Triều Tiên khẳng định không đàm phán về chương trình hạt nhân

Nguyễn Phương (Theo Reuters)
Chia sẻ

Kinhtedothi - Ngày 7/8, trong một tuyên bố đưa ra sau hội nghị ASEAN tại Manila, Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong-ho khẳng định Bình Nhưỡng sẽ không đàm phán về chương trình hạt nhân và tên lửa của mình.

Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong-ho cho rằng nghị quyết mới tăng cường các biện pháp trừng phạt Bình Nhưỡng đã cho thấy Liên Hợp quốc (LHQ) đối xử không công bằng với chính quyền Triều Tiên. 
Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho tham dự Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF) diễn ra ngày 7/8 tại Manila. Ảnh: Reuters
Ngoại trưởng Ri Yong-ho cũng khẳng định Triều Tiên sẽ không đàm phán về chương trình hạt nhân và tên lửa của mình. 
Phát biểu tại Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF) diễn ra ngày 7/8 tại Manila, Ngoại  trưởng Ri Yong-ho nhấn mạnh Triều Tiên là "một cường quốc hạt nhân và quốc gia sở hữu tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) có trách nhiệm".
"Bình Nhưỡng không có ý định sử dụng vũ khí hạt nhân hay đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân chống lại bất cứ quốc gia nào khác ngoài Mỹ, trừ khi các nước khác tham gia vào các nỗ lực chống Triều Tiên của Mỹ", ông Ri nói.

Ông Ri Hong-Yo cũng chỉ trích Washington "tìm cách quốc tế hóa vấn đề Bán đảo Triều Tiên bằng cách lạm dụng LHQ" thông qua tuyên truyền rằng việc Bình Nhưỡng sở hữu vũ khí hạt nhân là "một mối đe dọa toàn cầu". 
Theo Ngoại trưởng Triều Tiên, tình hình căng thẳng hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên hiện nay chính là do Mỹ tạo ra và làm leo thang. 
Trước đó, ngày 6/8, Hội đồng Bảo an LHQ đã thông qua nghị quyết mới tăng cường các biện pháp trừng phạt Triều Tiên sau khi Bình Nhưỡng liên tiếp tiến hành liên tiếp 2 vụ thử tên lửa ICBM trong tháng 7 vừa qua.
Theo nghị quyết mới do Mỹ soạn thảo này, Triều Tiên không được phép xuất khẩu than đá, sắt, quặng sắt, chì, quặng chì và hải sản. Văn kiện này cấm các nước thuê thêm lao động đến từ Triều Tiên, cấm thiết lập quan hệ hợp tác với doanh nghiệp đến từ Bình Nhưỡng hay đầu tư thêm vào các liên doanh hiện có. Với các biện pháp trừng phạt này, ước tính kim ngạch xuất khẩu hàng năm của Triều Tiên sẽ giảm 30% từ mức khoảng 3 tỷ USD/năm hiện nay.
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 7/8 tiếp tục hối thúc Triều Tiên ngừng các hành động khiêu khích và ngồi vào bàn đàm phán, đồng thời nêu rõ rằng các lực lượng đồng minh Hàn - Mỹ sẵn sàng đối phó với bất kỳ hành động khiêu khích nào của Bình Nhưỡng.