Triều Tiên tiếp tục phóng thử tên lửa đạn đạo: Hàn Quốc họp khẩn, Nhật Bản chỉ trích

Nguyễn Phương (Theo Reuters)
Chia sẻ

Kinhtedothi - Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga nói rằng các vụ phóng tên lửa của Triều Tiên gây ra mối đe dọa đối với an ninh và hòa bình trong khu vực.

Các quan chức Hàn Quốc, Nhật Bản và Mỹ cho biết, sáng sớm 25/3, Triều Tiên đã phóng vật thể nghi là tên lửa đạn đạo rơi bên ngoài vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản.
Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga thông báo sáng 25/3, Triều Tiên đã bắn 2 tên lửa đạn đạo rơi bên ngoài vùng đặc quyền kinh tế của nước này.
Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) ngày 25/3 xác nhận Triều Tiên đã phóng ít nhất 2 vật thể bay chưa xác định ra Biển Nhật Bản.
Hiện vẫn chưa rõ các chi tiết về số lượng và chủng loại của vật thể này. Các cơ quan tình báo của Hàn Quốc và Mỹ đang phân tích dữ liệu của vụ phóng của Triều Tiên để có thêm thông tin, JCS cho biết trong một tuyên bố.
Cùng ngày, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga thông báo Triều Tiên đã bắn 2 tên lửa đạn đạo rơi bên ngoài vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản.
Thủ tướng Nhật Bản nói rằng các vụ phóng thử tên lửa của Triều Tiên gây ra mối đe dọa đối với an ninh và hòa bình trong khu vực.
Ông Suga cho biết sẽ "thảo luận kỹ lưỡng" về các vấn đề của Triều Tiên, bao gồm cả các vụ phóng tên lửa, với Tổng thống Mỹ Joe Biden trong chuyến thăm vào tháng 4 tới.
Nhật Bản cũng gửi cảnh báo tàu thuyền trong vùng biển của nước này chú ý tới bất cứ vật thể nào rơi trên biển, cũng như cung cấp thông tin cho cơ quan chức năng khi thấy các mảnh vỡ của tên lửa.
Đây là vụ phóng tên lửa thứ 2 của Triều Tiên trong vòng 1 tuần, sau khi Bình Nhưỡng phóng các tên lửa hành trình ra ngoài khơi bờ biển phía Tây vào cuối tuần qua.
Trước động thái trên, ngay lập tức Phủ Tổng thống Hàn Quốc đã triệu tập họp khẩn của Hội đồng An ninh quốc gia. 
Dự kiến, Mỹ sẽ tiến hành một cuộc họp an ninh với Hàn Quốc và Nhật Bản vào tuần tới để thảo luận cách giải quyết các vấn đề liên quan đến Triều Tiên.