Triều Tiên phóng tên lửa sau khi nhận thông điệp từ Mỹ

Nam Trung
Chia sẻ

Kinhtedothi - Hãng thông tấn Yonhap (Hàn Quốc) dẫn nguồn tin cho biết, Triều Tiên đã phóng 2 vật thể bay được cho là tên lửa hành trình ra ngoài khơi bờ biển phía Đông nước này ngày 25/1.

Hình ảnh từ một vụ phóng thử tên lửa siêu thanh vào ngày 11/1/2022 ở Triều Tiên. Ảnh do Chính phủ Bình Nhưỡng cung cấp.
Hình ảnh từ một vụ phóng thử tên lửa siêu thanh vào ngày 11/1/2022 ở Triều Tiên. Ảnh do Chính phủ Bình Nhưỡng cung cấp.

Nguồn tin cho biết, giới chức quân đội Hàn Quốc vẫn đang tìm hiểu để xác định thông tin cụ thể về các vật thể mà Triều Tiên vừa phóng hôm nay.

Vũ phóng diễn ra ít giờ sau khi phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby ngày 24/1 (giờ Mỹ) gửi thông điệp rằng Mỹ tiếp tục kêu gọi Triều Tiên chấm dứt các hành động trên và quay trở lại bàn đàm phán nhằm tìm kiếm giải pháp tránh leo thang căng thẳng.

Theo ông Kirby, Washington quan ngại trước chính sách thúc đẩy phát triển năng lực hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Bình Nhưỡng, nhưng sẵn sàng nối lại các vòng đàm phán với Triều Tiên mà không cần điều kiện kèm theo.

Từ đầu năm đến nay Triều Tiên đã thực hiện 5 vụ phóng thử tên lửa. Bình Nhưỡng cho biết họ sẽ xem xét khởi động lại "tất cả các hoạt động tạm thời bị đình chỉ".

Các cuộc đàm phán hạt nhân giữa Triều Tiên và Mỹ gặp bế tắc kể từ cuối năm 2019 và cho tới nay, Bình Nhưỡng vẫn chưa hồi đáp các đề nghị đàm phán được Washington đưa ra kể từ khi Tổng thống Mỹ Joe Biden bắt đầu nhiệm kỳ từ hồi tháng 1/2021.

Bộ Quốc phòng Mỹ hôm 24/1 cũng kêu gọi Trung Quốc - quốc gia láng giềng của Triều Tiên - tham gia các nỗ lực nhằm đưa Bình Nhưỡng trở lại bàn đàm phán. Cuối tuần qua, Lầu Năm Góc cũng đã khẳng định Mỹ tiếp tục tin tưởng “ngoại giao là con đường tốt nhất” để đạt được mục tiêu phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần