Triều Tiên báo cáo 0 ca nhiễm, WHO vẫn gửi viện trợ Covid-19

Cẩm Anh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Các quan chức Hàn Quốc và Mỹ từng bày tỏ nghi ngờ trước tuyên bố không có ca nhiễm Covid-19 của Triều Tiên.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết họ đã gửi hàng hóa viện trợ Covid-19 cho Triều Tiên thông qua cảng biên giới Đại Liên với Trung Quốc, mặc dù Triều Tiên hầu như chưa có dấu hiệu nới lỏng các lệnh hạn chế biên giới nghiêm ngặt nhằm ngăn chặn virus.
Trong báo cáo hàng tuần mới nhất về khu vực Nam và Đông Á, bao gồm giai đoạn đến cuối tháng 9, WHO cho biết họ đã bắt đầu triển khai các chuyến hàng qua cảng Đại Liên ở Trung Quốc, gần biên giới với Triều Tiên.
 Tổ chức Y tế Thế giới không đề cập đến việc chuyến hàng viện trợ có đến được Triều Tiên hay không. Ảnh: Reuters
Cơ quan này cho biết: “Để hỗ trợ CHDCND Triều Tiên các nguồn cung cấp y tế Covid-19 thiết yếu, WHO đã bắt đầu vận chuyển hàng qua cảng Đại Liên”.
WHO không nói rõ liệu khoản viện trợ đã đến được với Triều Tiên. Bình Nhưỡng đã áp đặt những hạn chế cứng rắn khi đại dịch Covid-19 khởi phát vào đầu năm ngoái, bao gồm các lệnh phong tỏa biên giới và các biện pháp khác mà nước này coi là vấn đề sống còn của quốc gia.
WHO báo cáo rằng cho đến nay Triều Tiên đã xét nghiệm cho ít nhất 40.700 người và không ghi nhận ca dương tính nào với virus SARS-CoV2 tính đến ngày 23/9 vừa qua.
Các quan chức Hàn Quốc và Mỹ từng bày tỏ nghi ngờ trước tuyên bố không có ca nhiễm Covid-19 của Triều Tiên, tuy nhiên cho đến nay cũng không phát hiện dấu hiệu bùng phát lớn nào tại quốc gia này. 
Một quan chức của Bộ thống nhất Hàn Quốc khẳng định với hãng tin Yonhap rằng, dù dữ liệu hải quan Trung Quốc cho thấy các tuyến đường vận chuyển hàng hải giữa Triều Tiên và Trung Quốc dường như đã được mở, tuyến đường bộ giữa hai quốc gia chưa có dấu hiệu thông thương.