DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Triều Tiên lần đầu phóng tên lửa bị cấm sau gần nửa năm

Hương Thảo
15-09-2021 14:51
Kinhtedothi - Hàn Quốc và Nhật Bản ngày 15/9 thông báo, Triều Tiên đã bắn 2 tên lửa đạn đạo ngoài khơi bờ biển phía Đông của Bán đảo Triều Tiên, 2 ngày sau khi Bình Nhưỡng cho biết họ đã thử nghiệm một tên lửa hành trình mới.
Một chương trình tin tức ở Hàn Quốc tường thuật về việc Triều Tiên phóng 2 tên lửa đạn đạo hôm 15/9. Ảnh: AP
Trong một tuyên bố vào hôm nay (15/9), Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc cho biết 2 tên lửa đạn đạo đã được phóng từ một khu vực trung tâm đất liền của Triều Tiên và bay ra vùng biển ngoài khơi bờ biển phía Đông của Bán đảo Triều Tiên. Các cơ quan tình báo Hàn Quốc và Mỹ đang tiến hành phân tích chi tiết để có thêm thông tin, trong khi quân đội Hàn Quốc đã tăng cường hoạt động giám sát trong khu vực.
Tại Nhật Bản, Thủ tướng Yoshihide Suga xác nhận rằng Triều Tiên đã bắn tên lửa đạn đạo và gọi vụ phóng là "mối đe dọa đối với hòa bình và an ninh của Nhật Bản cũng như khu vực."
"Đây là một hành động thái quá", ông Suga nói, cho biết thêm rằng tên lửa đã rơi bên ngoài vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản, nhưng Chính phủ Tokyo sẽ giám sát khu vực này "chặt chẽ hơn bao giờ hết".
Cả Hàn Quốc và Nhật Bản đều cho biết họ sẽ tổ chức các cuộc họp khẩn với hội đồng an ninh quốc gia để bàn thảo thêm về tình huống này. Bộ Chỉ huy Ấn Độ - Thái Bình Dương của quân đội Mỹ cho biết họ đã biết về vụ phóng tên lửa và đang "tham vấn chặt chẽ với các đồng minh và đối tác".
Hôm 13/9, truyền thông nhà nước Triều Tiên cho biết một tên lửa hành trình tầm xa mới đã được thử nghiệm 2 lần vào cuối tuần vừa qua. Tên lửa này được mô tả là "vũ khí chiến lược có ý nghĩa quan trọng", cho thấy nó có thể là tên lửa hành trình đầu tiên của Triều Tiên có khả năng mang đầu đạn hạt nhân.
Hiện vẫn chưa rõ liệu Triều Tiên có thể phát triển đầu đạn hạt nhân đủ nhỏ để gắn trên tên lửa hành trình hay không. Không giống như tên lửa hành trình, nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc về chương trình vũ khí của Triều Tiên cấm cấm quốc gia này thử nghiệm các tên lửa đạn đạo.
Đây là lần đầu tiên trong 6 tháng qua chính quyền Bình Nhưỡng tiến hành các cuộc thử nghiệm này.