Trọng tài thổi phạt đền và đuổi cầu thủ tuyển Malaysia có đúng luật?

Hoàng Quân
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Theo nhận định của một trọng tài có kinh nghiệm tại V-League, trọng tài Sato đã đúng khi thổi phạt đền cho tuyển Việt Nam.

Tuyển Việt Nam tiếp đón tuyển Malaysia trên sân nhà Mỹ Đình, thầy trò HLV Park Hang-seo đã có chiến thắng 0-3 nhờ các pha lập công của Tiến Linh, Ngọc Hải và Hoàng Đức. Tuy nhiên, điểm nhấn của trận đấu lại là những pha phạm lỗi và chơi xấu của cả 2. Bằng chứng là trọng tài Nhật Bản Ryuji Sato đã rút ra hai thẻ đỏ và sáu thẻ vàng.

Văn Toàn là cầu thủ đầu tiên phải nhận thẻ đỏ sau khi Tiến Linh ghi bàn được 4 phút trước đó. Cầu thủ của HAGL đã nhận thẻ vàng ở phút thứ 12 sau khi phạm lỗi vì lỗi kéo ngã tiền đạo Darren Lok để chống phản công và thẻ vàng thứ 2 ở phút thứ 32.

Văn Toàn phải nhận thẻ đỏ sau 2 tình huống phạm lỗi với cầu thủ tuyển Malaysia. Ảnh: Ngọc Tú.
Văn Toàn phải nhận thẻ đỏ sau 2 tình huống phạm lỗi với cầu thủ tuyển Malaysia. Ảnh: Ngọc Tú.

Tiếp đến vào hiệp hai ở phút 60, Văn Hậu lao xuống biên ngang của tuyển Malaysia để nỗ lực cứu bóng, rồi đẩy ngã hậu vệ phải Azam Azmi. Ngay sau đó hậu vệ của tuyển Malaysia đã có hành vi chơi xấu trả đũa với Văn Hậu bằng bằng cách dùng chân đạp vào người cầu thủ của tuyển Việt Nam. Trọng tài Sato đã thổi phạt đền cho tuyển Việt Nam và rút thẻ đỏ cho Azam Azmi.

Theo một trọng tài tại V-League, trọng tài chính Sato điều khiển trận đấu đã đúng khi thổi phạt đền cho tuyển Việt Nam.

"Tình huống tranh chấp của Văn Hậu và cầu thủ đối phương là tình huống đặc biệt. Thời điểm bóng vẫn trong cuộc nên khi có cầu thủ phạm lỗi ngoài sân, trọng tài sẽ kẻ đường vuông góc từ điểm phạm lỗi đến với vạch biên gần nhất" - vị trọng tài này nhận định.

Trọng tài Sato đã thổi phạt đền cho tuyển Việt Nam và tút thẻ đỏ chi Azam Azmi. Ảnh: Ngọc Tú.
Trọng tài Sato đã thổi phạt đền cho tuyển Việt Nam và tút thẻ đỏ chi Azam Azmi. Ảnh: Ngọc Tú.

Bên cạnh đó, lý  giải thêm về tình huống, vị trọng tài có kinh nghiệm điều khiển tại V-League cho biết: "Nếu điểm kết của đường vuông góc này ở khu phạt đền thì sẽ có phạt đền. Nếu điểm kết thúc đường vuông góc nằm ngoài khu phạt đền thì sẽ đặt bóng đá phạt tại điểm tiếp xúc với đường biên dọc hoặc đường biên ngang".

Cũng theo điều 14 trong Luật bóng đá, trọng tài có quyền thổi phạt đền khi cầu thủ vi phạm lỗi phạt trực tiếp trong khu phạt đền của đội mình hoặc ở khu vực ngoài sân nếu tình huống bóng vẫn đang diễn ra.

Trong khi đó, HLV Park Hang-seo cũng cho rẳng: "Tôi nghĩ bóng đá là môn thể thao đối kháng, nên va chạm cũng là bình thường. Đã ra sân, cầu thủ đều phải có tranh chấp, làm thế để chiến thắng. Hơn nữa, bóng đá có luật, nếu cầu thủ phạm luật thì bị truất quyền thi đấu. Tôi không thấy đó là bạo lực".

Tuy nhiên, HLV người Hàn Quốc cũng bày tỏ sự tiếc nuối khi tiền đạo Văn Toàn phải nhận thẻ đỏ: "Tôi không nghĩ Văn Toàn cố ý ở tình huống lĩnh thẻ thứ hai, khi vào bóng muộn với hậu vệ tuyển Malaysia. Thẻ đỏ này ảnh hưởng đến đội, nhưng tôi cũng hy vọng đây là bài học để toàn đội không lặp lại ở các trận tiếp theo".