“Trộm long tráo phụng”, nhiều người ở miền Tây bị bán đất mà không hay biết

Việt Hà
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Nhiều chủ đất ở miền Tây tá hỏa khi bất động sản “không cánh mà bay” bởi chiêu “trộm long tráo phụng” của những tên giả vờ xem đất và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ).

Ngày 23/11, Công an TP Cần Thơ cho biết, sau thời gian xác lập chuyên án bí số 421/L, lực lượng đã bắt tạm giam 5 đối tượng liên quan đến vụ “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” do Lưu Hoàng Hải (49 tuổi, ngụ phường 9, quận 6, TP Hồ Chí Minh) cầm đầu.
Đối tượng Hải.
Để thực hiện hành vi, nhóm Hải đã tìm số điện thoại của những người đang cần bán đất, bán nhà thông qua môi giới, rao bán trên mạng, số điện thoại cấm biển trên đất để xin GCNQSDĐ photo.
Sau khi nhận được giấy photo, các đối tượng mang đi làm giả, rồi cho đồng bọn lấy tên giả liên hệ gặp chủ đất xem vị trí thửa đất, nhà; đồng thời yêu cầu chủ đất cho xem GCNQSDĐ bản chính để đặt cọc. Lợi dụng lúc nạn nhân không chú ý, chúng liền tráo lấy giấy thật.
Tiếp đó, các đối tượng thuê người đóng giả chủ đất và trang bị đầy đủ các loại giấy tờ giả như: CMND, sổ hộ khẩu và giấy đăng ký kết hôn để ủy quyền, chuyển nhượng cho người khác với giá rẻ hơn giá thị trường. Do GCNQSDĐ là thật nên Văn phòng công chứng và Phòng tài nguyên và môi trường không phát hiện. Khi chủ đất biết chuyện thì hợp đồng chuyển nhượng, cầm cố, thế chấp tài sản đã qua nhiều người khác nhau.
Bằng thủ đoạn trên, nhóm Hải đã thực hiện trót lọt 4 vụ đánh tráo 6 GCNQSDĐ trên địa bàn quận Ninh Kiều và quận Cái Răng (TP Cần Thơ) với tổng giá trị trên 80 tỷ đồng và giao dịch chuyển nhượng, cầm cố 4 GCNQSDĐ chiếm đoạt hơn 15 tỷ đồng.
Ngoài ra, nhóm này còn làm giả GCNQSDĐ ở các tỉnh: Long An, Bến Tre, Đồng Tháp và Sóc Trăng.
Hiện Công an TP Cần Thơ đang tiếp tục củng cố tài liệu để xác minh truy bắt các đối tượng có liên quan.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần