DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Triển lãm tranh sơn mài mở màn những ngày Việt Nam tại Nga

26-06-2014 09:32
Kinhtedothi - Ngày 25/6, tại Bảo tàng Phương Đông ở thủ đô Moskva của Liên bang Nga đã diễn ra lễ khai mạc Triển lãm Tranh sơn mài Việt Nam, sự kiện đầu tiên trong chuỗi các hoạt động trong khuôn khổ "Những Ngày văn hóa Việt Nam tại Liên bang Nga."
Tham dự sự kiện có Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam Hoàng Tuấn Anh; Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa-Giáo dục-Thanh Thiếu niên và Nhi đồng Quốc hội Việt Nam, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt-Nga Đào Trọng Thi; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương Vũ Ngọc Hoàng; Cục trưởng Cục Di sản văn hóa Bộ Văn hóa Liên bang Nga Dmitry Sergeev... cùng nhiều khách mời Nga và Việt Nam.

Phát biểu khai mạc triển lãm, Phó Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lê Ngọc Định khẳng định Việt Nam và Liên bang Nga gắn bó lâu đời bằng truyền thống và tình hữu nghị vĩ đại, nhân dân Việt Nam luôn biết ơn và ghi nhớ sự giúp đỡ to lớn và quý báu của nhân dân Nga anh em.

Ông cho biết Triển lãm Tranh sơn mài Việt Nam trong khuôn khổ "Những Ngày văn hóa Việt Nam tại Liên bang Nga" lần này trưng bày 30 tác phẩm của 30 họa sỹ khác nhau, nhằm giới thiệu về giá trị đặc biệt của tranh sơn mài Việt Nam. Đó là những tác phẩm có vẻ đẹp kỳ diệu, ẩn sâu dưới lớp sơn lộng lẫy là vẻ đẹp đằm thắm, tinh tế như chính những tâm hồn người Việt.

Tranh sơn mài được thể hiện trên chất liệu gỗ đã qua xử lý nhiều công đoạn kết hợp với sơn ta. Vật liệu mà các họa sỹ sử dụng để tạo hình tranh rất gần gũi và sẵn có trong tự nhiên như vỏ trứng, vỏ ốc, khoáng chất, đất, đá nghiền, trộn với sơn.

Ngoài ra, các kim loại quý như vàng, bạc được rắc, thếp vào tranh tạo nên nhiều sắc màu lung linh, huyền ảo. Khách tham quan Nga tới triển lãm đều trầm trồ thán phục trước sự kết hợp giữa yếu tố hiện đại và truyền thống trong tranh, cũng như sự kỳ công trong mỗi bức tranh này.

"Những Ngày văn hóa Việt Nam tại Liên bang Nga" năm nay dự kiến kéo dài từ nay tới ngày 1/7 tại 3 thành phố của Nga gồm Moskva, St. Petersburg và Yaroslav với nhiều hoạt động giao lưu, trao đổi văn hóa thú vị.
TAG: