Triều Tiên bị nghi thử hạt nhân “khủng” nhất từ trước đến nay

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Một trận động đất lớn đã được ghi nhận tại CHDCND Triều Tiên trong bối cảnh các báo cáo cho biết, Bình Nhưỡng đã lên kế hoạch một vụ thử bom hạt nhân mới.

Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS) cho biết đã ghi nhận cơn địa chấn 5,3 độ Richter ở gần khu vực thử hạt nhân và gọi đây là một vụ nổ. Thông tin này ngay lập tức dấy lên lo ngại trong khu vực. Giới chức Hàn Quốc tuyên bố sẽ tổ chức một cuộc họp khẩn với Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc (LHQ).
Vị trí xảy ra vụ địa chấn nghi là do Triều Tiên thử hạt nhân.
Vị trí xảy ra vụ địa chấn nghi là do Triều Tiên thử hạt nhân.
Người Phát ngôn chính phủ Nhật Bản cho biết, nhiều khả năng Bình Nhưỡng đã thực hiện một vụ thử hạt nhân. Thủ tướng Nhật Shinzo Abe đã yêu cầu các bộ thu thập và phân tích thông tin, Người phát ngôn nội các Nhật Yoshihide suga cho biết trong cuộc họp báo.
Vụ việc diễn ra vào khoảng 9 giờ 30 phút sáng giờ địa phương và xảy ra trên mặt đất, không giống với các vụ địa chấn tự nhiên thường bắt nguồn từ lòng đất. Tâm chấn vào khoảng 18km về phía Đông Bắc Sungjibaegam, Triều Tiên.

Độ lớn của vụ địa chấn có khả năng là hệ quả vận hành của một thiết bị với công suất 20-30 kilotonne, một nhà phân tích cho biết. "Đây là vụ thử hạt nhân lớn nhất của CHDCND Triều Tiên cho đến nay”, nhà nghiên cứu Jeffrey Lewis, Viện Middlebury, California cho biết.

Cách đây 3 ngày, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã ra lệnh quân đội phải tiếp tục phát triển vũ khí hạt nhân sau một vụ phóng tên lửa đạn đạo.