Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Triều Tiên - Hàn Quốc kết thúc vòng đàm phán đầu tiên

Kinhtedothi - Trong cuốn sổ lưu niệm của Nhà Hòa bình tại Bàn Môn Điếm, ông Kim Jong-un viết: "Hôm nay, lịch sử mới đang diễn ra - tại điểm khởi đầu của kỷ nguyên hòa bình".

Người phát ngôn của tổng thống Hàn, Yoon Young Chan, có cuộc họp báo ngắn sau cuộc gặp kín buổi sáng. Ông Yoon cho hay ông Moon đã mời ông Kim đến Nhà Xanh, phủ tổng thống Hàn Quốc, và ông Kim đã nhận lời.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. 

Ông Moon nói ông hy vọng cuộc gặp sẽ dẫn đến các cuộc gặp tiếp theo tại Bình Nhưỡng và ông Kim ủng hộ việc này.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jea In đã kết thúc vòng đàm phán đầu tiên. Ông Kim sẵn sàng tới thăm phủ tổng thống Hàn Quốc sau khi nhận lời mời.

Sau khi dùng bữa trưa, hai nhà lãnh đạo Hàn, Triều sẽ gặp lại nhau và trồng một cây thông từ năm 1953 (năm ký lệnh ngừng bắn).

Cây thông là biểu tượng của sức mạnh cũng là biểu tượng của sự quan tâm trong môn võ cổ truyền tae kwon do, vì rễ cây cắm sâu vào lòng đất đồng thời thân cây vươn cao trên mặt đất.

Phần đất được sử dụng trồng cây được lấy từ núi Baekdusan thuộc Triều Tiên và núi Hallasan thuộc Hàn Quốc. Sau đó, nhà lãnh đạo Kim tưới cây bằng nước lấy từ sông Hangang thuộc Hàn Quốc và Tổng thống Moon sẽ tưới bằng nước lấy từ sông Daedonggang của Triều Tiên.

Trước đó, nhà lãnh đạo Triều Tiên phát biểu rằng: "Tôi sẽ có trao đổi tốt đẹp với Tổng thống Moon Jae-in một cách thẳng thắn, chân thành và thái độ trung thực để có kết quả tốt", 

 Hai nhà lãnh đạo bước qua khu phi quân sự hôm 27/4.
Tổng thống Moon Jae-in bày tỏ lòng biết ơn khi ông Kim đồng ý gặp thượng đỉnh. "Khoảnh khắc Chủ tịch Kim bước qua đường phân giới quân sự thì Bàn Môn Điếm trở thành biểu tượng của hòa bình, không còn là biểu tượng chia cắt nữa", ông Moon nói.
"Một lần nữa tôi muốn bày tỏ sự tôn trọng với quyết định của Chủ tịch Kim Jong Un giúp cho cuộc thảo luận hôm nay diễn ra". 
Trong cuốn sổ lưu niệm của Nhà Hòa bình tại Bàn Môn Điếm, ông Kim Jong-un viết: "Hôm nay, lịch sử mới đang diễn ra - tại điểm khởi đầu của kỷ nguyên hòa bình".
 Ông Kim Jong-un viết lưu niệm tại Ngôi nhà Hòa Bình.
Đối thoại chính thức giữ ông Kim Jong Un và ông Moon Jae-in bắt đầu vào lúc 10h30 sáng tại Ngôi nhà Hòa Bình trong Bàn Môn Điếm.
Sau khi hoàn tất đối thoại, ông Kim Jong Un và ông Moon Jae-in dự kiến sẽ ký một thỏa thuận và ra một tuyên bố. Vào buổi tối, hai nhà lãnh đạo sẽ cùng dùng bữa và theo dõi một đoạn video clip với chủ đề "Mùa xuân thống nhất" trước khi kết thúc cuộc gặp.
 
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Văn Quảng tri ân người có công, sẻ chia cùng đối tượng bảo trợ xã hội

Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Văn Quảng tri ân người có công, sẻ chia cùng đối tượng bảo trợ xã hội

05 Feb, 09:01 PM

Kinhtedothi - Chiều 5/2, ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án TAND Tối cao, đã đến thăm, chúc Tết Trung tâm Bảo trợ nạn nhân chất độc da cam và trẻ em nghèo bất hạnh; Trung tâm Phụng dưỡng người có công cách mạng cùng một số gia đình chính sách trên địa bàn thành phố Đà Nẵng. Cùng đi có ông Ngô Xuân Thắng, Phó Bí thư Thành ủy Đà Nẵng.

Chánh án TAND Tối cao thăm, chúc Tết Thành ủy Đà Nẵng

Chánh án TAND Tối cao thăm, chúc Tết Thành ủy Đà Nẵng

05 Feb, 08:48 PM

Kinhtedothi - Chiều 5/2, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Văn Quảng đã đến thăm, chúc Tết Thường trực Thành ủy và cán bộ, công chức Văn phòng Thành ủy Đà Nẵng. Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Lê Ngọc Quang chủ trì buổi tiếp. Cùng dự có Phó Bí thư Thành ủy Ngô Xuân Thắng.

Bí thư Thành ủy Cần Thơ dự Hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi cư trú với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Bí thư Thành ủy Cần Thơ dự Hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi cư trú với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

04 Feb, 06:19 PM

Kinhtedothi - Ngày 4/2, tại Nhà văn hóa khu vực 6, phường Ninh Kiều, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường Ninh Kiều, TP Cần Thơ tổ chức Hội nghị lấy ý kiến nhận xét của cử tri nơi cư trú đối với những người được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và ứng cử đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026-2031.

Hải Phòng: triển khai lấy ý kiến cử tri nơi cư trú với người ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND

Hải Phòng: triển khai lấy ý kiến cử tri nơi cư trú với người ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND

04 Feb, 04:19 PM

Kinhtedothi - Ngày 4/2, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hải Phòng tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ