Triệt phá đường dây nhập cư trái phép vào châu Âu

Chia sẻ

KTĐT - Các thành viên đường dây này sử dụng giấy tờ tùy thân giả và sử dụng mạng lưới chuyển tiền tư nhân Hawala tại Trung Đông và Bắc Phi để chuyển tiền cho các tổ chức tội phạm hoạt động tại Pháp, Hy Lạp, Italy, Iran, Pakistan và Anh.

KTĐT - Các thành viên đường dây này sử dụng giấy tờ tùy thân giả và sử dụng mạng lưới chuyển tiền tư nhân Hawala tại Trung Đông và Bắc Phi để chuyển tiền cho các tổ chức tội phạm hoạt động tại Pháp, Hy Lạp, Italy, Iran, Pakistan và Anh.

Cảnh sát Italy ngày 12/1 cho biết đã triệt phá một đường dây đưa người nhập cư trái phép vào châu Âu và bắt giữ 28 người (trong đó 26 người bị bắt ở Italy, hai người bị bắt ở Pháp và Đức).

Phần lớn 26 nghi phạm bị bắt giữ ở Italy là người Afghanistan, người Kurd và người Pakistan, một số trong đó bị tình nghi tham gia các hoạt động khủng bố quốc tế.

Các thành viên đường dây này sử dụng giấy tờ tùy thân giả và sử dụng mạng lưới chuyển tiền tư nhân Hawala tại Trung Đông và Bắc Phi để chuyển tiền cho các tổ chức tội phạm hoạt động tại Pháp, Hy Lạp, Italy, Iran, Pakistan và Anh.

Các nhà điều tra Italy cho biết trung bình mỗi tháng, đường dây nói trên đã đưa hơn 200 người  Afghanistan, trong đó có nhiều trẻ em, nhập cư trái phép vào Italy và từ đó những người này được đưa tới một số nước khác ở châu Âu. Mỗi trường hợp được chúng đưa vào châu Âu phải nộp một khoản tiền khá lớn, từ 3.000-3.500 euro.

Đường dây đưa người trái phép nói trên đã bị cảnh sát Italy phát hiện và việc điều tra được bắt đầu tiến hành từ đầu năm 2008 xung quanh những nghi ngờ về hoạt động buôn lậu ma túy của đường dây này để tài trợ cho các phần tử khủng bố.

Trong diễn biến liên quan, Quốc hội Hy Lạp cùng ngày đã thông qua đạo luật sửa đổi các quy định nhập cư nhằm kiểm soát tốt hơn những người nhập cư, trong bối cảnh nước này đang phải đối phó với dòng người nhập cư bất hợp pháp.

Luật mới chuyển quyền kiểm soát người nhập cư từ cơ quan cảnh sát sang cho cơ quan di trú mới.

Bộ trưởng Bảo hộ công dân Christos Papoutsis cho biết luật mới sẽ cho phép Hy Lạp thiết lập một quy trình kiểm soát, theo đó những người nhập cư bất hợp pháp sẽ được hồi hương tự nguyện hoặc bị trục xuất.

Các chuyên gia ước tính có khoảng 350.000 người nhập cư bất hợp pháp tại Hy Lạp, một cửa ngõ quan trọng để nhập cư bất hợp pháp vào châu Âu. Phần lớn những người nhập cư bị đưa vào con đường tội phạm, mại dâm./.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần