Triệu tập 2 đối tượng tung tin Thủy điện Trung Sơn bị vỡ

Quý Nguyễn
Chia sẻ

Kinhtedothi - Cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa vừa làm rõ danh tính và triệu tập 2 đối tượng tung tin đồn thất thiệt về việc nhà máy thủy điện Trung Sơn bị vỡ gây xôn xao mạng xã hội vừa qua.

Danh tính hai đối tượng được làm rõ là Lữ Chính Quyền (SN 1989, trú tại khu 6, thị trấn Quan Hóa, huyện Quan Hóa, tỉnh Thanh Hóa) và Hà Văn Mười (SN 1996, trú tại bản Khằm, xã Hồi Xuân, huyện Quan Hóa, tỉnh Thanh Hóa).
 Hai đối tượng Quyền và Mười tại cơ quan công an.
Trước đó, vào tối 30/8, trên trang cá nhân của mình, Lữ Chính Quyền đã đăng tải và chia sẻ thông tin có nội dung “vỡ thủy điện Trung Sơn rồi” lên mạng xã hội. Thông tin về việc thủy điện Trung Sơn (thuộc huyện Quan Hóa, tỉnh Thanh Hóa) bị vỡ mà Quyền chia sẻ đã gây bão trên mạng xã hội Facebook.

Cùng với Lữ Chính Quyền, đối tượng Hà Văn Mười cũng sử dụng trang cá nhân trên mạng xã hội Facebook đăng tải bài viết có nội dung “Điện khẩn cấp thủy điện vỡ rồi mọi người để ý đi nhanh đi nhé, khẩn cấp”. Cùng với dòng thông tin trên, Hà Văn Mười còn kêu gọi người dân kịp thời chạy lũ. Những thông tin do Quyền và Mười đăng tải đã gây hoang mang dư luận, nhất là đối với những người dân vùng hạ nguồn của thủy điện.

Ngay sau khi nắm bắt được những thông tin đồn thổi trên mạng xã hội, Chi cục Đê điều và Phòng chống lụt bão tỉnh Thanh Hóa đã tiến hành xác minh và xác định thông tin vỡ đập thủy điện mà hai đối tượng kia đăng tải là hoàn toàn không chính xác.
 Trang cá nhân trên mạng xã hội của Lữ Chính Quyền tung tin thủy điện bị vỡ gây xôn xao dư luận.
Trên thực tế thủy điện Trung Sơn vẫn hoạt động bình thường. Trong thời gian từ đêm 28/8 đến rạng sáng 29/8, được sự đồng ý của các ngành chức năng liên quan của tỉnh, thủy điện Trung Sơn đã tiến hành xả lũ với lưu lượng 1.800 m3/giây bởi mưa lớn từ thượng nguồn đổ về. Rất có thể, việc xả lũ đã gây hiểu nhầm với một số người dân, sau đó có những chia sẻ không chính xác trên mạng xã hội.

Quá trình làm việc với cơ quan chức năng, hai đối tượng Quyền và Mười khai nhận, do thấy mực nước lên cao, cùng với đó, người thân ở gần nhà máy thủy điện Trung Sơn nghe tiếng còi báo động kéo dài và di tản lên núi nên nghĩ đã xảy ra vỡ đập và đăng tải lên trang Facebook cá nhân để câu like.

Hiện vụ việc đang được Công an huyện Quan Hóa tiếp tục mở rộng điều tra, làm rõ.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần