Triệt phá đường dây trộm cắp gỗ sưa khủng tại Hà Nội

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 12/3, trao đổi với phóng viên báo Kinh tế & Đô thị, đại diện cơ quan CSĐT - Công an quận Hoàng Mai (Hà Nội) cho biết, đơn vị đang phối hợp với các lực lượng chức năng khẩn trương truy bắt Nguyễn Đình Ánh (trú tại Hà Nội).

Đối tượng Ánh là mắt xích quan trọng trong đường dây trộm cắp gỗ sưa. Trong vụ án này, cơ quan CSĐT - Công an quận Hoàng Mai đã tạm giữ 6/7 đối tượng, làm rõ một đối tượng là người nước ngoài.

Thủ đoạn phạm tội

Theo cơ quan CSĐT, cầm đầu đường dây trộm cắp gỗ sưa hoạt động lưu động, liên tỉnh này là Nguyễn Như Trường (37 tuổi, trú tại đội 1, xã Cát Quế, huyện Hoài Đức, TP Hà Nội). Vốn là dân buôn gỗ chuyên nghiệp, Trường rất am hiểu về các loại gỗ sưa cũng như nắm bắt được nhu cầu của thị trường đối với mặt hàng đặc biệt này… Trường nảy sinh ý định trộm cắp gỗ sưa từ mối quan hệ với Tạ Lưu Bang (ở Quảng Đông, Trung Quốc), khi Bang đang lưu trú tại tỉnh Bắc Ninh (Bang đồng ý tiêu thụ gỗ sưa...). Trong thời gian làm việc tại ngã ba Pháp Vân (quận Hoàng Mai), Trường phát hiện tại khu vực hồ Linh Đàm có trồng rất nhiều gỗ sưa. Nảy sinh ý định và hám lời, Trường đã bàn với Bùi Văn Long (21 tuổi, trú tại Nho Quan, Ninh Bình); Bùi Văn Lợi (27 tuổi, trú tại Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội) và đối tượng Ánh cùng thực hiện hành vi phạm tội. Trường là đối tượng cầm đầu đường dây, có nhiệm vụ tìm các vị trí có cây gỗ sưa và lo khâu tiêu thụ. Để tránh bị phát hiện, Trường và các đối tượng trong đường dây thường thuê xe ô tô sang trọng và chọn thời điểm gây án là lúc nửa đêm về sáng, khi thời tiết xấu.

Vụ thứ nhất vào ngày 16/8/2014, Trường rủ Lợi, Long, Ánh cùng đi trộm cắp. Trường thuê xe ô tô Innova BKS 30S - 6553 của Hoàng Kiên Cường làm phương tiện gây án. Khoảng 3 giờ cùng ngày, Trường cùng Long, Lợi, Ánh đến gần nghĩa trang hồ Linh Đàm. Thực hiện sự chỉ đạo của Trường, Long và Lợi cắt cây gỗ sưa thành nhiều đoạn, mỗi đoạn dài khoảng 1,5m… Sau khi trộm cắp được, Trường thuê Bùi Thụ Hưởng (trú tại Bá Thước, Thanh Hóa) bóc vỏ gỗ, sau đó bán cho Tạ Lưu Bang với giá 30 triệu đồng, Trường chia cho Long, Lợi, Ánh mỗi người 5 triệu đồng.

 
Các đối tượng trong đường dây trộm cắp gỗ sưa.
Các đối tượng trong đường dây trộm cắp gỗ sưa.
Vụ đầu trót lọt, đến ngày 12/12/2014, Trường tiếp tục thực hiện hành vi phạm tội. Để thực hiện, đối tượng này đã quan sát vị trí của cây sưa, sau đó Trường rủ Đinh Văn Lập (32 tuổi, trú tại Nho Quan, Ninh Bình); Đinh Văn Chung (20 tuổi) và Bùi Văn Định (33 tuổi) đều trú tại Thạch Thành, Thanh Hóa cùng tham gia. Khoảng 3 giờ cùng ngày, Trường dùng xe ô tô BKS 29A - 330.69 của Hoàng Kiên Cường chở các đối tượng đến ven hồ Linh Đàm. Trường và Lập ở ngoài trông xe để Chung và Định thực hiện hành vi trộm cắp tài sản. Vụ án thực hiện trót lọt, nhóm của Trường bán gỗ sưa được hơn 30 triệu đồng chia nhau…

Phá án

Trước tình hình các vụ trộm cắp gỗ sưa liên tiếp xảy ra trên địa bàn, ngoài công tác tuần tra, kiểm soát công khai, Đội CSĐT tội phạm về trật tự xã hội - Công an quận Hoàng Mai đã tổ chức lực lượng nắm bắt quy luật hoạt động, thủ đoạn cũng như thời gian và địa điểm đối tượng gây án. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Công an quận Hoàng Mai đã dựng được ổ nhóm gồm 9 đối tượng, trong đó có 7 đối tượng trộm cắp và 2 đối tượng tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có.

Quá trình điều tra, lần tìm manh mối các đối tượng, ngày 26/1, tổ công tác của Đội CSĐT tội phạm về trật tự xã hội phối hợp với Đội Cảnh sát môi trường (Công an quận Hoàng Mai) kiểm tra hành chính Nguyễn Như Trường và Nguyễn Công Hùng (Hoài Đức) khi đang điều khiển xe ô tô. Vào thời điểm kiểm tra, trên xe có 25 tấm gỗ kích cỡ khác nhau, Trường khai đó là gỗ hương vừa mua tại Thanh Hóa, không có giấy tờ hợp pháp về số gỗ này. Tuy nhiên, sau một hồi quanh co chối tội, bộ mặt thật của Trường đã bị lật tẩy. Từ lời khai của Trường, Công an quận Hoàng Mai xác định các đồng phạm của đối tượng trong vụ án này gồm Long, Định, Chung, Lập. Mở rộng điều tra, ngoài 2 vụ án trên, cơ quan điều tra xác định: Cuối tháng 12/2014, Trường cùng với Lập, Chung và Định cũng thực hiện một vụ trộm cắp gỗ sưa khác, song do cây gỗ sưa lần này còn non nên đối tượng Bang không thu mua. Vụ án không thành nhưng Trường vẫn cho Lập 10 triệu đồng; còn Chung và Định mỗi đối tượng được chia 4 triệu đồng.

Quá trình làm việc, cơ quan Công an đã làm rõ Tạ Lưu Bang và Tạ Đình Kiến là những đối tượng đã mua gỗ sưa của Trường. Căn cứ vào kết quả thu thập được, Trường, Lợi, Định, Chung, Lập bị khởi tố về tội trộm cắp tài sản. Ngoài gây án ở địa bàn quận Hoàng Mai, Trường còn cùng đồng bọn thực hiện một số vụ trộm khác trên địa bàn TP Hà Nội.