Triều Tiên tháo dỡ công trình quan trọng tại bãi thử tên lửa Sohae

Nguyễn Phương (Theo Yonhap)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 23/7, các chuyên gia của tổ chức nghiên cứu 38 North tuyên bố ảnh chụp Trung tâm Phóng Vệ tinh Sohae ở Triều Tiên cho thấy việc phá dỡ đã được tiến hành.

Triều Tiên có thể bắt đầu tháo dỡ công trình quan trọng tại bãi thử tên lửa.
Nếu được xác nhận, đây được xem là bước đi đầu tiên của Triều Tiên hướng tới hoàn thành cam kết đã được đưa ra trước Tổng thống Mỹ Donald Trump tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều hồi tháng 6 vừa qua.
38 North - Tổ chức nghiên cứu có trụ sở tại Washington (Mỹ) nói rằng, những hình ảnh vệ tinh ngày 20/7 cho thấy Triều Tiên đã tiến hành tháo dỡ một tòa nhà được dùng để chứa các phương tiện phục vụ cho việc phóng vào không gian.
Ngoài ra, một điểm thử nghiệm động cơ tên lửa gần đó, nơi chế tạo các động cơ nhiên liệu lỏng cho tên lửa đạn đạo, dường như cũng bị phá hủy.
Những hình ảnh được ghi lại hôm 20/7 vừa qua cho thấy, hoạt động tháo dỡ đã bắt đầu được triển khai tại bãi thử tên lửa Sohae, bao gồm một tòa nhà được sử dụng để lắp ráp các phương tiện phóng vào không gian và một trạm thử nghiệm động cơ tên lửa gần đó được sử dụng để phát triển động cơ nhiên liệu lỏng cho tên lửa đạn đạo.
Những cơ sở hạ tầng này được cho là đóng một vai trò quan trọng trong việc phát triển công nghệ cho chương trình tên lửa đạn đạo liên lục địa của Triều Tiên và nỗ lực tháo dỡ các cơ sở này là minh chứng rõ nét nhất cho thấy biện pháp xây dựng lòng tin của Triều Tiên.
Trước đó, phát biểu tại một cuộc họp báo sau hội nghị thượng đỉnh ngày 12/6 vừa qua với Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, ông Kim đã hứa sẽ sớm phá hủy một địa điểm thử nghiệm động cơ tên lửa lớn của nước này.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần