa và nay” với chuỗi sự kiện Triển lãm tranh họa kim sa trên nền nghệ thuật tranh dân gian Hàng Trống từ tối 26/1; talkshow và workshop “Câu chuyện Hàng Trống xưa và nay” từ 8h sáng ngày 28/1/2024.

Chuỗi sự kiện nhằm phát huy giá trị không gian di tích văn hóa của đình Nam Hương, gắn với việc khôi phục, quảng bá đến đông đảo công chúng, đặc biệt là thế hệ trẻ về dòng tranh dân gian Hàng Trống.

Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Phạm Tuấn Long và các thành viên Ban tổ chức triển lãm

Tối ngày 26/1, triển lãm tranh họa kim sa trên nền nghệ thuật tranh dân gian Hàng Trống tổ chức tại không gian Đình Nam Hương đón đông đảo du khách tham quan. Dự buổi khai mạc có Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Thu Hà; Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Đỗ Đình Hồng; Phó Bí thư Quận Ủy, Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Phạm Tuấn Long và đông đảo người dân, du khách trong nước, quốc tế.

 

Triển lãm tranh họa kim sa trên nền nghệ thuật tranh dân gian Hàng Trống tổ chức tại không gian Đình Nam Hương đón đông đảo du khách tham quan

 

Trong khuôn viên đầy tâm linh của đình Nam Hương, triển lãm tranh dân gian được lấy cảm hứng từ dòng tranh Thờ được tạo nên bằng phương pháp mới mang tên Họa kim sa. Với những đường nét mang đầy tính nghệ thuật và tâm linh trong từng bức tranh, những bức tranh dân gian như được thổi hồn một diện mạo mới. Họa có nghĩa là vẽ, kim có nghĩa là kim loại, sa là màu cát. "Họa kim sa" nghĩa là vẽ bằng chất liệu kim loại và màu cát. Các nghệ nhân đã sử dụng những nguyên liệu đơn giản như cát thạch anh, dây tơ đồng để tạo nên những bức tranh đầy màu sắc như Tứ Phủ Công Đồng, Đại Thế Chí Bồ Tát, Ngũ Hổ Thần Tướng, Quan Hoàng Đôi, Tiên Cô Chín,...

Bức tranh dân gian Hàng Trống Lý ngư vọng nguyệt được chuyển thể bằng nghệ thuật kim sa.
Du khách thích thú ghi hình lại bức tranh dân gian Hàng Trống Lý ngư vọng nguyệt được chuyển thể bằng nghệ thuật kim sa.

Chủ tịch UBND phường Hàng Trống Đặng Minh Tuấn cho biết, chuỗi sự kiện cụ thể hóa hoạt động thực hiện Nghị quyết 09 của Thành ủy TP Hà Nội, Chương trình 05 của Quận ủy Hoàn Kiếm về phát triển công nghiệp văn hóa và Kế hoạch khôi phục quảng bá dòng tranh dân gian Hàng Trống.

Hoàn Kiếm: Đổi mới, làm tốt công tác xây dựng và chỉnh đốn Đảng

Hoàn Kiếm: Đổi mới, làm tốt công tác xây dựng và chỉnh đốn Đảng

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Bài cuối: Xây dựng người Hà Nội thời đại mới

Bài cuối: Xây dựng người Hà Nội thời đại mới

18 Sep, 05:51 AM

Kinhtedothi - Hà Nội đang đổi thay từng ngày trên chặng đường bước vào Kỷ nguyên mới - Kỷ nguyên vươn mình của dân tộc. Những tuyến đường vành đai rộng mở, những khu đô thị mới khang trang, bề thế, hệ thống hạ tầng ngày càng đồng bộ…, trung tâm chính trị - kinh tế - văn hóa của cả nước đang khoác lên mình diện mạo mới đàng hoàng hơn, to đẹp hơn.

Bài 2: Những khoảng lặng giữa đời thường

Bài 2: Những khoảng lặng giữa đời thường

17 Sep, 05:00 AM

Kinhtedothi - Trong nhịp sống gấp gáp, tiếng còi xe dồn dập, tiếng giục giã của công việc và guồng quay hội nhập toàn cầu, người Hà Nội hôm nay có lúc chợt giật mình khi thấy đâu đó giữa phường phố, những chuẩn mực ứng xử vốn từng được xem là thói đất, nết người Tràng An như bị mờ đi.

Đắm say mùa Thu Hà Nội

Đắm say mùa Thu Hà Nội

16 Sep, 09:25 AM

Người Hà Nội vẫn giữ thói quen giản dị mỗi độ thu về: ngồi cà phê vỉa hè, nhâm nhi xôi cốm, sấu chín, để khởi đầu ngày mới trọn vẹn.

Giao tiếp, ứng xử - Cốt cách người Hà Nội

Giao tiếp, ứng xử - Cốt cách người Hà Nội

16 Sep, 06:06 AM

Kinhtedothi - Chương trình số 06-CTr/TU giai đoạn 2020 - 2025 của Thành ủy Hà Nội đặt nhiệm vụ xây dựng “Người Hà Nội thanh lịch, văn minh” là một trong ba nhiệm vụ trọng tâm, bên cạnh nhiệm vụ “phát triển văn hóa” và “nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Như vậy, yếu tố con người được Đảng bộ và chính quyền TP hết sức coi trọng, xác định là động lực cho sự phát triển bền vững của Thủ đô.

Tận dụng cơ chế, thúc đẩy phát triển công nghiệp văn hóa

Tận dụng cơ chế, thúc đẩy phát triển công nghiệp văn hóa

05 Sep, 05:00 AM

Kinhtedothi - Hà Nội tập trung xây dựng các sản phẩm văn hóa chất lượng đáp ứng tiêu chuẩn trong nước và quốc tế; các xã, phường cần tìm ra những sản phẩm văn hóa đặc trưng của địa phương nhằm nâng cao hiệu quả và phát huy giá trị di sản văn hóa. Đây là chia sẻ của TS Nguyễn Thế Hùng – Phó Chủ tịch Hội Di sản văn hóa Việt Nam khi trao đổi với Báo Kinh tế & Đô thị về chủ đề Hà Nội bảo vệ và phát triển di sản văn hóa khi thực hiện Luật Thủ đô năm 2024 và vận hành chính quyền địa phương 2 cấp.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ