Triệt phá thành công đường dây mua bán người núp dưới hình thức "việc nhẹ, lương cao"
Kinhtedothi – Từng làm việc cho các tổ chức lừa đảo trong khu Tam giác vàng, nhưng thay vì ăn năn hối cải, Lý Văn Sang lại tiếp tục sa vào con đường phạm pháp, tham gia đường dây mua bán người cho các tổ chức lừa đảo tại đây.
Từ Tam giác vàng về lại quê “tìm hàng”
Đối tượng Lý Văn Sang (SN 1998, xã Cam Phục, tỉnh Nghệ An) từng làm việc trái pháp luật tại một số công ty mà bản chất là những tổ chức lừa đảo xuyên quốc gia tại khu vực Tam giác vàng.
Sau một thời gian "quen việc" và dần bất chấp pháp luật, Sang không ăn năn hối cải mà tiếp tục tham gia hoạt động mua bán người để trục lợi phi pháp.
Do đã từng có thời làm việc tại khu Tam giác vàng nên y nhanh chóng cấu kết với các đối tượng bên kia biên giới thiết lập đường dây mua bán người. Để có “hàng”, đối tượng về quê, trực tiếp liên hệ và lừa dối nhiều nạn nhân sang khu vực này.

Lý Văn Sang - kẻ cầm đầu đường dây mua bán người vừa bị Công an Nghệ An bắt giữ.
Với chiêu trò dụ dỗ trả lương cao, (17 triệu/ tháng), ngoài ra có các chế độ đãi ngộ, thưởng, nhiều người cần việc làm ở các xã miền núi tỉnh Nghệ An sa vào bẫy của Sang.
Trong thời gian ngắn, đã có 16 người bị đối tượng lừa thành công và bán sang làm việc cho các tổ chức lừa đảo ở Tam giác vàng.
Nạn nhân hầu hết là người trú tại các xã Cam Phục và xã Con Cuông, sau khi bị lừa, khác với viễn cảnh “việc nhẹ, lương cao” như Sang hứa hẹn, thì họ phải làm việc 17 tiếng/ngày với nhiệm vụ giả danh các cơ quan Nhà nước để lừa đảo công dân Việt Nam.
Không chỉ bị ép lừa tiền theo chỉ tiêu hàng ngày, các nạn nhân còn thường xuyên bị quản lý đánh đập, chích điện nếu không đạt. Khi ấy, nhiều người mới nhận ra đã bị Sang lừa bán, nhưng mọi việc đã quá muộn. Một số nạn nhân bất chấp nguy hiểm, liều mình tìm cách trốn thoát về Việt Nam.
Truy bắt kẻ cầm đầu bỏ trốn
Qua nắm bắt thông tin, trước quy mô hoạt động và số lượng bị hại lớn trong đường dây mua bán người do Lý Văn Sang cầm đầu, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nghệ An đã báo cáo lãnh đạo, xác lập chuyên án đấu tranh, quyết tâm bằng mọi giá bắt giữ Sang cùng các đối tượng liên quan.
Là một kẻ khá ma mãnh, khi biết bản thân đang bị lực lượng Công an theo dõi, Sang đã nhanh chân rời khỏi địa bàn thường lui tới, bỏ trốn vào các tỉnh phía Nam nhằm tránh sự truy bắt từ lực lượng Công an. Tuy nhiên, đối tượng ngay sau đó đã bị lực lượng Công an phối hợp bắt giữ khẩn cấp khi y đang lẩn trốn tại xã Phước Thành, TP Đà Nẵng.

Phiên tòa sơ thẩm tại tỉnh Nghệ An ngày 11/8 vừa qua, xét xử vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" sử dụng công nghệ cao trên không gian mạng, với 37 bị cáo tham gia vào các công ty lừa đảo tại Campuchia. Ảnh minh họa.
Qua những bằng chứng xác thực từ cơ quan Công an, đối tượng Sang đã phải cúi đầu nhận tội, khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội mua bán người và đường dây hoạt động do y cầm đầu.
Ngày 17/8, Công an tỉnh Nghệ An thông tin, liên quan tới chuyên án này đã khởi tố vụ án, khởi tố đối tượng Lý Văn Sang về tội "Mua bán người" và tiếp tục đấu tranh, mở rộng chuyên án. Công an Nghệ An thông báo những ai là bị hại của Lý Văn Sang, nhanh chóng liên hệ Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nghệ An để phối hợp giải quyết.
Qua vụ việc này, Công an Nghệ An khuyến cáo người dân cần cảnh giác trước các lời mời, kêu gọi đi nước ngoài làm việc nhẹ, lương cao. Đồng thời, khi phát hiện thông tin về các đối tượng, nghi ngờ về đường dây lôi kéo, môi giới, tổ chức đưa người sang nước ngoài làm việc, nghi vấn có dấu hiệu lừa đảo, mua bán người thì cần thông báo cho cơ quan Công an để kịp thời phòng ngừa, đấu tranh và ngăn chặn.

Nghệ An: hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả sau lũ quét
Kinhtedothi – Ngày 16/8, Chủ tịch UBND xã Hữu Khuông (Nghệ An) thông tin, sau khi lũ quét bất ngờ xảy ra trong đêm tại bản Sàn khiến 10 hộ dân bị ảnh hưởng, địa phương đã huy động lực lượng hỗ trợ bà con kịp thời khắc phục hậu quả để ổn định cuộc sống.

Ấn tượng hoạt động "Cùng Việt Nam tiến bước" tại Nghệ An
Kinhtedothi - Sáng 16/8, cùng với các tỉnh, thành trong toàn quốc, tại Nghệ An diễn ra hoạt động "Cùng Việt Nam tiến bước" với điểm nhấn là Lễ chào cờ, hát Quốc ca và chiến dịch đi bộ với "1 tỷ bước chân tiến vào kỷ nguyên mới".

Nghệ An: tăng cường các biện pháp phòng, chống cháy rừng
Kinhtedothi - Gần đây, tại Nghệ An xảy ra nhiều vụ cháy rừng. Một số địa phương cho biết công tác phòng, chống cháy rừng còn gặp khó khăn, nhất là về nhân lực và thiếu công cụ hỗ trợ chữa cháy.