DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Triển vọng nền kinh tế Mỹ tiếp tục khả quan

06-03-2014 11:36
Kinhtedothi - Ngày 5/3, Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã công bố báo cáo Beige Book nhận định...
Kinhtedothi - Ngày 5/3, Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã công bố báo cáo Beige Book nhận định triển vọng tại hầu hết các lĩnh vực kinh tế Mỹ vẫn khả quan mặc dù thời tiết xấu có ảnh hưởng phần nào đến hoạt động kinh tế trong tháng 1 và đầu tháng 2.

Theo Beige Book, các trận bão bất ngờ đã ảnh hưởng xấu đến hoạt động của các lĩnh vực chế tạo, bán lẻ, ôtô và xây dựng, khiến chỉ số tăng trưởng một số vùng giảm nhẹ.

 
Ảnh minh họa. (Nguồn: AP)
Ảnh minh họa. (Nguồn: AP)
Tuy nhiên, triển vọng kinh tế vẫn khả quan khi chỉ số tuyển dụng tiếp tục tăng trưởng tại hầu hết các lĩnh vực, trong khi sức ép về lương và giá giảm. Đặc biệt trong vài tháng gần đây còn xảy ra tình trạng thiếu công nhân tay nghề cao.

Trong khi nhiều người chấp nhận việc Fed dùng lý do thời tiết để biện minh cho tình trạng kinh tế kém phần khởi sắc đầu năm 2014 thì một số nhà đầu tư lại tỏ ra lo ngại về khả năng kinh tế cơ bản sẽ tiếp tục suy giảm nếu Fed thu nhỏ quy mô gói cứu trợ kinh tế QE-3.

Trước đó, Ủy ban thị trường mở của Fed (FOMC) khởi động kế hoạch cắt giảm từng bước QE-3 từ tháng 12/2013 với dự kiến sẽ tiến tới ngừng hoàn toàn gói cứu trợ này vào cuối năm nay.

Theo kế hoạch, ủy ban này sẽ nhóm họp vào ngày 18-19/3 để cân nhắc đợt cắt giảm tiếp theo với số tiền dự tính khoảng 65 tỷ USD/tháng.

Tuy nhiên, các diễn biến đầu năm 2014 đã buộc Chủ tịch Fed Janet Yellen tuyên bố phải cân nhắc lại kế hoạch này. Theo bà Yellen, việc tiếp tục cắt giảm QE-3 chỉ có thể được thực hiện nếu tình hình kinh tế xấu đi là do yếu tố thời tiết xấu.

Bà cũng thừa nhận kinh tế Mỹ hiện nay chưa đủ mạnh để tăng lãi suất và thắt chặt các chính sách, và rằng tại Mỹ vẫn còn nhiều người chưa tìm được việc làm hoặc phải làm việc bán thời gian.

Nữ chủ tịch Fed khẳng định cơ quan này sẽ tiếp tục sửa chữa những thiệt hại do cuộc khủng hoảng tài chính-kinh tế gây ra để hướng tới hai mục tiêu mà Quốc hội đề ra là tối đa hóa tỷ lệ việc làm và duy trì ổn định thị trường giá cả.

Báo cáo Beige Book được thực hiện dựa trên số liệu do 12 ngân hàng chi nhánh khu vực của Fed cung cấp và được công bố 8 lần/năm để cung cấp bức tranh toàn cảnh về kinh tế Mỹ theo từng thời điểm. Báo cáo sẽ được cập nhật hai tuần trước mỗi cuộc họp hoạch định chính sách của Fed.
TAG: