Triều Tiên sẵn sàng đáp trả việc tấn công quân sự của Mỹ

Nguyễn Phương (THEO RT)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho biết Bình Nhưỡng sẵn sàng tiến hành các biện pháp đáp trả nếu Mỹ sử dụng hành động quân sự chống Triều Tiên.

Theo Kyodo, Bình Nhưỡng đã lên án việc Mỹ triển khai nhóm tàu tấn công tới gần bán đảo Triều Tiên và cảnh báo rằng nước này đã sẵn sàng cho chiến tranh trong trường hợp leo thang căng thẳng.
Hãng KCNA dẫn lời một người phát ngôn Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho biết Bình Nhưỡng sẵn sàng tiến hành các biện pháp đáp trả nếu Mỹ sử dụng hành động quân sự chống Triều Tiên. 
“Điều này chứng tỏ những bước đi đầy liều lĩnh của Mỹ nhằm xâm phạm Triều Tiên đã được đẩy tới giai đoạn cực kỳ nghiêm trọng”. Đây là bình luận đầu tiên của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Triều Tiên kể từ khi Mỹ triển khai tàu chiến.
 Tàu sân bay Carl Vinson của Mỹ. Ảnh: Reuters.
Nhóm tác chiến tàu sân bay Carl Vinson của lực lượng hải quân Mỹ đã hủy kế hoạch tới Australia, chuyển hướng đến gần bán đảo Triều Tiên, động thái này diễn ra sau khi Bình Nhưỡng tiến hành các vụ thử tên lửa liên tiếp trong thời gian qua. Nhóm tàu trên được điều tới khu vực Tây Thái Bình Dương hồi tháng 1 vừa qua để hoạt động tại Biển Đông và các vùng biển khác trong khu vực. 
Theo các quan chức Mỹ, Tổng thống Donald Trump cho biết vụ tấn công tên lửa nhằm vào Syria ngày 7/4 vừa qua chính là lời cảnh cáo đối với Triều Tiên, đồng thời ông Trump cũng yêu cầu các cố vấn đưa ra một loạt lựa chọn để kiềm chế Bình Nhưỡng.
Trước đó, Tổng thống Mỹ cũng dọa sẽ đơn phương hành động chống lại Triều Tiên nếu như Trung Quốc không hỗ trợ trong việc cắt giảm chương trình vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng.
Trong những ngày qua, nhiều giả thiết cho rằng Triều Tiên sẽ tiến hành thử hạt nhân đúng dịp kỷ niệm 105 ngày sinh của lãnh tụ sáng lập đất nước vào ngày 15/4 tới. Thông thường, Bình Nhưỡng sẽ tổ chức lễ duyệt binh trong sự kiện này.
Triều Tiên đã thực hiện tổng cộng 5 vụ thử hạt nhân, hai vụ trong năm ngoái.
Hãng Yonhap dẫn các nguồn tin tình báo cho biết Bình Nhưỡng có thể tiến hành phóng thử tên lửa đạn đạo trong khoảng thời gian kỷ niệm ngày sinh của cố lãnh đạo Kim Nhật Thành, vào trước hoặc trong ngày 15/4 tới.
Phân tích các hình ảnh vệ tinh cho thấy Bình Nhưỡng có thể đang chuẩn bị cho vụ thử lần thứ 6.