DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 2, QUỐC HỘI KHÓA XV * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Triều Tiên phóng tên lửa thất bại vì quá vội vã

28-04-2016 17:48
Kinhtedothi - CHDCND Triều Tiên được cho là đã bắn tên lửa đạn đạo tầm trung vào hôm thứ Năm (28/4) nhưng tên lửa đã rơi chỉ vài giây sau khi rời bệ phóng, giới chức quân sự Hàn Quốc cho biết.
Đây là vụ phóng tên lửa tầm trung thứ 2 thất bại nhằm chuẩn bị cho đại hội đảng Lao động cầm quyền sẽ được tổ chức vào tuần tới.
Triều Tiên đã thực hiện một loạt các vụ phóng tên lửa, vi phạm nghị quyết của Liên Hợp quốc (LHQ) trước Đại hội Đảng Công nhân bắt đầu vào tháng 6/5, theo một chuyên gia quốc phòng Seoul.

Một quan chức Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết, vụ phóng tên lửa được thực hiện vào khoảng 06:40 giờ địa phương từ khu vực gần phía đông thành phố cảng Wonsan. Các chuyên gia quân sự cho biết, tên lửa này có vẻ là tên lửa Musudan tầm trung, với tầm bắn hơn 3.000 km. Tuy nhiên, tên lửa bị rơi ngay sau vài giây.

Yang Uk, một học giả nghiên cứu cấp cao tại Diễn đàn Quân sự và An ninh Hàn Quốc cho rằng, dường như Triều Tiên đang vội vã chứng tỏ sự thành công để đảm bảo kịp với thời gian tổ chức đại hội đảng.

“Triều Tiên cần thành công nhưng lại tiếp tục thất bại. Họ không có đủ thời gian để sửa chữa hay thay đổi hệ thống”, ông Yang Uk lý giải.

Thất bại rõ ràng hôm thứ Năm đã đánh dấu một bước lùi đối với nhà lãnh đạo trẻ của Triều Tiên Kim Jong-un. Trước đó, ngày 15/4, một tên lửa tương tự cũng được phóng nhằm kỷ niệm sinh nhật lãnh tụ Kim Il-sung, cũng là người sáng lập quốc gia. Nhưng vụ phóng tên lửa này cũng thất bại.

Nhiều chuyên gia đã dự đoán, Triều Tiên sẽ hoãn lại vụ phóng tên lửa cho đến khi tìm được lỗi chính xác trong vụ thử tên lửa lần trước. Tuy nhiên, hãng tin Yonhap của Hàn Quốc đã dự báo, Triều Tiên đang có dấu hiệu chuẩn bị một vụ phóng tên lửa khác từ hôm thứ Ba (26/4).

Các tên lửa tầm trung này đều có tầm hoạt động vươn đến Nhật Bản và đảo Guam, Mỹ. Triều Tiên liệt kê Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản là “kẻ thù” quốc gia.
TAG: