Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

"Triều Tiên có thể tiến hành thử hạt nhân lần ba"

KTĐT - Triều Tiên có thể tiến hành một vụ thử hạt nhân thứ ba hoặc thử tên lửa tầm xa trong năm nay khi nhà lãnh đạo mới Kim Jong-Un muốn củng cố quyền lực của ông, theo một tổ chức nghiên cứu ở Hàn Quốc nói ngày thứ Tư.
“Có khả năng rất lớn” những cuộc tấn công hạn chế nhắm vào miền nam cũng sẽ diễn ra để cho thấy sức mạnh của ông Jong-Un và phô diễn sự trung thành của quân đội với ông, theo lời Viện nghiên cứu ngoại giao và an ninh quốc gia (IFANS).
 
Viện này, được Bộ ngoại giao Hàn Quốc bảo trợ, cho rằng ông Jong Un có thể sẽ có “những hành động phiêu lưu” để củng cố chế độ mới. Theo đó, các cuộc thử hạt nhân có thể diễn ra vào nửa cuối năm 2012, khi những cuộc bầu cử tổng thống sẽ diễn ra tại Mỹ và Hàn Quốc, hoặc vào nửa đầu năm 2013, khi các chính quyền mới lên nắm quyền.
 
“Đặc biệt, Kim Jong-Un có thể thực hiện các vụ thử bom hạt nhân để thu hút tối đa sự chú ý của cộng đồng quốc tế và cho thấy những thành tựu của riêng ông,” bản báo cáo của IFANS viết. Tháng 11/2010, Triều Tiên đã công bố hình ảnh về một nhà máy làm giàu uranium đang hoạt động của họ.
 
Các cuộc đàm phán sáu bên về giải trừ hạt nhân ở Triều Tiên đã ngưng trệ từ tháng 12/2008. Mỹ và các bên thương lượng yêu cầu Bình Nhưỡng phải đóng cửa những nhà máy làm giàu uranium như một điều kiện tiên quyết để nối lại đàm phán. IFANS nói đàm phán sáu bên có thể được nối lại vào nửa đầu năm nay nhưng khó có thể đạt được tiến bộ nào.
 
Quan hệ liên Triều đã đóng băng kể từ khi Seoul cáo buộc Bình Nhưỡng dùng ngư lôi bắn chìm một tàu chiến của nước này làm 46 thủy thủ thiệt mạng vào tháng 3/2010. Miền bắc phủ nhận các cáo buộc, nhưng từng bắn đạn pháo vào một hòn đảo do Hàn Quốc kiểm soát vào tháng 11/2010, khiến bốn người thiệt mạng.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Tổng Bí thư Tô Lâm: Phòng, chống tham nhũng phải “kiên trì, quyết tâm, đồng thuận, toàn diện và đột phá”

Tổng Bí thư Tô Lâm: Phòng, chống tham nhũng phải “kiên trì, quyết tâm, đồng thuận, toàn diện và đột phá”

11 Dec, 04:26 PM

Sáng 11/12, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực (Ban Chỉ đạo Trung ương) đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng. Tổng Bí thư Tô Lâm, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực chủ trì và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Tổng Bí thư phát biểu chỉ đạo hội nghị toàn quốc tổng kết công tác phòng chống tham nhũng

Tổng Bí thư phát biểu chỉ đạo hội nghị toàn quốc tổng kết công tác phòng chống tham nhũng

11 Dec, 03:15 PM

Sáng 11/12, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực (Ban Chỉ đạo Trung ương) đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng. Tổng Bí thư Tô Lâm, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực chủ trì Hội nghị.

Thúc đẩy tái thiết quan hệ đối tác nhân đạo trong kỷ nguyên mới

Thúc đẩy tái thiết quan hệ đối tác nhân đạo trong kỷ nguyên mới

11 Dec, 10:35 AM

Kinhtedothi - Tại Bangkok (Thái Lan), ngày 9/12, phiên thảo luận “Xem xét lại các quan hệ đối tác nhân đạo trong kỷ nguyên tái thiết nhân đạo”, diễn ra trong khuôn khổ Tuần lễ Đối tác Nhân đạo Khu vực Châu Á – Thái Bình Dương 2025 (RHPW 2025), đã trở thành tâm điểm của sự kiện, thu hút sự quan tâm lớn của các đại biểu đến từ chính phủ, học thuật, khu vực tư nhân và các tổ chức xã hội dân sự.

Lấy ý kiến đối với tập thể đề nghị tặng danh hiệu “Anh hùng Lao động”

Lấy ý kiến đối với tập thể đề nghị tặng danh hiệu “Anh hùng Lao động”

11 Dec, 12:11 AM

Ban Thi đua - Khen thưởng chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện đề nghị của Bộ Nội vụ tại văn bản số 11468/BNVBTĐKT ngày 02/12/2025 về tiếp tục rà soát, đề nghị xét tặng danh hiệu “Anh hùng Lao động”, “Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân” cho các tập thể, cá nhân có thành tích tiêu biểu và Tờ trình số 36/TTr-UBND ngày 09/12/2025 của UBND phường Ngọc Hà;

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ