Triều Tiên cảnh báo thử hạt nhân đáp trả Mỹ

Lan Hương (Theo Reuters)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Truyền thông Triều Tiên hôm 11/4 đã cảnh báo về một cuộc tấn công hạt nhân vào Mỹ nếu nước này có tín hiệu gây hấn.

Tuyên bố này được coi như để nhằm đáp trả hành động điều nhóm tàu tấn công Carl Vinson của Hải quân Mỹ đến phía Tây Thái Bình Dương.
 Một tên lửa tầm xa của Triều Tiên tại khu phóng tên lửa Sohae.
Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump, đã tuyên bố trên trang Twitter cá nhân rằng, Bình Nhưỡng "đang tìm kiếm rắc rối" và Washington sẽ "giải quyết vấn đề" dù có hay không có sự trợ giúp của Bắc Kinh.
Căng thẳng leo thang trên bán đảo Triều Tiên gây ra những lo ngại rằng Bắc Hàn có thể sớm tiến hành một cuộc thử nghiệm hạt nhân lần thứ 6.
Trong cuộc phỏng vấn với Fox Business Network, ông Trump khẳng định, Mỹ đang điều một đội quân rất mạnh đến bán đảo Triều Tiên.
Đáp lại, Bình Nhưỡng tuyên bố, nước này đã chuẩn bị để đáp ứng bất kỳ hành động gây hấn của Washington. Quyền Tổng thống Hàn Quốc Hwang Kyo-ahn đã cảnh báo về "sự khiêu khích lớn hơn" của Triều Tiên, bao gồm cả việc thử hạt nhân có thể xảy ra. Đồng thời ra lệnh cho quân đội tăng cường giám sát và đảm bảo liên lạc chặt chẽ với Mỹ.
Ngày thứ Bảy (15/4) là kỷ niệm 105 năm ngày sinh của nhà lập quốc Kim Il-sung, ông nội của nhà lãnh đạo đương nhiệm Kim Jong-un.
Một cuộc diễu hành quân sự được dự kiến sẽ diễn ra ở Thủ đô Bình Nhưỡng và Triều Tiên thường đánh dấu những ngày kỷ niệm quan trọng bằng các cuộc thử nghiệm khả năng hạt nhân hoặc tên lửa.