Triều Tiên diễu binh rầm rộ mừng Quốc khánh, không phô diễn ICBM

Nguyễn Phương (Theo Yonhap, SCMP)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Triều Tiên vừa hoàn thành lễ diễu binh kỷ niệm 70 năm Quốc khánh trong sáng nay (9/9), song sự kiện này không có sự xuất hiện của tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) như lần gần đây.

Hãng tin Yonhap và CNN đưa tin Triều Tiên đã tổ chức lễ diễu binh kỷ niệm 70 năm Quốc khánh vào sáng nay, 9/9.
“Lễ diễu binh được cho là bắt đầu lúc 10h sáng (giờ địa phương). Và giờ đã kết thúc”, nguồn tin giấu tin của Yonhap tiết lộ.
 Trong lễ diễu binh tại Quảng trường Kim Il-sung hồi đầu tháng 2 năm nay. Ảnh: AFP
Theo CNN, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tham dự sự kiện này, và nắm tay ông Lật Chiến Thư, đặc phái viên của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Theo ghi nhận của các phóng viên hãng tin AFP và Kyodo, tại lễ diễu binh lần này, Triều Tiên chỉ giới thiệu các loại tên lửa tầm ngắn, không phô diễn các ICBM.
Đây là lễ duyệt binh đầu tiên kể từ khi nhà lãnh đạo Kim Jong Un có cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump vào tháng 6 vừa qua.
Bất cứ vũ khí hay thông điệp nào của ông Kim được đưa ra trong buổi lễ này đều thu hút sự quan tâm của cả thế giới trong bối cảnh các cuộc đàm phán hạt nhân giữa Mỹ và Triều Tiên đang bị đình trệ.
Theo giới quan sát, Triều Tiên tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm ngày Quốc khánh với quy mô lớn để khẳng định sức mạnh và thành tựu đạt được trong 70 năm qua.
Hơn 140 nhà báo nước ngoài cũng đã được phép đến Bình Nhưỡng để đưa tin về sự kiện.
Đầu tháng 2 vừa qua, Triều Tiên cũng đã tiến hành cuộc diễu binh nhằm kỷ niệm ngày thành lập quân đội nước này. Tại sự kiện đó, Triều Tiên đã trình diễn tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Hwasong-14 và Hwasong 15 thế hệ mới. Các loại tên lửa trên được cho là có khả năng vươn tới lãnh thổ Mỹ, đã được đưa ra thử nghiệm tháng 11 năm ngoái.
 Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (giữa) tại Cung Thái Dương Kumsusan ở thủ đô Bình Nhưỡng trong ngày kỷ niệm 70 năm Quốc khánh 9/9. Ảnh: AFP
Ngoài lễ duyệt binh vào sáng nay, Triều Tiên đã có hàng loạt các hoạt động khác để kỷ niệm 70 năm quốc khánh.
Trước đó một ngày, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã tới thăm cung kỷ niệm Kumsusan, lăng mộ của cố lãnh tụ Kim Nhật Thành và cố Chủ tịch Kim Jong Il.
Nhân dịp kỷ niệm Quốc khánh Triều Tiên, nhiều quan chức quốc tế đã có chuyến thăm Bình Nhưỡng. Trong đó có ông Lật Chiến Thư - thành viên Ủy ban Thường vụ Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc và bà Valentina Matvienko - Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga.
Theo truyền thông Triều Tiên, Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng gửi điện mừng tới người đứng đầu chính quyền Bình Nhưỡng thông qua Chủ tịch Thượng viện Nga Valentina Matviyenko.