Triều Tiên có thể sắp phóng tên lửa tầm xa

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - CHDCND Triều Tiên có thể sẽ phóng một tên lửa tầm xa trong tuần này, hãng tin Nhật Bản Kyodo cho hay vào hôm thứ Năm, 28/1, dẫn lời một quan chức chính phủ giấu tên.

Lần phóng tên lửa gần đây nhất của Triều Tiên là vào năm 2012.
Lần phóng tên lửa gần đây nhất của Triều Tiên là vào năm 2012.
Theo lời quan chức này, đã có các dấu hiệu cho thấy một sự chuẩn bị cho cuộc phóng tên lửa, dựa trên các phân tích hình ảnh từ vệ tinh chụp khu vực thử tên lửa Tongchang-ri tại bờ biển phía tây của Triều Tiên.
Thông tin trên xuất hiện vào thời điểm Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc (LHQ) đang thảo luận về những biện pháp trừng phạt mới đối với Triều Tiên sau khi nước này thử hạt nhân vào ngày 6/1.

CHDCND Triều Tiên đã thực hiện một cuộc phóng tên lửa tầm xa lần gần đây nhất là cuối năm 2012, đưa thành công một vật thể lên quỹ đạo, động thái giới chuyên gia cho rằng nằm trong nỗ lực chế tạo tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM). Bình Nhưỡng còn được cho là đang tìm cách thu nhỏ đầu đạn hạt nhân để gắn lên tên lửa.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Kim Min-seok từ chối đưa ra bình luận về thông tin này.

Trang tin Yonhap của Hàn Quốc dẫn nguồn từ chính phủ cho biết, ở khu vực thử tên lửa đã có một số hoạt động ổn định như thiết lập màn hình tại khu vực trọng điểm, có thể nhằm ngăn chặn vệ tinh gián điệp.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cùng người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị hôm qua nhất trí cần có một nghị quyết mới từ Hội đồng Bảo an đối với Triều Tiên. Đô đốc Harry Harris, chỉ huy Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Mỹ, trong cùng ngày nhận định hành động của Triều Tiên cho thấy tầm quan trọng của việc tăng cường sức mạnh liên minh giữa nước này với Nhật Bản, Hàn Quốc.

Triều Tiên ngày 6/1 thông báo thử nghiệm thành công một quả bom nhiệt hạch nhưng Mỹ, chính phủ các nước khác và giới chuyên gia cho rằng thiết bị hạt nhân này có thể không phải bom nhiệt hạch.