Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Trồng 120 chậu bưởi Tết, kiếm 100 triệu đồng

Kinhtedothi - Vùng đất Trường Thạnh từ lâu được biết đến là vùng trồng bưởi da xanh cảnh duy nhất ở tỉnh Khánh Hòa. Bưởi cảnh ở đây nức tiếng khắp vùng duyên hải Nam Trung Bộ vì có kiểu dáng đẹp, trái to, xanh…
Với giá dao động từ 900-1 triệu đồng/chậu bưởi Tết, người trồng bưởi ở Trường Thạnh (xã Diên Thạnh, huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa) thu lãi hàng chục triệu đồng, thậm chí có người chỉ trồng hơn 120 chậu bưởi Tết nhưng thu lãi hơn 100 triệu đồng.

Vùng đất Trường Thạnh từ lâu được biết đến là vùng trồng bưởi da xanh cảnh duy nhất ở tỉnh Khánh Hòa. Bưởi cảnh ở đây nức tiếng khắp vùng duyên hải Nam Trung Bộ vì có kiểu dáng đẹp, trái to, xanh… Từ những ngày giữa tháng Chạp âm lịch, thương lái ở các tỉnh phía Nam như: TP HCM, Vũng Tàu…. đổ xô về Trường Thạnh thu mua bưởi cảnh để cung ứng cho thị trường Tết.

 
Bưởi cảnh Trường Thạnh.
Bưởi cảnh Trường Thạnh.
Người trồng bưởi cảnh cho biết, cây bưởi cảnh tương đối khó trồng nên họ ưu tiên chất lượng và trồng theo đơn đặt hàng của thương lái. Vụ bưởi Tết năm nay, vùng trồng bưởi Trường Thạnh cung ứng 350-400 chậu, với giá dao động từ 900.000-1 triệu đồng/chậu.

Với mức giá nói trên, người trồng bưởi cảnh ở Trường Thạnh thu lãi từ 600.000-700.000 đồng/chậu.

Trao đổi với PV, ông Trần Văn Mỹ (50 tuổi), một người trồng bưởi lâu năm ở Trường Thạnh, cho biết, mỗi cây bưởi cảnh để xuất bán ra thị trường phải trồng từ 15-18 tháng, chiều cao 1,2m; đạt từ 4 đến 10 quả to; dáng chuẩn, lá đều và không có sâu bệnh ký sinh. “Hiện bưởi cảnh chúng tôi trồng đã được thương lái TP HCM mua hết, giờ này đã cháy hàng. Tôi trồng 50 chậu, trừ tiền phân bón, giống, công chăm sóc… cũng thu lãi hàng chục triệu đồng”, ông Mỹ - nói.

Trong khi đó, ông Nguyễn Chí Phong (58 tuổi), một người trồng bưởi khác, cho biết, bưởi Tết tương đối khó trồng nên người trồng không nhiều. “Trong quá trình trồng, khó nhất là khâu chọn giống, nguồn nước tưới tuyệt đối không nhiễm phèn. Đến khi bưởi ra trái thì khâu quan trọng nhất là chọn lọc, cắt tỉa, chỉ giữ lại một vài quả và tập trung tạo dáng”, ông Phong - nói.

 
Ông Phong thu lãi cả trăm triệu đồng từ bưởi cảnh.
Ông Phong thu lãi cả trăm triệu đồng từ bưởi cảnh.
Ông Phong cho biết, vụ bưởi Tết năm nay, gia đình ông xuất bán ra thị trường 123 chậu bưởi cảnh. Tất cả bưởi cảnh tại vườn nhà ông đều có thương lái đặt hàng từ sớm, thu mua từ giữa tháng Chạp.

“Ngoài mức giá 1 triệu đồng/chậu như các hộ dân khác, tôi còn bán được khoảng 20 chậu giá từ 2-2,5 triệu đồng/chậu. Tính ra xuất bán 123 chậu bưởi cảnh, lãi hơn 100 triệu đồng”, ông Phong - chia sẻ.

Trường hợp của ông Mỹ, ông Phong thu lãi hàng chục triệu đồng, thậm chí hàng trăm triệu đồng không phải là cá biệt ở vùng trồng bưởi cảnh Trường Thạnh. Theo người trồng bưởi, nếu giá bưởi cảnh tiếp tục ổn định, dự kiến vào mùa vụ năm sau, họ sẽ tăng gấp đôi số lượng đầu cây.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Chính thức khai trương Báo Nhân Dân điện tử tiếng Hàn Quốc

Chính thức khai trương Báo Nhân Dân điện tử tiếng Hàn Quốc

30 Dec, 07:01 PM

Chiều 30/12, tại Hà Nội, Báo Nhân Dân tổ chức Lễ khai trương Báo Nhân Dân điện tử tiếng Hàn Quốc tại địa chỉ https://kr.nhandan.vn/ nhằm đáp ứng nhu cầu tìm hiểu về Việt Nam của bạn bè quốc tế và cộng đồng sử dụng tiếng Hàn trên toàn thế giới, quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam hòa bình, thân thiện, mến khách.

2 yêu cầu phải đạt được khi xây dựng chính quyền xã

2 yêu cầu phải đạt được khi xây dựng chính quyền xã

30 Dec, 06:39 PM

Kinhtedothi - Trong Thông báo số 733/TB-VPCP kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh nêu rõ: Xây dựng chính quyền xã phải đạt hai yêu cầu: phục vụ nhân dân tốt hơn và phát triển kinh tế xã hội, quản trị địa bàn dân cư tốt hơn.

Đà Nẵng tập trung tháo gỡ điểm nghẽn, đẩy nhanh giải ngân đầu tư công

Đà Nẵng tập trung tháo gỡ điểm nghẽn, đẩy nhanh giải ngân đầu tư công

29 Dec, 03:55 PM

Kinhtedothi - Ngày 29/12, ông Phạm Đức Ấn, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND Đà Nẵng, chủ trì cuộc họp nghe báo cáo tình hình giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2025 và kế hoạch vốn đầu tư công năm 2026. Cuộc họp tập trung đánh giá kết quả thực hiện, làm rõ nguyên nhân các vướng mắc và đề ra giải pháp điều hành quyết liệt cho giai đoạn tới.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ