DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

"Triều Tiên có thể tiến hành thử hạt nhân lần ba"

01-01-2012 00:00
KTĐT - Triều Tiên có thể tiến hành một vụ thử hạt nhân thứ ba hoặc thử tên lửa tầm xa trong năm nay khi nhà lãnh đạo mới Kim Jong-Un muốn củng cố quyền lực của ông, theo một tổ chức nghiên cứu ở Hàn Quốc nói ngày thứ Tư.
“Có khả năng rất lớn” những cuộc tấn công hạn chế nhắm vào miền nam cũng sẽ diễn ra để cho thấy sức mạnh của ông Jong-Un và phô diễn sự trung thành của quân đội với ông, theo lời Viện nghiên cứu ngoại giao và an ninh quốc gia (IFANS).
 
Viện này, được Bộ ngoại giao Hàn Quốc bảo trợ, cho rằng ông Jong Un có thể sẽ có “những hành động phiêu lưu” để củng cố chế độ mới. Theo đó, các cuộc thử hạt nhân có thể diễn ra vào nửa cuối năm 2012, khi những cuộc bầu cử tổng thống sẽ diễn ra tại Mỹ và Hàn Quốc, hoặc vào nửa đầu năm 2013, khi các chính quyền mới lên nắm quyền.
 
“Đặc biệt, Kim Jong-Un có thể thực hiện các vụ thử bom hạt nhân để thu hút tối đa sự chú ý của cộng đồng quốc tế và cho thấy những thành tựu của riêng ông,” bản báo cáo của IFANS viết. Tháng 11/2010, Triều Tiên đã công bố hình ảnh về một nhà máy làm giàu uranium đang hoạt động của họ.
 
Các cuộc đàm phán sáu bên về giải trừ hạt nhân ở Triều Tiên đã ngưng trệ từ tháng 12/2008. Mỹ và các bên thương lượng yêu cầu Bình Nhưỡng phải đóng cửa những nhà máy làm giàu uranium như một điều kiện tiên quyết để nối lại đàm phán. IFANS nói đàm phán sáu bên có thể được nối lại vào nửa đầu năm nay nhưng khó có thể đạt được tiến bộ nào.
 
Quan hệ liên Triều đã đóng băng kể từ khi Seoul cáo buộc Bình Nhưỡng dùng ngư lôi bắn chìm một tàu chiến của nước này làm 46 thủy thủ thiệt mạng vào tháng 3/2010. Miền bắc phủ nhận các cáo buộc, nhưng từng bắn đạn pháo vào một hòn đảo do Hàn Quốc kiểm soát vào tháng 11/2010, khiến bốn người thiệt mạng.
TAG: