DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Trong bất kỳ hoàn cảnh nào Hà Nội cũng phải đảm bảo vấn đề an sinh

11-05-2016 13:55
Kinhtedothi - Ngày 11/5, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc cùng 4 ứng cử viên đại biểu (ĐB) Quốc hội khóa XIV tại đơn vị bầu cử số 3 của TP Hà Nội tham dự buổi tiếp xúc cử tri (TXCT) để vận động bầu cử tại quận Cầu Giấy.
5 ứng cử viên tại Đơn vị bầu cử số 3 TP Hà Nội gồm: Bà Nguyễn Thị Bích Ngọc - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội; ông Tạ Văn Thảo - Giám đốc Trung tâm dịch vụ việc làm số 2; ông Nguyễn Hữu Thỉnh - Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam; ông Nguyễn Phi Thường - Tổng giám đốc Công ty vận tải Hà Nội; bà Đào Tú Hoa - Thẩm phán trung cấp TAND TP.
5 ứng cử viên ĐB Quốc hội khóa XIV thuộc Đơn vị bầu cử số 3 trong buổi tiếp xúc cử tri quận Cầu Giấy. Ảnh Hà Phương
Sau khi các cử tri nghe giới thiệu tóm tắt tiểu sử của người ứng cử, 5 ứng cử viên đã lần lượt báo cáo cử tri về dự kiến chương trình hành động nếu được bầu làm ĐB Quốc hội khóa XIV, đồng thời trả lời các câu hỏi của đại diện cử tri. Các ứng cử viên khẳng định, nếu được bầu là ĐB Quốc hội, sẽ luôn gần gũi, lắng nghe cử tri, tham mưu, đóng góp vào sự phát triển kinh tế, xã hội tại Cầu Giấy nói riêng và Hà Nội nói chung cũng như toàn tâm, toàn ý phục vụ Nhân dân, nói lên tiếng nói của cử tri tại Quốc hội.

Tại buổi tiếp xúc, Phó Bí thư Thành ủy - Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc cũng nêu lên những nhiệm vụ trọng tâm phải giải quyết trong chương trình hành động của mình. Thứ nhất, tham gia tích cực, hiệu quả trong các hoạt động của Quốc hội, HĐND TP với tinh thần trách nhiệm trước dân và vì dân, dành nhiều thời gian gắn bó giữ mối liên hệ mật thiết với Nhân dân, cử tri bằng nhiều hình thức. Thứ 2, trên cương vị Chủ tịch HĐND TP, thường xuyên cải tiến cách thức TXCT, qua đó lắng nghe nhiều ý kiến, TXCT theo chuyên đề, lĩnh vực và ngành. Đồng thời, tham gia xây dựng luật, góp phần đảm bảo luật được ban hành sát với thực tiễn, đi vào cuộc sống, phù hợp với nguyện vọng chính đáng của Nhân dân. Thứ 3, thực hiện việc giám sát qua báo cáo chất vấn kết hợp với thực tế, tham gia giám sát việc thực hiện pháp luật của cơ quan, tổ chức, cá nhân… trong các lĩnh vực.

Đặc biệt, bà Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết sẽ chú ý tới những lĩnh vực cử tri quan tâm như chính sách liên quan tới phát triển kinh tế, khuyến khích phát triển xã hội, việc làm, vệ sinh an toàn thực phẩm, bảo vệ tài nguyên, môi trường, đất đai. Bên cạnh đó, kịp thời phản ánh tới Quốc hội, cơ quan chức năng Quốc hội… những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện pháp luật, chính sách đưa vào cuộc sống phục vụ Nhân dân,

Bên cạnh việc tham gia bàn về các giải pháp phát triển đất nước nói chúng theo trách nhiệm của ĐB Quốc hội, đồng chí sẽ tiếp thu những giải pháp của Quốc hội, qua đó vận dụng kịp thời, cụ thể hóa vào các hoạt động của HĐND TP, đưa ra những giải pháp nhằm phát triển toàn diện kinh tế Thủ đô phát triển Hà Nội thành trung tâm kinh tế văn hóa lớn của cả nước. Quan tâm tới vấn đề an sinh xã hội, trong bất kỳ hoàn cảnh nào Hà Nội cũng phải đảm bảo vấn đề an sinh, đặc biệt chú ý tới vấn đề việc làm, giảm nghèo bền vững, chính sách sử dụng nhân tài, huy động sử dụng nguồn lực TP. Có giải pháp nhằm đảm bảo an ninh, người dân TP được sống trong không khí hòa bình, thân thiện và đảm bảo an ninh trật tự.

Về chương trình hành động riêng, bà Đào Tú Hoa - Thẩm phán trung cấp TAND TP cho biết, với kiến thức, kinh nghiệm được tích lũy trong quá trình học tập và công tác về chuyên ngành luật, bà sẽ tích cực tham gia công tác xây dựng pháp luật, giám sát việc thực thi pháp luật và tham gia hoạch định các chủ trương, chính sách để giải quyết những vấn đề quan trọng, có ý nghĩa chiến lược cho sự phát triển của Thủ đô và đất nước. Bà Đào Tú Hoa cũng nhấn mạnh các vấn đề quan tâm như bảo vệ công lý, bảo vệ quyền con người, quyền công dân, phòng chống oan sai, phòng chống tham nhũng...

Trong phần trình bày chương trình hành động của mình, ông Tạ Văn Thảo - Giám đốc Trung tâm dịch vụ việc làm số 2 cho biết, sẽ thực hiện tốt vị trí, vai trò của ĐB Quốc hội - người đại diện cho ý chí, nguyện vọng của Nhân dân trên địa bàn ứng cử cũng như Nhân dân cả nước. Nghiên cứu, đóng góp vào việc ban hành chính sách và giải quyết đồng bộ giữa tăng trưởng kinh tế, tiến bộ và công bằng xã hội; quan tâm lĩnh vực đầu tư và phát triển nguồn nhân lực, nghiên cứu nhân tố thúc đẩy tăng trưởng năng xuất lao động, tạo việc làm cho người dân, giảm tỉ lệ thất nghiệp…
Cử tri quận Cầu Giấy nếu ý kiến đối với ứng cử viên.
Đối với chương trình hành động của mình, ông Nguyễn Hữu Thỉnh - Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam khẳng định, sẽ luôn giữ gìn phẩm chất, tư cách của gia đình và bản thân, gương mẫu trước pháp luật, lối sống. Tiếp tục đưa Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ 12 vào lĩnh vực văn học nghệ thuật, phấn đấu có nhiều tác phẩm hay theo tinh thần chuyên nghiệp, tinh lọc, chất lượng, hiệu quả cao, nuôi dưỡng đạo đức tâm hồn con người, đáp ứng nhu cầu xây dựng văn hóa của con người Việt Nam ngày nay.

Trong chương trình hành động của mình, ông Nguyễn Phi Thường - Tổng giám đốc Công ty vận tải Hà Nội cho biết, sẽ tăng cường các cuộc TXCT bằng nhiều hình thức, gắn bó với cử tri, dành thời gian nắm bắt thực tiễn, lắng nghe và tìm hiểu thấu đáo nguyện vọng và chia sẻ của cử tri. Tham gia đóng góp tích cực nhằm cải thiện tình hình giao thông của TP, đóng góp hoàn thiện hệ thống pháp luật liên quan đến phát triển kinh tế - xã hội, từng bước thực hiện hóa luật Thủ đô trên các phương diện. Tranh thủ nguồn lực từ T.Ư và địa phương để hoàn thiện kết cấu hạ tầng giao thông, trong đó chú trọng phát triển hạ tầng cung, đường sắt đô thị, tàu điện ngầm, tiếp tục hoàn chỉnh quy hoạch giao thông và thực hiện xây dựng hệ thống hạ tầng giao thông tĩnh, đáp ứng nhu cầu của Nhân dân, góp phần làm giảm ùn tắc giao thông.

Sau khi nghe ứng cử viên trình bày về chương trình hành động, các cử tri tại quận Cầu Giấy mong rằng, trong vai trò là ĐB Quốc hội khóa XIV, các ứng cử viên sẽ là đại diện tiếng nói cho Nhân dân. Trong đó, tăng cường vai trò giám sát trong việc quản lý sử dụng đúng nguồn tài nguyên của đất nước; có những kiến nghị đối với Quốc hội trong việc giải quyết các vấn đề liên quan tới đất đai, sổ đỏ. Đối với vấn đề an sinh xã hội, các cử tri cũng mong, ứng cử viên sẽ có những đề xuất, ý kiến giải quyết xử lý tình trạng an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường, giảm mật độ dân số.

Bên cạnh đó, trong vấn đề đô thị, cử tri cũng đề nghị, các ứng cử viên cần có ý kiến, nhằm hạn chế cấp phép cho những dự án nhà ở cao tầng nhưng không có xây dựng hệ thống trường học, khu vui chơi giải trí cho trẻ; ưu tiên quan tâm đến chất lượng dạy và học, hạn chế việc sinh viên ra trường không có việc làm. Cùng với đó, cử tri cho rằng, các ứng cử viên cần quan tâm hơn và có những đóng góp cụ thể, thiết thực trong công tác phòng, chống tham nhũng, bảo vệ chủ quyền biển đảo. Nhấn mạnh tới vấn đề giao thông, các cử tri mong, trên địa bàn Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung sẽ hạn chế được tình trạng xe dù, xây dựng được hệ thống xe buýt văn minh, lái xe và phụ xe thân thiện.

Đối với vấn đề văn hóa ứng xử của người Việt, các cử tri đề nghị, các ứng cử viên sẽ cùng với Quốc hội để ra những giải pháp nhằm giúp cho đạo đức xã hội không còn xuống cấp. HĐND TP cũng cần có cơ chế giám sát kiên quyết đối với vấn đề quy hoạch, làm thế nào để sông Tô Lịch không còn ô nhiễm. Ngoài ra, cử tri mong, khi trở thành ĐB Quốc hội, các ứng cử viên sẽ tiếp tục gần gũi, gặp gỡ và lắng nghe ý kiến của Nhân dân; có giải pháp hữu hiệu nhằm giải quyết nhanh chóng những kiến nghị mà cử tri đã nêu.
TAG: