Triều Tiên dọa bỏ hội nghị thượng đỉnh với Mỹ nếu bị ép

Lan Hương (Theo Yonhap)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Triều Tiên cảnh báo, có thể cân nhắc lại về hội nghị thượng đỉnh với Mỹ nếu nước này bị tạo áp lực “đơn phương” phải từ bỏ chương trình hạt nhân.

Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Kim Kye-gwan tuyên bố, nước này không quan tâm tới bất kỳ cuộc đối thoại hạt nhân nào mà Bình Nhưỡng bị ép buộc từ bỏ vũ khí hạt nhân, hãng tin nhà nước KCNA đưa tin.
 Dự kiến, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump có cuộc họp thượng đỉnh vào 12/6 ở Singapore.
“Chúng tôi sẽ không quan tâm tới các cuộc đàm phán nếu họ chỉ cố gắng đơn phương đẩy chúng tôi vào ngõ cụt và ép buộc chúng tôi từ bỏ vũ khí hạt nhân”, Thứ trưởng Triều Tiên nhấn mạnh. Triều Tiên có thể sẽ xem xét lại việc tham gia hội nghị thượng đỉnh sắp tới với Mỹ hay không, ông Kim Kye-gwan nói thêm.
Ông kêu gọi Washington tham gia các cuộc đàm phán với sự chân thành và sẽ được đáp lại bằn một "phản ứng thích hợp" từ Bình Nhưỡng.
Triều Tiên hôm 16/5 đã hủy cuộc đàm phán cấp cao với Seoul do cuộc tập trận quân sự giữa Hàn Quốc và Mỹ.
Hãng KCNA đã lên án cuộc tập trận chung Max Thunder giữa Seoul và Washington là đi ngược lại xu thế hàn gắn quan hệ gần đây. Được biết, cuộc tập trận chung Max Thunder này có sự tham gia của máy bay chiến đấu tàng hình và máy bay ném bom B-52 của Mỹ.
Việc hủy cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều dự kiến diễn ra vào ngày 12/6 tại Singapore có thể phá hủy nỗ lực tạo nên thành tựu ngoại giao lớn nhất của ông Trump trong quá trình cầm quyền.