Triều Tiên phóng thất bại một số tên lửa trong sáng 22/3

Hà Phương (Theo Yonhap)
Chia sẻ

Kinhtedothi – CHDCND Triều Tiên đã phóng một số tên lửa trong sáng 22/3 về khu vực phía Đông Wonsan.

 Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un theo dõi cuộc thử nghiệm máy bay phản lực hôm 19/3.

Giới truyền thông trích dẫn nguồn tin từ Chính phủ Nhật Bản cho hay, họ vẫn chưa thể xác nhận được CHDCND Triều Tiên đã phóng loại tên lửa nào.

Theo Bộ trưởng Nội vụ Yoshihide Suga, chính quyền Tokyo hiện chưa thể xác nhận, những tên lửa do Bình Nhưỡng phóng có bay về hướng Nhật Bản. Chính phủ sẽ tiếp tục thu thập và phân tích thêm thông tin. Trong khi đó, đại diện quân đội Hàn Quốc cho biết, vụ phóng tên lửa mới của CHDCND Triều Tiên đã thất bại.

Trong diễn biến liên quan, các quan chức quốc phòng cấp cao Mỹ cho biết, chính quyền Tổng thống Trump đang cân nhắc tăng cường trừng phạt nhằm chống lại mối đe đọa về hạt nhân và tên lửa của CHDCND Triều Tiên.

Bình luận về vấn đề này, Phó đại sứ Triều Tiên ở Liên Hợp quốc, ông Choe Myong-nam cho biết: “Tôi nghĩ điều này bắt nguồn từ chuyến thăm của Ngoại trưởng Mỹ đến Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc. Chúng tôi đương nhiên không sợ những hành động như vậy, thậm chí là ngăn cản CHDCND Triều Tiên tiếp cận hệ thống tài chính quốc tế cũng không khiến tình hình trở nên khác biệt”.

Ông Choe cũng bác bỏ thông tin cuộc tập trận mới của Mỹ và Hàn Quốc là nhằm mục đích phòng thủ do nó bao gồm cả tàu ngầm hay máy bay ném bom chiến lược. “CHDCND Triều Tiên sẽ phát triển khả năng tấn công phủ đầu trong đó lực lượng hạt nhân là nhân tố quan trọng. Chúng tôi sẵn sàng tấn công Mỹ vào bất cứ lúc nào”, ông Choe nói thêm.

Khi được hỏi về cuộc thử nghiệm động cơ tên lửa mới diễn ra ở CHDCND Triều Tiên, ông Choe từ chối đưa ra thông tin chi tiết mà chỉ khẳng định rằng, đây là một sự kiện mang tính lịch sử và sẽ dẫn đến thành quả tốt đẹp.