DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Triệt phá đường dây truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy quy mô lớn

14-04-2014 09:57
Kinhtedothi - Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế vừa phối hợp với Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (C50), Bộ Công an triệt phá đường dây sử dụng internet truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy, thu lợi bất chính 132 tỷ đồng.
Giữa năm 2013, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (PC45), Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế phát hiện Lê Hữu Hiếu (28 tuổi, Phú Lương, huyện Phú Vang) có nhiều nghi vấn. Qua theo dõi và phát hiện, Hiếu thường xuyên vào trang mạng Ryushare.com để tải lên các file có nội dung liên quan đến phim khiêu dâm thuộc diện cấm lưu hành. Ngoài ra, Hiếu còn thường xuyên trao đổi với Nguyễn Đức Nhật (31 tuổi, Dĩ An, Bình Dương).

 
Công an đọc lệnh bắt khẩn cấp Lê Hữu Hiếu . Ảnh: Thu Sen
Công an đọc lệnh bắt khẩn cấp Lê Hữu Hiếu . Ảnh: Thu Sen
Nhật lập và quản trị trang mạng Ryushare.com với mục đích chia sẻ dữ liệu trực tuyến có thu phí. Để trang này hoạt động, Nhật đã thuê hơn 500 máy chủ đặt ở nước ngoài, chủ yếu là ở Hà Lan và Pháp, với số tiền khoảng 4 tỷ đồng/tháng. Ngày 27/7/2012, Nhật đăng ký thành lập Công ty TNHH MTV Nguyễn Đức Nhật để ký hợp đồng với Công ty Thương mại CP Thanh toán trực tuyến Onepay (Công ty Onepay) và ủy quyền cho công ty này thu hộ các giao dịch trên internet có liên quan đến hoạt động của trang Ryushare.com và chuyển vào tài khoản của Công ty Nguyễn Đức Nhật qua tài khoản mở tại Ngân hàng Vietcombank chi nhánh Bình Dương.

Sau khi tải ấn phẩm phim khiêu dâm lên Ryushare.com, các thành viên trang mạng này sẽ tạo ra nhiều đường link và giới thiệu trên các trang mạng xã hội, các diễn đàn, blog, website trong và ngoài nước. Khi có người thông qua đường link này để đăng nhập và trở thành thành viên mới, người giới thiệu được hưởng lợi 60% số tiền mà thành viên mới phải trả qua Công ty Onepay bằng thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ quốc tế. Nhật được hưởng 35%, 5% còn lại là chi phí trả cho Công ty Onepay và các giao dịch tại ngân hàng. Theo điều tra bước đầu, từ tháng 1/2013 - 3/2014, Công ty Onepay đã chuyển cho Công ty của Nguyễn Đức Nhật 132 tỷ đồng. Trong đó, Nhật thu lợi hơn 22 tỷ đồng.

Đồng thời, cơ quan công an xác định, tại tỉnh Thừa Thiên - Huế có 3 người tham gia, gồm: Lê Hữu Hiếu (28 tuổi), Nguyễn Ích Vũ (29 tuổi), cùng trú tại huyện Phú Vang, Lê Văn Tỵ (26 tuổi trú phường Phú Bài, thị xã Hương Thủy) là những thành viên đã đưa lên trang mạng Ryushare.com số lượng lớn phim sex và thu lợi nhuận cao từ hành vi phạm pháp này. Trong đó, Hiếu đã thu gần 5 tỷ đồng, Vũ gần 500 triệu đồng và Tỵ thu trên 80 triệu đồng. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can về hành vi "truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy", thực hiện lệnh bắt khẩn cấp Nhật, Hiếu, Vũ và Tỵ. Hiện vụ án đang được cơ quan công an tiếp tục điều tra mở rộng.
Theo thống kê của cơ quan điều tra, Ryushare.com có trên 14 triệu file được đưa lên với khoảng 803.884 thành viên tham gia, trong đó có gần 80.000 thành viên VIP trả thuê bao hàng tháng; mỗi thành viên VIP trả từ 9,96 EUR/tháng, 34,96 EUR/quý, 59,96 EUR/năm.
 
TAG: