Triều Tiên ra mắt tên lửa phóng từ tàu ngầm mới

Nguyễn Phương (THEO RT)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 15/4, CHDCND Triều Tiên đã lần đầu tiên ra mắt các tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) tại lễ diễu binh quy mô lớn mừng sinh nhật cố Chủ tịch Kim Nhật Thành.

Phát biểu trước hàng nghìn người tham gia lễ diễu binh kỷ niệm ngày sinh của cố Chủ tịch Kim Nhật Thành, còn được gọi là “Ngày Mặt trời” tại Triều Tiên, nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên đã ca ngợi tất cả những chiến sỹ dũng cảm.
Tại buổi lễ, hàng chục xe quân sự và binh sỹ tinh nhuệ nhất, đại diện cho tất cả các lực lượng của Triều Tiên đã diễu hành qua quảng trường lớn nhất đất nước được đặt theo tên cố Chủ tịch Kim Nhật Thành.
 Tên lửa đạn đạo chiến lược.  Ảnh: RT.
Đài truyền hình nhà nước Triều Tiên trình chiếu hình ảnh tên lửa đạn đạo phóng đi từ tàu ngầm (SLBM) có tên Pukkuksong-2 lần đầu tiên ra mắt người dân Triều Tiên và thế giới.
Hồi tháng 2 vừa qua, Triều Tiên đã tuyên bố phóng thử thành công tên lửa đạn đạo đất đối đất tầm trung-dài Pukkuksong-2 có khả năng mang đầu đạn hạt nhân.
 Tại lễ diễu binh. Ảnh: KCTV
Theo Yonhap, tại lễ diễu hành hôm nay (15/4), Triều Tiên cũng trình diễn một quả tên lửa được cho là tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) mới.
Phát biểu trước các binh sỹ tại lễ diễu binh, ông Choe Ryong Hae đã chỉ trích Tổng thống Mỹ Donald Trump vì “tạo ra tình huống chiến tranh” trên bán đảo Triều Tiên và tuyên bố sẽ đáp trả hành động gây hấn của Mỹ bằng một cuộc chiến toàn diện.
Hình ảnh trên truyền hình nhà nước Triều Tiên cho thấy các SLBM Pukkuksong-2 trên những xe tải đang xếp hàng chờ tiến vào diễu hành trước sự chứng kiến của nhà lãnh đạo Kim Jong-Un.
 Triều Tiên ra mắt tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm Pukkuksong-2 SLBM. Ảnh: KCTV.

Các khí tài quân sự khác trong lễ duyệt binh bao gồm xe tăng, bệ phóng đa tên lửa và pháo binh.

Ngoài ra, Triều Tiên cũng không quên phô diễn các loại tên lửa tầm trung hùng mạnh mà các nhà phân tích nước ngoài gọi là Musudan, có khả năng vươn tới các căn cứ không quân Mỹ ở Guam.

Theo báo chí nước ngoài, cuộc diễu binh trên cũng nhằm gửi một thông điệp rõ ràng tới Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản và các nước khác về sức mạnh quân sự của một nước Triều Tiên sở hữu vũ khí hạt nhân.