Trong những ngày rét đậm: Các trường vẫn nhận học sinh

Chia sẻ

KTĐT - Hơn một tuần qua, nhiệt độ liên tục xuống thấp dưới 10 độ C, học sinh tiểu học và mầm non được nghỉ học, khiến nhiều gia đình vất vả.

KTĐT - Hơn một tuần qua, nhiệt độ liên tục xuống thấp dưới 10 độ C, học sinh tiểu học và mầm non được nghỉ học, khiến nhiều gia đình vất vả. Tuy nhiên đến lúc này, nhiều gia đình đã thở phào nhẹ nhõm, vì theo quy định, học sinh được nghỉ học khi trời rét, nhưng nếu có em nào đi học, nhà trường vẫn phải nhận vào lớp.

Loay hoay tìm người trông trẻ

Chị Nguyễn Thị Hiền - giáo viên Trường THCS Sơn Đà (Ba Vì, HN) - tâm sự: “Vợ chồng tôi đều là giáo viên, nhà có 2 cháu đang học cấp 1 và mầm non, mấy ngày qua được nghỉ học, không biết làm thế nào để trông các cháu. Cũng may, vì gần nhà ông bà nội, nên nhờ ông bà trông hộ. Nhiều gia đình khác, vợ chồng phải thay nhau nghỉ phép để trông con. Thậm chí có nhà phải mời ông bà ở quê ra trông con hộ. Nhiều người thuê người trông con tạm thời, nhưng cũng không hề dễ dàng”.

Chị Liên (Cầu Giấy, HN) cho biết, chị phải đội mưa rét chở hai con đến trường, thì được biết nhà trường cho nghỉ học do nhiệt độ xuống dưới 10 độ C. Chị tá hỏa yêu cầu chồng xin nghỉ ở nhà để trông con, vì gần tết, công việc ở cơ quan chị rất nhiều. Chị Liên phân bua: “Tôi làm ở ngân hàng, thưởng tết cũng vài tháng lương, phải cố gắng đi làm đủ, nhất là dịp cuối năm”.

Giải pháp là mang con đến trường

Trong mấy ngày trời rét giá này, đến cơ quan nào cũng thấy người ta bàn tán về việc tìm thuê người trông trẻ tại nhà. Vì mang con đến trường, quãng đường đi lại xa, sợ con rét, nên nhiều gia đình để con ở nhà cho yên tâm.

Trò chuyện với chúng tôi, anh Trần Hải (ở Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, HN) nói: “Tôi đang phải nghỉ phép ở nhà làm “vú em” bất đắc dĩ, bởi vợ tôi đi công tác từ khi trời HN chưa rét đậm. Tôi muốn tìm người giúp việc vài ngày giá cao mà khó quá, nhưng rất may, đến lúc này có quy định mới, tôi có thể mang con đến trường”.

Theo ông Nguyễn Trần Vỵ - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Dịch Vọng B (quận Cầu Giấy, Hà Nội): “Theo quy định, học sinh được nghỉ học khi trời rét, nhưng nếu có em nào đi học, nhà trường vẫn phải nhận các em vào lớp. Sở dĩ có quy định này vì không phải phụ huynh nào cũng có điều kiện trông con khi các em nghỉ học vì trời rét. Mặt khác, theo quy định, chỉ học sinh được nghỉ còn các thầy - cô giáo thì vẫn phải đến trường, nên việc nhận các em vào trường là bình thường. Những ngày đó, giáo viên chỉ trông các cháu là chính, nên phụ huynh có con nghỉ ở nhà không lo bị chậm chương trình”.

 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần