Triều Tiên sa thải thành viên Quân ủy trung ương

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã sa thải một số thành viên của ủy ban quân sự trung ương của đảng cầm quyền.

Việc sa thải diễn ra tại cuộc họp mở rộng của Quân ủy Trung ương thuộc Đảng Lao động Triều Tiên, theo hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA). Cuộc họp đã công bố việc "sa thải một số thành viên của Ủy ban Quân sự Trung ương và bổ nhiệm mới để xử lý một vấn đề tổ chức," hãng tin KCNA cho biết. Lý do của việc sa thải không được nói rõ nhưng các báo cáo cho thấy nguyên nhân có thể liên quan đến vụ nổ mìn 4/8 trong khu phi quân sự làm bị thương hai binh sĩ Hàn Quốc.

Ban đầu CHDCND Triều Tiên khẳng định rằng không liên quan nhưng sau đó bày tỏ sự "hối tiếc" về vụ việc trong một thỏa thuận mang tính bước ngoặt giữa hai miền Triều Tiên hôm thứ Ba. Thỏa thuận ngăn chặn một cuộc đụng độ quân sự giữa hai miền Triều Tiên khi những căng thẳng bùng lên trong những cuộc tấn công bom mìn và phát sóng lại các chương trình chống Bình Nhưỡng dọc theo biên giới của Hàn Quốc.

Cũng tại cuộc họp này, nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên cũng ra lệnh khắc phục những hậu quả của cơn lũ đã giết chết hơn 40 người và phá hủy nhiều ngôi nhà ở thị trấn biên giới đông bắc của Rason. Việc khắc phục phải được hoàn thành trước ngày kỷ niệm thành lập lần thứ 70 của Đảng, rơi vào ngày 10/10.

Về phát biểu của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, Bộ Thống nhất Hàn Quốc hy vọng CHDCND Triều Tiên sẽ tuân thủ thỏa thuận và thực hiện một cách trung thực," phát ngôn viên Jeong Joon-hee cho biết trong một cuộc họp báo. Khi được hỏi liệu Hàn Quốc có kế hoạch để cung cấp cứu trợ lũ lụt ở CHDCND Triều Tiên, ông Jeong Joon-hee cho biết chính phủ sẽ xem xét nếu miền Bắc yêu cầu giúp đỡ.