Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Triều Tiên tuyên bố phát triển được bom nhiệt hạch có thể gắn với ICBM

Kinhtedothi - Ngày 3/9, Triều Tiên tuyên bố đang sở hữu quả bom nhiệt hạch (bom H) tối tân và có thể thu nhỏ để gắn với tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) trong khi Tổng thống Mỹ và Thủ tướng Nhật Bản điện đàm bàn về mối đe dọa từ Triều Tiên.
Cơ quan thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA cho biết, Bình Nhưỡng sở hữu và có thể triển khai bom nhiệt hạch gắn với tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) mà nước này đã phát triển thành công. Với loại tên lửa này, Triều Tiên có khả năng tấn công lãnh thổ Mỹ trong vài phút.
 Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã trực tiếp thị sát một quả bom nhiệt hạch được lắp vào ICBM. Ảnh: Reuters 
Theo hãng KCNA, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã trực tiếp thị sát một quả bom nhiệt hạch được lắp vào ICBM trong khi thăm Viện Vũ khí Hạt nhân của Bình Nhưỡng.
KCNA cho biết, bom H với sức công phá khi phát nổ được điều chỉnh từ hàng chục kiloton đến hàng trăm kiloton, là một loại vũ khí hạt nhân đa chức năng có sức phá huỷ kinh hoàng, có thể kích nổ ngay ở độ cao lớn trong cuộc tấn công xung điện từ (EMP) mạnh mẽ theo mục tiêu chiến lược.
Theo KCNA, tất cả các thành phần cấu tạo của bom H đều do Bình Nhưỡng tự sản xuất, vì vậy Triều Tiên hoàn toàn có thể chủ động sản xuất vũ khí hạt nhân.
Hãng KCNA không đề cập đến kế hoạch thử hạt nhân lần thứ 6 của Triều Tiên.
Trong nhiều năm qua, Triều Tiên đã không ngừng theo đuổi chương trình tên lửa và vũ khí hạt nhân có thể gắn với ICBM. Năm ngoái, Bình Nhưỡng đã thực hiện các cuộc thử nghiệm hạt nhân lần thứ 4 và thứ 5. Triều Tiên tuyên bố thử thành công quả bom H đầu tiên trong lần thử nghiệm thứ 4 vào tháng 1/2016,
Thông tin Triều Tiên sở hữu bom nhiệt hạch có khả năng gắn vào ICBM được đưa ra trong bối cảnh tình hình trên bán đảo Triều Tiên leo thang căng thẳng.
Hồi tháng 7 vừa qua, Bình Nhưỡng tuyên bố đã thử nghiệm 2 ICBM có khả năng vươn tới lãnh thổ Mỹ.
Ngày 29/8, Triều Tiên tiến hành vụ thử tên lửa lần thứ 14 trong năm nay nhằm đáp lại cuộc tập trận quân sự chung Mỹ - Hàn Quốc mang tên "Người bảo vệ tự do Ulchi". Tên lửa đạn đạo tầm trung của Bình Nhưỡng đã bay qua lãnh thổ phía bắc Nhật Bản và rơi xuống vùng biển Thái Bình Dương.
Ngày 3/9, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã có cuộc điện đàm bàn về mối đe dọa từ Triều Tiên , nhất trí phối hợp chặt chẽ gây áp lực lên Bình Nhưỡng.
Theo thông báo của Nhà Trắng, hai nhà lãnh đạo tái khẳng định tầm quan trọng của hợp tác chặt chẽ giữa Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc trong đối phó mối đe dọa ngày càng tăng từ Triều Tiên.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Tổng Bí thư dự khai mạc triển lãm “Đảng Cộng sản Việt Nam - Từ Đại hội đến Đại hội”

Tổng Bí thư dự khai mạc triển lãm “Đảng Cộng sản Việt Nam - Từ Đại hội đến Đại hội”

26 Dec, 07:03 PM

Hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, chiều 26/12, tại Cục Lưu trữ, Văn phòng Trung ương Đảng (phường Tây Mỗ, TP Hà Nội), Văn phòng Trung ương Đảng phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức khai mạc triển lãm “Đảng Cộng sản Việt Nam - Từ Đại hội đến Đại hội.”

Thanh Hóa điều chỉnh địa điểm bắn pháo hoa chào năm mới 2026

Thanh Hóa điều chỉnh địa điểm bắn pháo hoa chào năm mới 2026

26 Dec, 06:17 PM

Kinhtedothi - UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành Văn bản số 23093/UBND-VHX ngày 25/12/2025, thống nhất điều chỉnh địa điểm tổ chức bắn pháo hoa nổ tầm thấp chào mừng năm mới 2026 tại phường Hạc Thành, theo đề nghị của UBND phường Hạc Thành và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ