Triều Tiên tuyên bố đã kiểm soát được dịch bệnh

Nam Trung
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Triều Tiên hôm nay (24/5) cho biết đang chứng kiến một xu hướng giảm "ổn định" các ca sốt, trong đợt bùng phát Covid-19 đầu tiên được xác nhận tại nước này.

Hãng thông tấn nhà nước KCNA đưa tin, ít nhất 134.510 người mới xuất hiện các triệu chứng sốt trong ngày 23/5, nâng tổng số trường hợp như vậy tại Triều Tiên lên 2,95 triệu người kể từ cuối tháng 4 vừa qua. Số người chết là 68.

KCNA cho biết, Triều Tiên đang cho thấy "những thành công" trong cuộc chiến chống lại sự bùng phát của Covid-19.

"Trong một vài ngày sau khi hệ thống phòng chống dịch khẩn cấp tối đa được kích hoạt, tỷ lệ mắc và tử vong trên toàn quốc đã giảm đáng kể, số người được phục hồi tăng lên, dẫn đến việc kiềm chế và kiểm soát hiệu quả sự lây lan của đại dịch, duy trì tình hình ổn định" - KCNA cho biết trong một báo cáo ngày 24/5.

Làn sóng Covid-19 đầu tiên tại Triều Tiên, được công bố vào ngày 12/5, đã làm dấy lên những lo ngại về việc thiếu vaccine, cơ sở hạ tầng y tế không đầy đủ và một cuộc khủng hoảng lương thực tiềm ẩn ở đất nước 25 triệu dân.

Triều Tiên cho biết nước này đang mở rộng sản xuất các nguồn cung cấp thuốc thiết yếu, mặc dù không nói rõ chính xác loại nào đang được sản xuất.

Reuters dẫn lời các chuyên gia nhận định, dường như do đã bị tước mất nguồn cung cấp kit xét nghiệm, Triều Tiên hiện chưa thể xác nhận tổng số người có kết quả dương tính với Covid-19.

Thay vào đó, các cơ quan y tế Triều Tiên đang báo cáo số lượng các ca bệnh có triệu chứng sốt, gây khó khăn cho việc đánh giá quy mô của làn sóng Covid-19 tại nước này.

Triều Tiên cho biết, các nhà chức trách đang phân phối thực phẩm và thuốc men trên khắp đất nước, khi các lực lượng quân y được triển khai để giúp phân phát thuốc và tiến hành các kỳ thi.

Hàn Quốc và Mỹ đã đề xuất giúp Triều Tiên chống lại đại dịch, bao gồm cung cấp vaccine, nhưng Bình Nhưỡng không đáp lại lời đề nghị này.