Triều Tiên đề xuất thời gian đàm phán với Hàn Quốc

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên ngày 8/1 đã đề xuất nối lại đàm phán liên Triều vào cuối tháng 1 hoặc đầu tháng 2 tới tại khu công nghiệp chung Kaesong.

KTĐT - Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên ngày 8/1 đã đề xuất nối lại đàm phán liên Triều vào cuối tháng 1 hoặc đầu tháng 2 tới tại khu công nghiệp chung Kaesong.

Nội dung đàm phán tập trung vào hoạt động của khu công nghiệp này cũng như việc nối lại các chương trình du lịch tại khu nghỉ dưỡng Núi Kumgang và các cuộc tiếp xúc giữa hội chữa thập đỏ hai miền.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn tuyên bố của Ủy ban Thống nhất Hòa bình Triều Tiên kêu gọi sớm giải quyết các vấn đề hiện nay giữa hai miền, mở đường cải thiện quan hệ liên Triều, góp phần thúc đẩy hòa bình và thịnh vượng của dân tộc Triều Tiên.

Tuyên bố khẳng định trong bối cảnh cấp bách hiện nay, việc đề xuất đàm phán là "đúng đắn và kịp thời nhất."

Ngoài vấn đề đàm phán, tuyên bố cũng cho biết Triều Tiên sẽ mở cửa trở lại văn phòng hợp tác kinh tế liên Triều tại thành phố Kaesong, coi đây là biện pháp tạo dựng lòng tin để mở lại kênh đối thoại và cải thiện quan hệ giữa hai miền Triều Tiên.

Dự kiến, các đại diện của Hội Chữ thập đỏ Pan Mun Chom của Triều Tiên sẽ sớm bắt đầu công việc và những người liên quan sẽ được điều tới thường trú tại văn phòng trên. Tuyên bố kêu gọi nhà chức trách Hàn Quốc "gạt bỏ những nghi ngại không cần thiết" và "phản hồi tích cực trước đề xuất của Bình Nhưỡng."

Trong khi đó, Tư lệnh hải quân Hàn Quốc Kim Sung-chan ngày 7/1 cho biết Seoul có kế hoạch tăng gấp đôi số cuộc tập trận chống tàu ngầm chung với Mỹ cũng như tăng tổng số cuộc tập trận hỗn hợp giữa hai quốc gia đồng minh này trong năm 2011.

Hàn Quốc thường tổ chức khoảng 10 cuộc tập trận chống tàu ngầm mỗi năm. Năm 2010, Mỹ và Hàn Quốc đã tiến hành hàng loạt cuộc tập trận chung nhằm phản ứng lại một loạt động thái của Triều Tiên./.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần