Trọng Tấn: Mong được công chúng tha thứ

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Sáng 30/7, ca sĩ Anh Thơ và Trọng Tấn có buổi họp thứ hai với lãnh đạo Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam (ÂNQGVN) sau sự việc tự ý bỏ buổi biểu diễn tại Lào gây ồn ào dư luận suốt hơn tuần qua. Theo thông tin ban đầu từ phía ca sĩ Anh Thơ, Hội đồng kỷ luật đã có phương án áp dụng mức phạt cho hành vi sai phạm này.

Thành phần tham gia buổi họp Hội đồng kỷ luật lần này ngoài 2 nghệ sĩ Anh Thơ và Trọng Tấn còn có Giám đốc, Phó Giám đốc, đại diện Đảng ủy, Phòng tổ chức và lãnh đạo Khoa Thanh nhạc của Học viện ÂNQGVVN. Hiện tại, Hội đồng kỷ luật của Học viện vẫn chưa đưa ra phương án xử lý với hai giảng viên Anh Thơ và Trọng Tấn bằng văn bản. Tuy nhiên, theo ca sĩ Anh Thơ: "Trong 3 hình thức xử lý kỷ luật viên chức là: Khiển trách - Cảnh cáo - Buộc thôi việc, Hội đồng kỷ luật đã đưa ra phương án áp dụng mức phạt Cảnh cáo. Với mức phạt này, nhà trường đã làm đúng theo quy định Nhà nước, không nương nhẹ nhân viên".

Bên lề cuộc họp, ca sĩ Trọng Tấn cũng đã có cuộc trao đổi với phóng viên, bày tỏ ý kiến của anh về các mức phạt có thể áp dụng với hai nghệ sĩ.

Anh có thể cho biết lý do vì sao Học viện chậm trễ đưa ra hình thức xử lý hành vi sai phạm của Trọng Tấn và Anh Thơ?

- Sự việc xảy ra đúng vào thời điểm nghỉ hè của nhà trường nên không thể nhanh chóng lập Hội đồng kỷ luật và đưa ra kết luận. Hơn nữa, sai phạm là của cá nhân, nhưng liên quan đến tập thể nhà trường, và Hội đồng kỷ luật được thành lập do chỉ thị của Bộ VHTT&DL.

Trong cuộc họp Hội đồng kỷ luật sáng ngày 30/7, các thành viên có đưa ra các tình tiết nhằm nương nhẹ mức phạt cho anh và nghệ sĩ Anh Thơ?

- Tại cuộc họp, một phần lãnh đạo nhà trường đưa ra những điều luật yêu cầu cán bộ công chức phải thực hiện. Đó là ở vấn đề nhận thức. Ngoài ra, Hội đồng cũng nhìn nhận cả công lẫn tội, cả những đóng góp của chúng tôi trong nhiều năm qua. Sau đó, 5 thành viên Hội đồng bỏ phiếu kín.

Ngoài việc nhận hình thức xử phạt từ Hội đồng kỷ luật nhà trường, anh và nghệ sĩ Anh Thơ sẽ nhận mức phạt từ Cục NTBD. Anh nghĩ sao nếu Cục NTBD đưa ra mức phạt cấm biểu diễn 3 tháng?

- Nếu cấm diễn trong thời gian dài như vậy, có lẽ tôi cũng phải kiến nghị để xem xét lại. Ngoài vai trò là nghệ sĩ, Trọng Tấn là công dân, xử phạt không thỏa đáng, tôi có quyền nêu ý kiến. Tôi vẫn hy vọng Cục NTBD sẽ nương tay với sự việc này. Bởi vì, theo cách hiểu của tôi, hành vi không tham gia biểu diễn tại Lào hôm 18/7 theo điều động của Bộ là chúng tôi phạm lỗi công chức, phạm lỗi trực tiếp với cơ quan chủ quản - Bộ VHTT&DL, không phải phạm lỗi với công chúng. Nên không thể xử phạt cấm biểu diễn đối với chúng tôi.

NSND Trung Kiên cho rằng: Bộ VHTT&DL đã làm ầm ĩ, xử lý vội vàng nên đã làm mất thể diện của Trọng Tấn và Anh Thơ. Anh nghĩ sao về ý kiến này?

 - Có lẽ nhân cách nghệ sĩ là điều công chúng cần ở chúng tôi chứ không phải là những sai phạm công chức với cơ quan Nhà nước mà quy kết là người không có thể diện. Nếu chúng tôi chống đối lại Nhà nước, hoặc có những cách làm, cách hiểu sai lệch về chính trị thì không thể tha thứ được. Hơn nữa, công chúng yêu quý chúng tôi ở những bài hát hay đã thể hiện. Chắc chắn, sau lần vi phạm này chúng tôi vẫn hát những ca khúc ca ngợi quê hương, đất nước. Tôi hy vọng công chúng sẽ tha thứ cho sai phạm mang tính cá nhân này của chúng tôi.

Xin cảm ơn anh!