Đại hội thành phố Hà Nội
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Triều Tiên đang hoàn tất một khu sản xuất tên lửa đạn đạo

Kinhtedothi - Triều Tiên dường như đang hoàn thiện việc mở rộng khu sản xuất tên lửa đạn đạo chính, theo các phân tích hình ảnh vệ tinh.
Các hình ảnh được đưa ra từ báo cáo của quan chức tình báo Mỹ, dấy lên nghi ngờ về việc Triều Tiên sẵn sàng ngừng chương trình vũ khí hạt nhân.
Hình ảnh của Planet Labs được các nhà khoa học tại Viện nghiên cứu quốc tế Middlebury (MIIS) phân tích cho thấy, Bình Nhưỡng đang hoàn thiện việc xây dựng Viện Vật liệu hóa học, đặt tại thành phố Hamhung.
 Nhà lãnh đạo Kim Jong-un xuất hiện trong bức ảnh chụp tại nhà máy hạt nhân năm 2017.
Viện nghiên cứu vật liệu hóa học được cho là chế tạo các bộ phận cho tên lửa nhiên liệu rắn, theo nhà nghiên cứu David Schmerler tại MIIS nói.
Năm ngoái, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã xuất hiện trong một bức ảnh khi đang ở nhà máy hồi tháng 8, sau khi Bình Nhưỡng thử 2 quả tên lửa đạn đạo.
Phần lớn nhà máy được xây dựng vào tháng 5, sau hội nghị thượng đỉnh liên Triều, ông Jeffrey Lewis, giám đốc Chương trình Không phổ biến vũ khí hạt nhân Đông Á tại MIIS cho biết.
Các tên lửa nhiên liệu rắn tiên tiến hơn so với tên lửa nhiên liệu lỏng vì dễ lưu trữ và di chuyển vì nhiên liệu rắn ít bay hơi hơn.
Các tên lửa đạn đạo liên lục địa Bình Nhưỡng đã thử nghiệm hồi năm 2017 là tên lửa nhiên liệu lỏng, nhưng Bình Nhưỡng đã thử nghiệm thành công một tên lửa nhiên liệu rắn được cho là có một phạm vi khoảng từ 1.200 đến 2.000 km.
Trước đó, trang web giám sát North 38 cho biết, hệ thống làm mát cho lò phản ứng sản xuất plutoni Yongbyon đang được sửa chữa mặc dù chưa biết liệu lò phản ứng này có hoạt động hay không.
Tại Phòng thí nghiệm phóng xạ, được sử dụng để tách plutoni khỏi các thanh nhiên liệu đã qua sử dụng, "một tòa nhà phi công nghiệp nhỏ với mục đích không rõ" gần đây đã được dựng lên.
Các hoạt động xây dựng khác trong toàn bộ khu phức hợp hạt nhân, bao gồm tại Lò phản ứng nước nhẹ thí nghiệm, nơi một tòa nhà văn phòng kỹ thuật mới và một tòa nhà nhỏ bổ sung đã được dựng lên, trang web 38 North cho biết.
"Các hoạt động tại cơ sở Yongbyon không được coi là có liên quan đến tiến trình phi hạt nhân hóa như cam kết của Triều Tiên", theo báo cáo.
 
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Thủ tướng: Xây dựng lực lượng Quân khu 5 cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, là lực lượng nòng cốt trên địa bàn chiến lược của Tổ quốc

Thủ tướng: Xây dựng lực lượng Quân khu 5 cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, là lực lượng nòng cốt trên địa bàn chiến lược của Tổ quốc

16 Oct, 11:25 PM

Kinhtedothi - Chiều 16/10, tại Đà Nẵng, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng vũ trang Quân khu 5 (16/10/1945- 16/10/2025) và thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước trao Huân chương Hồ Chí Minh tặng lực lượng vũ trang Quân khu 5.

Đoàn phường Đông Hòa phát huy tinh thần tuổi trẻ bản lĩnh, sáng tạo

Đoàn phường Đông Hòa phát huy tinh thần tuổi trẻ bản lĩnh, sáng tạo

16 Oct, 08:27 PM

Kinhtedothi - Tại Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phường Đông Hòa, Ủy viên Ban Thường vụ Trung ương Đoàn, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP, Bí Thư Thành đoàn TP Hồ Chí Minh Ngô Minh Hải đã nêu ra nhiều ý kiến góp ý, kiến nghị Đoàn phường thực hiện để hướng đến mục tiêu “Tuổi trẻ Đông Hòa Đoàn kết - Tiên phong - Bản lĩnh - Sáng tạo”.

Công đoàn sẽ hỗ trợ người lao động có hoàn cảnh khó khăn 1,3 triệu đồng dịp Tết Bính Ngọ 2026

Công đoàn sẽ hỗ trợ người lao động có hoàn cảnh khó khăn 1,3 triệu đồng dịp Tết Bính Ngọ 2026

16 Oct, 04:14 PM

Kinhtedothi - Trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam sẽ tổ chức các đoàn thăm, tặng quà, chúc Tết đoàn viên, người lao động tại doanh nghiệp, khu công nghiệp, khu chế xuất; các doanh nghiệp, đơn vị đông công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn với mức chi dự kiến 1,3 triệu đồng/người.

Mạng lưới chuyên gia dữ liệu toàn cầu ra mắt tại Huế

Mạng lưới chuyên gia dữ liệu toàn cầu ra mắt tại Huế

16 Oct, 01:43 PM

Kinhtedothi - Ngày 16/10, Hiệp hội Dữ liệu Quốc gia phối hợp với UBND thành phố Huế công bố Mạng lưới chuyên gia dữ liệu toàn cầu (Vietnam Data Expert Network - VDEN), quy tụ các chuyên gia người Việt trong và ngoài nước nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế dữ liệu và chuyển đổi số quốc gia.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ