Triều Tiên cảnh báo đáp trả vì tuyên bố "khó chịu" của ông Biden

Hương Thảo
Chia sẻ

Kinhtedothi - KCNA hôm nay (2/5) dẫn lời các quan chức Triều Tiên cho biết, nhận xét gần đây của Tổng thống Mỹ Joe Biden và các thành viên trong chính quyền của ông cho thấy Washington có ý định duy trì "một chính sách thù địch" đối với Triều Tiên, sẽ dẫn đến đáp trả tương ứng từ Bình Nhưỡng.

Hình ảnh hai nhà lãnh đạo Triều Tiên và Mỹ trong một chương trình thời sự của Hàn Quốc. Ảnh: AP
Trong một tuyên bố, quan chức giấu tên từ Bộ Ngoại giao Triều Tiên đã cáo buộc Washington xúc phạm nhân phẩm của nhà lãnh đạo tối cao của nước này, Chủ tịch Kim Jong-un, khi đưa ra những chỉ trích về tình hình nhân quyền của Triều Tiên.

Theo người này, những cáo buộc là "một hành động khiêu khích" cho thấy Mỹ đang "chuẩn bị cho một cuộc đọ sức toàn diện" với Triều Tiên, và sẽ nhận được "đáp trả tương xứng".

Trong một tuyên bố riêng, Vụ trưởng Vụ Các vấn đề Hoa Kỳ của Bộ Ngoại giao Triều Tiên Kwon Jong-gun đã trích dẫn bài phát biểu chính sách đầu tiên của ông Biden trước Quốc hội Mỹ hồi tuần trước, khi Tổng thống Mỹ nói rằng các mối đe dọa từ chương trình hạt nhân ở Triều Tiên và Iran sẽ được giải quyết thông qua "ngoại giao và sự răn đe nghiêm khắc".

Theo ông Kwon, việc Mỹ gọi hành động phòng thủ của Triều Tiên là một mối đe dọa là phi logic, và vi phạm quyền tự vệ của Triều Tiên, từ đó chỉ trích bài phát biểu của Tổng thống Biden là "khó chịu" và "một sai lầm lớn".

"Tuyên bố của ông ấy (Tổng thống Biden) phản ánh rõ ràng ý định tiếp tục thực thi chính sách thù địch đối với Triều Tiên, như những gì đã được Mỹ thực hiện trong hơn nửa thế kỷ qua", Vụ trưởng Vụ Các vấn đề Hoa Kỳ của Bộ Ngoại giao Triều Tiên nói hôm 2/5.

Bình luận của các quan chức Triều Tiên được đưa ra sau khi Nhà Trắng hôm 30/4 cho biết, các quan chức Mỹ đã hoàn thành việc xem xét chính sách của Triều Tiên kéo dài trong nhiều tháng qua.

Theo chính sách này, Tổng thống Biden được cho đã ủng hộ một cách tiếp cận mới nhằm gây sức ép buộc Bình Nhưỡng từ bỏ vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo, thông qua đàm phán ngoại giao.

Đề cập đến vấn đề này, ông Kwon Jong-gun hôm 2/5 cho rằng các cuộc đàm phán của Mỹ là nhằm "che đậy các hành vi thù địch" của mình, và sự răn đe của Washington "chỉ là một cách thức để đe dọa hạt nhân đối với Triều Tiên".

Nhà Trắng và Bộ Ngoại Giao Mỹ hiện chưa đưa ra bình luận gì.