Triều Tiên cam kết phi hạt nhân hóa theo từng giai đoạn

Nguyễn Phương (Theo Tass)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Phát biểu trong buổi tiếp Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ở thủ đô Bình Nhưỡng, Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un khẳng định việc phi hạt nhân hóa tại Bán đảo Triều Tiên "sẽ được giải quyết trên cơ sở từng giai đoạn".

Nhân chuyến thăm chính thức đến Triều Tiên, ngày 31/5, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã có cuộc hội kiến nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Ngoại trưởng Lavrov đã gửi lời mời nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tới thăm Nga.
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tiếp Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tại Bình Nhưỡng ngày 31/5. Ảnh: Tass
Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 1/6 cho biết, trong cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Lavrov và ông Kim, Nga và Triều Tiên đã đồng ý tổ chức hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Vladimir Putin và Nhà lãnh đạo Kim Jong Un  trong năm nay nhân dịp kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa 2 nước.
Thay mặt Tổng thống Vladimir Putin, ông Lavrov chúc mừng kết quả của Hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần thứ 3 tổ chức hôm 27/4 vừa qua. Ngoại trưởng Lavrov khẳng định, Nga ủng hộ hòa bình, ổn định và thịnh vượng trên bán đảo Triều Tiên và khu vực Đông Bắc Á nói chung.
KCNA đưa tin trong cuộc gặp với Ngoại trưởng Nga, Nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã tái khẳng định cam kết phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên, đồng thời bày tỏ hy vọng về một tiến trình giải quyết vấn đề này theo từng giai đoạn. "Cam kết này là không thay đổi, kiên định và cố định", ông Kim nhấn mạnh.
Ông Kim bày tỏ hy vọng quan hệ Mỹ - Triều và phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên "sẽ được giải quyết trên cơ sở từng giai đoạn" và hy vọng "giải pháp cho các vấn đề này sẽ được thảo luận thông qua đối thoại hiệu quả và mang tính xây dựng". 
Theo nhà lãnh đạo Triều Tiên, tình hình trên bán đảo Triều Tiên đang nhanh chóng thúc đẩy các cuộc đàm phán giữa hai miền, phù hợp với tình cảm và lợi ích của người dân hai nước. "Chuyến thăm của ông diễn ra vào thời điểm tình hình trên bán đảo Triều Tiên đang tiến tới nhanh chóng, hướng đến thảo luận và tham vấn theo lợi ích của nhân dân hai nước", ông Kim cho biết, ý chỉ cuộc thảo luận với Tổng thống Hàn Quốc.
Ngoại trưởng Nga cũng bày tỏ sự ủng hộ hoàn toàn cam kết của Triều Tiên về phi hạt nhân hóa và hy vọng thượng đỉnh Mỹ - Triều ngày 12/6 tới tại Singapore sẽ thành công tốt đẹp. 
Chuyến thăm Triều Tiên của Ngoại trưởng Nga diễn ra cùng thời điểm với cuộc thảo luận giữa Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Phó Chủ tịch đảng Lao động Triều Tiên Kim Yong Chol tại Mỹ nhằm chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử giữa ông Kim Jong Un và Tổng thống Mỹ Donald Trump.