Triều Tiên tuyên bố thử thành công bom nhiệt hạch

Nguyễn Phương (Theo Reuters)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 3/9, Triều Tiên cho biết nước này vừa thử thành công một quả bom nhiệt hạch để gắn lên tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM), được cho là có tầm bắn vươn tới nhiều nơi ở Mỹ.

Đây là lần thử hạt nhân thứ 6 của Triều Tiên sau lần Bình Nhưỡng tuyên bố thử thành công bom nhiệt hạch hồi đầu năm 2016. 
Triều Tiên tuyên bố nước này đã thử thành công một quả bom nhiệt hạch để gắn lên tên lửa đạn đạo xuyên lục địa. Ảnh: Reuters 
Tuyên bố của Triều Tiên được đưa ra vài giờ sau khi nhiều nước ghi nhận địa chấn nhân tạo cỡ lớn, xuất phát từ khu thử hạt nhân Punggye-ri của Bình Nhưỡng.
Truyền hình nhà nước Triều Tiên ngày 3/9 cho biết vụ thử bom nhiệt hạch ngày hôm nay của Bình Nhưỡng đã "thành công mỹ mãn" và là bước đi "có ý nghĩa" trong chương trình vũ khí hạt nhân.
Cùng ngày, phát biểu trên truyền hình NHK, Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Taro Kono khẳng định trận động đất mạnh tới 6,3 độ richter xảy ra tại Triều Tiên ngày 3/9 cho thấy nước này đã thử hạt nhân và đây là vụ mạnh nhất từ trước đến nay.
Theo nguồn tin từ Nhật Bản, trận động đất xảy ra cách Kimchaek, nơi Triều Tiên thử hạt nhân lần 5,75km về hướng tây bắc.
“Sau khi phân tích thông tin từ Cơ quan Khí tượng Nhật Bản và các cơ quan khác về trận động đất vừa xảy ra, chính phủ xác định thông tin Triều Tiên đã tiến hành một cuộc thử hạt nhân lần thứ 6", Ngoại trưởng Nhật Taro Kono cho biết.
Theo Cơ quan khí tượng Nhật Bản, địa chấn gây ra sau khi Triều Tiên thử hạt nhân mạnh gấp 10 lần vụ thử năm ngoái. Năm 2016, giới chuyên gia cho rằng sức nổ của bom hạt nhân Triều Tiên khoảng 10 kiloton.
Ngoại trưởng Kono cho biết, chính phủ Nhật Bản lên án mạnh mẽ hành động này của Triều Tiên. Nhật Bản đánh giá đây sẽ là một thách thức trực tiếp đối với Tổng thống Mỹ Donald Trump, người vừa có cuộc điện đàm với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe về cuộc khủng hoảng hạt nhân đang leo thang trong khu vực Bán đảo Triều Tiên.
Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm nay ra tuyên bố thúc giục Triều Tiên ngừng các hành động khiêu khích. Trung Quốc kiên quyết phản đối vụ thử hạt nhân của Bình Nhưỡng, đồng thời kêu gọi nước này tôn trọng các nghị quyết của Hội đồng bảo an Liên Hợp quốc (LHQ). 
Hàn Quốc cũng ra tuyên bố lên án mạnh mẽ vụ thử hạt nhân mới nhất của Triều Tiên, cho biết nước này đang tìm kiếm "các biện pháp cứng rắn nhất", bao gồm nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ để "hoàn toàn cô lập" Bình Nhưỡng.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần