Triều Tiên tuyên bố vụ thử tên lửa mới mạnh nhất từ trước đến nay

Lan Hương (Theo CNN)
Chia sẻ

Kinhtedothi - Về mặt kỹ thuật, tên lửa Hwasong-15 có khả năng vươn xa hơn Hwasong-14 và tấn công trúng đích, bay xa 950km, theo bản tin của KCNA.

Triều Tiên tuyên bố đã phóng thành công tên lửa liên lục địa Hwasong-15 hôm 29/11. Vụ phóng tên lửa được đích thân lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un chỉ đạo.
Triều Tiên phóng một tên lửa đạn đạo liên lục địa sáng 29/11.
Đây là vụ phóng tên lửa đầu tiên trong vòng 2 tháng kể từ lần thử tên lửa gần nhất và sau khi Tổng thống Mỹ đưa Triều Tiên vào danh sách các quốc gia hỗ trợ khủng bố.
Tên lửa đã bay 53 phút trong không trung, đạt tầm cao 4.500 km trước khi rơi xuống biển, theo giới chức Nhật Bản và Hàn Quốc.
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jmaes Mattis cho biết, tên lửa đạn đạo mới nhất Triều Tiên phóng thử sáng 29/11 mạnh nhất từ trước đến nay và có khả năng tấn công mọi khu vực trên khắp thế giới.
Mặc dù vậy, nhà nghiên cứu David Wright cho biết, nếu bay theo một quỹ đạo chuẩn, tên lửa này có khả năng đi bay xa 13.000 km. Ông Wright nói trong một bản tuyên bố rằng, một loại tên lửa như vậy sẽ có phạm vi đủ rộng để tới Washington D.C. Tuy nhiên, ông nói rằng tầm bắn này có lẽ sẽ không thể thực hiện được nếu tên lửa được trang bị với một đầu đạn hạt nhân nặng.
Triều Tiên đã phóng tên lửa với tốc độ chưa từng thấy vào năm 2017 với 2 vụ phóng liên tục trong tháng 7. Trước cuộc thử nghiệm hôm thứ Tư, Bình Nhưỡng đã bắn 22 tên lửa không có đầu đạn hoạt động trong suốt 15 cuộc kiểm tra kể từ tháng 2.
Các giới chức Washington tin rằng, Bình Nhưỡng có thể đưa một đầu đạn hạt nhân vào tên lửa vào năm 2018, cho phép nước này có khả năng phóng tên lửa với đầu đạn tới Mỹ.