DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Trở lại “vợ chồng son”

Đan Thanh
02-07-2016 10:54
Kinhtedothi - Mỗi khi có ai thắc mắc “sao ông bà không ở cùng các con để chúng chăm sóc cho, lại ra ở riêng cho vất vả”. Ông cười: “Được sống cuộc sống vợ chồng son sao lại vất vả, đó chính là thú vui tuổi già đấy”.
Thực tế hiện nay, cùng với việc duy trì quan niệm về gia đình nhiều thế hệ, tam, tứ đại đồng đường, nhiều người lại tán thành quan điểm có phần thoáng hơn là “tạo khoảng không cho chính bản thân người cao tuổi và con cái”. Bởi thế, có nhiều người quan niệm rằng, khi con cái đến tuổi trưởng thành, dựng vợ, gả chồng rồi vẫn phải giữ ở bên mình, sống chung trong một mái nhà và khi con cái xin ra ở riêng, họ cho đó là sự ích kỷ, không quan tâm đến cha mẹ. Nhưng ngược lại, có rất nhiều cặp vợ chồng lớn tuổi ở TP bây giờ lại không muốn sống cùng con cái. Sau khi con lấy vợ, lấy chồng, họ lập tức cho ra ở riêng, giữ cho mình khoảng không gian riêng của hai vợ chồng già. Và trong cuộc sống độc lập ấy cũng có những cái hay riêng.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
Với ông bà cũng vậy, kể từ lúc ông bà cho con lấy vợ rồi ra ở riêng, các con cứ nghĩ rằng ông bà giận dỗi gì, nên không muốn sống cùng con cái. Nhưng ông bảo: “Bố mẹ còn khỏe, muốn ở riêng cho thoải mái, có thể chăm sóc nhau lúc tuổi già”. Rồi mặc cho các con năn nỉ, người thì cho rằng bố mẹ già cả cần được chăm sóc chu đáo, người lại nghĩ bố mẹ cần chung sống với các con để còn răn dạy và làm gương cho các cháu... ông bà vẫn nhất quyết sống riêng. Rồi các con lại lo để bố mẹ ra ở riêng khi tuổi đã lớn, sẽ khiến họ hàng, làng xóm dị nghị, con cái không chăm lo cho bố mẹ. Nhưng rồi ông giải thích: “Già rồi ăn uống có đáng là bao, hơn nữa bọn trẻ lại thuộc thế hệ khác nên chắc chắn sẽ nảy sinh mâu thuẫn trong cách nhìn, cách sống. Thôi cứ ở riêng ra cho tiện và cũng là cách để tận hưởng tuổi già”. Sự kiên quyết và giải thích có lý có tình của ông bà, cuối cùng các con cũng hiểu rõ lý do của cha mẹ ở riêng và tuy còn một chút bận tâm lo lắng nhưng cũng đành chấp nhận.

Đây không phải là trường hợp duy nhất, hiện có rất nhiều cặp vợ chồng ở tuổi xế chiều, nhưng còn khỏe và độc lập về kinh tế đều thích sống với nhau để tâm hồn thanh thản, hạnh phúc, vì tuổi già vẫn được chăm sóc cho nhau là điều mong mỏi của hầu hết họ. Để họ được cùng nhau tập thể dục, đi chợ, chuẩn bị cơm nước, đọc báo, bàn chuyện thời sự... Rồi mỗi buổi cuối tuần, đại gia đình con cháu lại về tụ tập ăn uống, quây quần bên mâm cơm ấm cúng. Bà cùng con gái, con dâu lên thực đơn và sửa soạn đồ ăn. Các cháu ríu rít kể chuyện đi học, còn ông hăng say bàn luận chính sự với con trai, con rể...

“Cho con cái ra ở riêng hết, để trở lại cái thời vợ chồng son cũng thú vị lắm chứ”, đó là tổng kết được ông bà rút ra sau một thời gian ở riêng. Nhưng sống riêng, không có nghĩa là cắt đứt sợi dây liên kết với con cái. Cũng như nhiều người, ông bà cho biết, họ vẫn giúp các con việc trông cháu hay sẵn sàng giúp đỡ khi con cần. Nhưng chính cuộc sống riêng khiến họ tìm lại những niềm vui nho nhỏ mà trước đây vướng bận chưa thực hiện được. Họ bắt đầu quay lại thời "vợ chồng son", và mới thấy rằng, đây là đẹp nhất trong đời sống vợ chồng vì được bên nhau hưởng thành quả cả đời phấn đấu và ngắm nhìn từng bước trưởng thành của con, cháu. Không sống chung, không có mâu thuẫn, xích mích vì những chuyện thường ngày nên mẹ chồng con dâu cũng thấy như thương mến hơn, trân trọng những khoảng thời gian cuối tuần bên nhau.

Nhiều người lớn tuổi khi chọn cách sống này, đều giải thích: Mình có ở với các con, các con cũng đi làm cả ngày, các cháu đi học suốt ngày bận rộn. Chúng nó cũng phải lo lắng quá nhiều cho tiểu gia đình của mình. Còn việc không có người lo lắng lúc trái gió trở trời, cuộc sống hiện đại bây giờ cũng không quá đáng sợ. Thuốc men, điều kiện vật chất đầy đủ cả. Điện thoại lại sẵn, lo gì điều đó. Với ông bà cũng vậy, ở riêng nhưng không bao giờ ông bà cảm thấy cô đơn. Mỗi khi trái gió trở trời, ông chăm cho bà, bà chăm cho ông và chỉ cần một cuộc điện thoại, các con đều ngay lập tức trở về.

Với họ, đấy chính là hạnh phúc. Đây cũng chính là cách để họ thay đổi lối sống để làm cuộc hôn nhân những năm tháng cuối đời không trở nên nhàm chán. Ngoài việc tham gia các công việc xã hội ở phường, xóm, họ còn thu xếp đi du lịch để tận hưởng cuộc sống. Tuy nhiên, điều được ông bà thấy rằng, để tránh khỏi cảm giác cô đơn, buồn tủi khi thiếu vắng con cháu, chính những người con, người cháu phải giữ gìn sợi dây kết nối hữu hiệu nhất.
TAG: