DÒNG SỰ KIỆN. * HỘI NGHỊ VĂN HÓA TOÀN QUỐC * KỲ HỌP THỨ 2, QUỐC HỘI KHÓA XV * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID

Triều Tiên chỉ trích Liên Hợp quốc "tiêu chuẩn kép"

Cẩm Anh
03-10-2021 15:12
Kinhtedothi - Theo yêu cầu của Mỹ và một số quốc gia khác, Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc đã có buổi họp kín hôm 1/10 về những vụ phóng tên lửa gần đây của Triều Tiên.
Tin liên quan
Hãng truyền thông nhà nước Triều Tiên (KCNA) hôm nay (3/10) khẳng định, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc áp dụng tiêu chuẩn kép đối với các hoạt động quân sự giữa các quốc gia thành viên Liên hợp quốc, trong bối cảnh quốc tế chỉ trích các vụ thử tên lửa gần đây của chính quyền Bình Nhưỡng.
Trước đó, theo yêu cầu của Mỹ và một số quốc gia khác, HĐBA LHQ đã có buổi họp kín hôm 1/10 về những vụ phóng tên lửa gần đây của Triều Tiên.
 Một tên lửa mới phát triển của Bình Nhưỡng. Ảnh: KCNA
Cuộc họp diễn ra một ngày sau khi Bình Nhưỡng bắn tên lửa phòng không mới được phát triển - mới nhất trong loạt vụ thử vũ khí gần đây, bao gồm các vụ phóng tên lửa siêu thanh, tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình tiềm năng chưa từng thấy trước đây.
Jo Chol Su, Vụ trưởng Vụ Tổ chức Quốc tế của Bộ Ngoại giao Triều Tiên, cho biết cuộc họp của HĐBA đồng nghĩa với "sự thiếu hiểu biết công khai và sự xâm phạm bừa bãi" đối với chủ quyền của nước này và là "sự khiêu khích nghiêm trọng không thể dung thứ".
Jo cáo buộc HĐBA có các tiêu chuẩn kép khi giữ im lặng về các cuộc tập trận chung và thử nghiệm vũ khí của Mỹ với các đồng minh, đồng thời đưa ra vấn đề với các hoạt động "tự vệ" của Triều Tiên.
Chính trị gia này cho biết trong một tuyên bố của hãng thông tấn KCNA: “Đây là sự phủ nhận tính công bằng, khách quan và cân bằng, huyết mạch của các hoạt động của Liên Hợp Quốc, và một biểu hiện rõ ràng của tiêu chuẩn đối phó hai mặt”.
Gần đây nhất, vào hôm 29/9, KCNA cho biết, Học viện Khoa học Quốc phòng Triều Tiên đã phóng thử tên lửa Hwasong-8 từ Toyang-ri, huyện Ryongrim của tỉnh Jagang, và "xác định độ ổn định của động cơ cũng như ống nhiên liệu tên lửa lần đầu sử dụng". KCNA không đề cập liệu vũ khí này có phải là tên lửa đạn đạo, tuy nhiên các chuyên gia cho biết đó có vẻ là một tên lửa đạn đạo sử dụng nhiên liệu lỏng – dựa tên gọi Hwasong. Triều Tiên bị cấm sử dụng công nghệ tên lửa đạn đạo theo lệnh trừng phạt của Liên Hợp quốc.