Triều Tiên xác nhận thử nghiệm tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm

Cẩm Anh
Chia sẻ

Kinhtedothi - Hãng thông tấn nhà nước KCNA của Triều Tiên cho biết tên lửa "kiểu mới" này được phóng từ cùng một tàu ngầm tham gia cuộc thử nghiệm năm 2016.

Tuyên bố từ kênh truyền thông nhà nước được đưa ra một ngày sau khi quân đội Hàn Quốc đưa tin rằng Triều Tiên đã phóng một tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) ngoài khơi bờ biển phía đông của nước này - động thái mới nhất trong chuỗi các vụ thử tên lửa của Triều Tiên.
Hãng thông tấn nhà nước KCNA của Triều Tiên cho biết SLBM "kiểu mới" được phóng từ cùng một tàu ngầm tham gia cuộc thử nghiệm năm 2016 với một SLBM cũ hơn.
 Hình ảnh tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm do KCNA công bố. Ảnh: KCNA
Các bức ảnh do KCNA công bố cho thấy tên lửa mỏng với kích thước nhỏ hơn so với các thiết kế SLBM trước đó của Triều Tiên và có thể là một mẫu mới,  lần đầu tiên tại triển lãm quốc phòng ở Bình Nhưỡng vào tuần trước.
Một SLBM với kích thước gọn nhẹ đồng nghĩa sẽ tăng số lượng tên lửa được cất giữ trên một tàu ngầm. 
Joseph Dempsey, nhà nghiên cứu quốc phòng tại Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế cho biết: “Mặc dù thiết kế SLBM nhỏ hơn của Triều Tiên có thể kích hoạt nhiều tên lửa hơn cho mỗi tàu, nó cũng có thể cho phép các thiết kế tàu ngầm tên lửa đạn đạo SSB linh hoạt hơn, bao gồm khả năng tích hợp/chuyển đổi dễ dàng hơn so với các tàu ngầm hiện có”, Joseph Dempsey, nhà nghiên cứu quốc phòng tại Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế , cho biết trên Twitter.
Tuy nhiên, động thái này sẽ chỉ có tác động hạn chế đến kho vũ khí của Bình Nhưỡng cho đến khi nước này đạt được nhiều tiến bộ hơn đối với một tàu ngầm lớn hơn đang được chế tạo, theo giới phân tích. 
Dave Schmerler, nhà nghiên cứu cấp cao tại Trung tâm Nghiên cứu Không phổ biến vũ khí hạt nhân James Martin ở California cho biết: “Điều này có nghĩa họ đang cố gắng đa dạng hóa các lựa chọn về tên lửa phóng từ tàu ngầm".  
"Đó là một sự phát triển thú vị nhưng chỉ với một tàu ngầm dưới nước có thể phóng một hoặc hai chiếc trong số này thì điều đó không thay đổi nhiều."
KCNA cho biết, loại SLBM mới có các công nghệ dẫn đường điều khiển tiên tiến, bao gồm "khả năng di chuyển bên sườn và khả năng di chuyển khi lướt qua". "(SLBM) sẽ góp phần to lớn vào việc đưa công nghệ quốc phòng của đất nước lên một tầm cao mới và nâng cao năng lực tác chiến dưới nước của hải quân Triều Tiên”, hãng tin cho biết.
Triều Tiên đã tiến hành một số vụ thử trong những năm gần đây với tên lửa đạn đạo tầm ngắn mà các nhà phân tích cho rằng được thiết kế để tránh hệ thống phòng thủ tên lửa của Hàn Quốc.
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un được cho là đã tham dự cuộc kiểm tra hôm 19/10. Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc cho biết tên lửa được phóng từ biển ở khu vực lân cận Sinpo, nơi Triều Tiên trữ tàu ngầm cũng như các thiết bị bắn thử nghiệm SLBM.
Theo AFP, việc Triều Tiên thử thành công SLBM mới góp phần đưa kho vũ khí của nước này lên tầm cao mới. Tuy nhiên, việc sử dụng cùng tàu ngầm "8.24 Yongung" cho thấy Triều Tiên chỉ đạt được tiến bộ hạn chế trong năng lực phóng tên lửa của nước này. Mặt khác, AFP dẫn nguồn tin cho biết Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc sẽ họp khẩn về Triều Tiên trong ngày 20/10 theo yêu cầu của Anh, Mỹ.
Trước đó, ngày 19/10, Nhà Trắng kêu gọi Triều Tiên kiềm chế "các hành động khiêu khích" sau khi Hàn Quốc thông báo việc Bình Nhưỡng thử tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm. Bình Nhưỡng cho đến nay đã bác bỏ những tuyên bố đó, cáo buộc Mỹ và Hàn Quốc đang gia tăng căng thẳng bằng các hoạt động quân sự của riêng họ.
Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã phóng một tên lửa lúc 10h17 sáng 19/10 từ thành phố Sinpo.