DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19
Bầu cử Tổng thống Mỹ: Dự báo cuối cùng bà Hillary sẽ thắng
0
08-11-2016 15:08
Cuộc bầu cử ngày 8/11 (theo giờ địa phương) sẽ tìm ra Tổng thống thứ 45 và Phó tổng thống thứ 48 của nước Mỹ. Ngoài ra, toàn bộ 435 ghế tại Hạ viện và 34 ghế trong tổng số 100 ghế tại Thượng viện cũng sẽ được bầu lại, cùng 12 ghế thống đốc tiểu bang và 2 thống đốc vùng lãnh thổ.
Báo Kinh tế & Đô thị Điện tử xin cập nhập trực tiếp về diễn biến của ngày bầu cử quan trọng này. 
Để tiện theo dõi, thời gian cập nhật là giờ Hà Nội.
2h02: Các "nhà tiên tri" động vật chọn ai thắng cử?
Ngoài các số liệu thống kê khô khan về kết quả bỏ phiếu, việc các nhà "tiên tri động vật" lựa chọn người chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng lại thu hút được sự quan tâm đặc biệt từ độc giả. 
Chú cừu Boots, ở Scotland chọn bà Hillary.
 Geda - chú khỉ ở khu du lịch sinh thái Shiyanhu, Trung Quốc lại chọn ông Trump.
 Chú cá la hán Chanakya II ở Ấn Độ còn 3 lần đều chọn ông Trump.
Gấu Bắc cực Felix ở vườn thú Royev Ruchey, Serbia chọn bà Cliton.
 Hổ Yunona cùng ở vườn thú này cũng chọn bà Hillary.2h: Đảng Dân chủ khó có khả năng kiểm soát Thượng viện
 Nghị sĩ đảng Dân chủ tại Thượng viện.
Từ chỗ hoàn toàn có thể nắm chắc phần thắng trong cuộc đua kiểm soát Thượng viện, đảng Dân chủ đã thiệt hại năng nền khi Giám đốc FBI James Comey tuyên bố tiếp tục điều tra vụ bà Hillary dùng email tư cho việc công. 
Diễn biến này đã khiến đảng Dân chủ sẽ chỉ có thêm 10-13 ghế trong Thượng viện thay vì 30 ghế như dự tính để giành quyền kiểm soát Thượng viện.
1h48: Cha nào, con nấy
Ít giờ sau khi các tài khoản Twitter lan truyền hình ảnh Donald Trump dường như nhìn trộm vợ ông, Melania Trump, khi hai người đi bỏ phiếu ở New York, hình ảnh con trai Eric Trump cũng nhìn trộm vợ bỏ phiếu đã trở thành chủ đề bán tán trên mạng với lời bình luận hóm hỉnh: Cha nào, con nấy!
 
 
1h30: Ấn tượng cử tri nhí
Hình ảnh của những cử trí nhí phần nào xoa dịu bầu không khí căng thẳng và ngột ngạt của cuộc bầu cử Tổng thống năm nay.
 Kirsten Bosch tại Des Moines, Iowa đang nhờ cô con gái 6 tuổi điền vào phiếu bầu.
 Christina Ditty đưa 2 cậu con trai 4 tuổi và 2 tuổi đi bỏ phiếu tại Evans, Georgia.
 Một cử tri ở Brooklyn chụp ảnh "tự sướng" với con trước khi bỏ phiếu.
Stacey Barton đưa 2 cô con gái 11 và 8 tuổi cùng đi bỏ phiếu ở  New York.
 Bé Myla Gibson, 3 tuổi chờ bố bỏ phiếu tại điểm bầu cử ở East Harlem.
1h05: Chờ kết quả bỏ phiếu, chứng khoán Mỹ tăng nhẹ

Trước khả năng bà Hillary sẽ thắng cử, tâm lý bất an của giới đầu tư đã được giải tỏa, giúp chứng khoán Mỹ có phiên tăng điểm thứ 2 sau khi chốt phiên hôm qua ở mức cao nhất 8 tháng.

Tính đến 0h30 phút giờ Hà Nội, chỉ số công nghiệp Dow Jones đã tăng 112,82 điểm, tương đương 0,62%. Chỉ số S&P 500 tăng 12,08 điểm, tương đương 0,57% còn chỉ số Nasdaq Composite tăng 33,60 điểm.

 
0h50: Donald Trump sợ vợ không bỏ phiếu cho mình?
Các tài khoản Twitter lan truyền hình ảnh Donald Trump dường như nhìn trộm vợ ông, Melania Trump, khi hai người đi bỏ phiếu ở New York.
Một số người đùa rằng Trump có thể không biết dùng máy bỏ phiếu và nhìn vợ để làm theo, trong khi số khác nhận định Trump sợ vợ không bầu cho ông.
 
0h30: Dự báo cuối cùng bà Hillary sẽ thắng
Trong dự báo cuối cùng được đưa ra, bà Hillary đã giành được 340 phiếu đại cử tri và trở thành nữ Tổng thống đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ.
 
Trước đó, Hawaii  bang cuối cùng bỏ phiếu đã mở cửa các điểm bầu cử vào 7h00 HST, tức 0h ngày 9/11 giờ Hà Nội.
0h20: 37 điểm bỏ phiếu tại Utah bị ảnh hưởng vì lỗi kỹ thuật
Lỗi kỹ thuật chưa được xác định tại quận Washington, bang Utah đã ảnh hưởng đến cử tri ở tất cả 37 địa điểm bỏ phiếu.
 
Mark Thomas - người phụ trách công tác bầu cử tại Utah cho biết, có vấn đề với các máy bỏ phiếu ở tất cả các quận của bang, khiến khoảng 50 nghìn cử tri chưa thể bỏ phiếu. Hiện vấn đề đang được khẩn trương khắc phục.
Trước đó, nhiều điểm bỏ phiếu tại thành phố New York đã phải mở cửa muộn, tạo ra hàng dài người chờ đợi. Máy tính bầu cử tại bang Virginia cũng gặp vấn đề, trong khi bang Pennsylvania nhận được các lời đe dọa từ một số cử tri.
 Hàng dài người phải xếp hàng chờ đợi vì sự cố máy tính tại các điểm bỏ phiếu ở Utah.

Chris Calvert, một cử tri tại khu vực bầu cử số 48 của bang Philadelphia, cho biết cả hai máy tính tại nơi bỏ phiếu đều đã hỏng.

"Không ai có thể thực hiện quyền công dân của mình, hàng trăm người đang rất tức giận", USA Today dẫn lời Calvert. Luật liên bang Mỹ yêu cầu điểm bỏ phiếu phải cung cấp phiếu bầu cử bằng giấy trong trường hợp tương tự.

0h10: Các bang "tranh chấp" bỏ phiếu
Cử tri đang xếp hàng dài tại các điểm bỏ phiếu trên toàn bang Florida - nơi bắt đầu mở cửa điểm bầu cử từ 19h theo giờ Hà Nội. 
Florida có 29 phiếu đại cử tri và là bang quyết định trong cuộc bầu cử năm nay khi kết quả tại Florida có thể khiến cục diện cuộc đua Tổng thống xoay chiều.
 
Đã có 6,4 triệu cử tri của bang Florida đi bỏ phiếu sớm.
"Nếu thắng tại Florida, chúng ta sẽ thắng", Tổng thống Barack Obama nói ngày 6/11, khi tham gia vận động cho ứng viên đảng Dân chủ Clinton ở Florida. Tuy nhiên, các thăm dò thực hiện tại bang này cho thấy, ứng viên đảng Cộng hòa đang giữ lợi thế khá sít sao (0,2 điểm %) so với đối thủ của đảng Dân chủ sau cuộc vận động tranh cử hôm 7/11, theo khảo sát của Real Clear Politics.
 
Trước đó, California - bang có 55 đại cử tri đã mở cửa các điểm bỏ phiếu lúc 22h00, theo giờ Hà Nội.
0h02: Phó tướng của ông Trump đạp xe tới điểm bỏ phiếu
 

Ông Michael Pence - Thống đốc bang Indiana và là ứng viên Phó Tổng thống của đảng Cộng hòa cùng vợ đạp xe đến điểm bỏ phiếu.

Chính trị gia lão luyện này là niềm hy vọng của đảng Cộng hòa trong kỳ bầu cử Tổng thống vào năm 2020.

23h50:Ông Donald Trump đi bỏ phiếu
 
Ông Trump và vợ đã xuất hiện tại địa điểm bầu cử ở Manhattan, New York.
Ông Trump đã bỏ phiếu nhưng khi được hỏi bầu cho ai, ông trả lời: "Đó là quyết định khó khăn" và không tiết lộ. Ông cũng cho biết, tình hình ở các bang tranh chấp "đang tốt đẹp".
 
23g15: Những lá phiếu quan trọng
Không phải là lá phiếu của đại cử tri mà phiếu bầu từ người thân, bạn bè mới là những lá phiếu quan trọng nhất với các ứng viên Tổng thống.
 Lauren Bush Lauren - cháu gái của cựu Tổng thống George W. Bush khoe hình đi bỏ phiếu bầu cho bà Hillary tại NYC.
 Phó Tổng thống Joe Biden và vợ Tiến sĩ Jill Biden bỏ phiếu tại Delaware.
 Cựu Tổng thống Bill Clinton bỏ phiếu tại New York.
 Ứng viên Phó Tổng thống của đảng Dân chủ Tim Kaine và mẹ tại điểm bỏ phiếu.
 Ứng viên Phó Tổng thống độc lập Bill Weld được hướng dẫn trước khi bỏ phiếu ở Canton, Massachusetts.

Eric Trump, con trai của ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump vừa chính thức bỏ phiếu cho cha tại New York. 

 Eric và Lara Trump sau khi bỏ phiếu ở New York.
Eric đã đưa hình ảnh này lên trang cá nhân nhưng đáng tiếc, việc đưa hình ảnh phiếu bầu là bất hợp pháp tại New York. 
 

4 tiếng sau khi xuất hiện nhiều thông tin tố cáo vi phạm luật bầu cử, Eric đã xóa tấm hình chụp phiếu bầu có tên ứng viên tổng thống được lựa chọn.

 Ông Chris Christie - Thống đốc của bang New Jersey.
10h02: Thị trường "đứng yên" chờ kết quả bầu cử
Chứng khoán Mỹ, trái phiếu và đồng USD chỉ dao động nhẹ trong bối cảnh các bang của Mỹ bắt đầu bỏ phiếu chọn Tổng thống Mỹ, khi các cuộc thăm dò cho thấy bà Hillary Clinton đang dẫn trước trong gang tấc trước ông Donald Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng.
Chỉ số S&P 500 giảm sau đợt tăng lớn nhất trong 8 tháng, đồng USD bị mất giá so với hầu hết các đồng tiền trong giỏ tiền tệ. Dầu thô giao dịch với giá khoảng 45USD/thùng.
 
Các nhà giao dịch quyết định giữ lập trường thận trọng trong khi chờ đợi kết quả từ cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ. Hai ứng cử viên đã dành nhiều ngày để vận động tranh cử tại các bang quan trọng như các cuộc thăm dò cho thấy cuộc đua tiến dần về cuối. Tuy nhiên, các khảo sát cho thấy, ứng cử viên của đảng Dân chủ đang nhỉnh hơn đối thủ của đảng Cộng hòa. Trên các trang cá cược, tỷ lệ cược cho một chiến thắng cho bà Clinton là khoảng 80%.
"Thị trường đang “đứng yên” và nghe ngóng kết quả cuộc bầu cử" Benno Galliker, một nhà giao dịch tại Thụy Sĩ cho biết. "Mọi người đang chuẩn bị cho ngày mai."
20h58: Hành trình 8.771 ngày của bà Hillary
 Bà Hillary xuất hiện cùng chồng và con gái sau khi ông Bill thắng cử trong cuộc bầu cử năm 1992.
8/11/2016, đánh dấu 8.771 ngày bà Hillary xuất hiện bên ông Bill Clinton với tư cách là Đệ nhất phu nhân.
 Bà Hillary cùng chồng và con gái xuất hiện trong ngày cuối cùng của chiến dịch tranh cử.
Trong hành trình 8.771 ngày đó, bằng nỗ lực và tài năng, bản lĩnh của mình, bà Hillary từ Đệ nhất phu nhân trở thành Thương nghị sĩ, nữ Ngoại trưởng và đứng trước cơ hội trở thành nữ Tổng thống đầu tiên trong lịch sở nước Mỹ.
20h45: Lời bông đùa của ứng viên Phó Tổng thống
Ngay sau khi bỏ phiếu, ông Tim Kane - "phó tướng" của bà Hillary đã đăng tải hình ảnh tại điểm bỏ phiếu trên Twitter.
 
Ứng viên Phó Tổng thống của đảng Dân chủ cho biết, dù rất muốn trở thành người đầu tiên bỏ phiếu tại điểm bầu cử này nhưng ông đã bị "đánh bại" bởi mẹ mình là bà Minerva Turpin - một cử tri 99 tuổi. Ông Tim Kane bông đùa: có lẽ tôi phải tập làm quen với vị trí số 2. 

20h32: Truyền thông trong ngày bầu cử
Trong ngày bầu cử, các tập đoàn truyền thông lớn quyết định ngừng thu phí. Theo đó, các ấn phẩm của The New York Times và The Washington Post hay hãng tin CNN đều được phát miễn phí ngày hôm nay.
Trên trang chủ ấn phẩm điện tử của các tờ báo lớn, hầu hết thông tin ở các vị trí quan trọng nhất đều liên quan đến bầu cử.
  Trang chủ ấn phẩm điện tử New York Times. 
 Trang chủ ấn phẩm điện tử Fox News.
20h15: Bà Hillary bỏ phiếu
Ứng viên Tổng thống Mỹ Hillary Clinton đảng Dân chủ cùng chồng là ông  Bill Clinton đã tới điểm bỏ phiếu ở Chappaqua, bang New York.
 

"Tôi biết vị trí này có rất rất nhiều trách nhiệm cần phải làm”, bà Clinton trả lời giới truyền thông tại điểm bỏ phiếu.

 

“Mọi công dân Mỹ đều đang trông chờ vào kết quả của cuộc bầu cử này vì nó có ý nghĩa rất lớn đối với đất nước. Tôi sẽ làm hết sức mình nếu tôi đủ may mắn để giành chiến thắng ngày hôm nay”, bà Clinton nói.

19h20: 17 bang tiến hành bỏ phiếu
Những bang Delaware, Georgia, Illinois, Louisiana, Massachusetts, Maryland, Michigan, Missouri, New Hampshire, Pennsylvania, Rhode Island, Nam Carolina và một phần Tennessee đã mở cửa các điểm bỏ phiếu cùng lúc với Florida.
 Một điểm bỏ phiếu tại Georgia.
Florida có 29 đại cử tri, nhiều thứ 3 tại Mỹ, chỉ sau California với 55 đại cử tri, và Texas với 38 đại cử tri.
Trước đó, khi tham gia vận động tranh cử cho ứng viên Hillary Clinton đảng Dân chủ, Tổng thống Barack Obama đã nói: “Nếu thắng Florida, chúng ta sẽ thắng”. Tuy nhiên, các thăm dò thực hiện tại bang này trong tháng 10 cho thấy khoảng cách giữa Clinton và Trump rất sít sao.
19h02: Donald Trump trả lời phỏng vấn Fox News
“Tôi đang làm rất tốt tại North Carolina và cả Florida”, ông Trump trả lời phỏng vấn tờ Fox News. Đây được coi là những bang quan trọng có thể giúp ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump giành được “tấm vé” vào Nhà Trắng. 
“Chúng tôi đã thể hiện tốt ở New Hampshire còn Ohio thì rất đáng kinh ngạc, một nơi tuyệt vời. Chúng tôi sẽ thắng ở Iowa. Chúng tôi đã có những trải nghiệm tuyệt vời ở đó. Chúng tôi sẽ thắng ở Iowa, Ohio, New Hampshire. Ai biết điều gì sẽ xảy ra nhưng chúng tôi sẽ thắng ở rất nhiều bang”, ông bổ sung.
Khi được hỏi liệu ông có thay đổi gì trong chiến dịch hay không, ông Trump đáp: “Một quá trình thật tuyệt vời, khoảng 17 hay 18 tháng kể từ khi tôi nghĩ đến nó... Mọi người hỏi tôi đã học hỏi được điều gì? Mọi người thật tuyệt vời, đó là điều tôi học được”. 
 Ứng viên Phó Tổng thống Tim Kane bỏ phiếu.
“Những dấu hiệu cho thấy một nền dân chủ mạnh mẽ là nơi người dân tham gia đầy đủ nghĩa vụ bỏ phiếu”, ứng viên Phó Tổng thống Tim Kaine của đảng Dân chủ trả lời truyền thông khi tham gia bỏ phiếu tại Richmond, bang Virginia.
18h05: Các bang bờ Đông bắt đầu bỏ phiếu
 Hàng dài người xếp hàng từ tờ mờ sáng trước các điểm bỏ phiếu.
Các điểm bỏ phiếu đã mở cửa từ lúc 6h30 ngày 8/11 (tức 18h30 ngày 8/11 giờ Hà Nội) New York, Connecticut, một phần của Indiana, một phần của Kentucky, Maine, New Jersey và Virginia. Thống đốc bang Ohio, John Kasich, vận động người dân đi bỏ phiếu trên Twitter.
Cử tri ở Brooklyn xếp hàng từ 5h40 sáng để bỏ phiếu.
Trong khi đó, tại điểm bỏ phiếu khu Manhattan, khu Brooklyn của New York hay tại thành phố Jersey, bang New Jersey, cử tri xếp hàng dài tờ mờ sáng.
 Ứng viên Phó Tổng thống của đảng Dân chủ đi bỏ phiếu.
"Phó tướng" của bà Clinton, Tim Kaine, cùng vợ đã đến bỏ phiếu tại Richmond, bang Virginia, ngay khi điểm bỏ phiếu vừa mở cửa.
17h35: Giới truyền thông hy vọng sớm có kết quả bầu cử
Guồng máy truyền thông đã bị vắt kiệt sức trong những ngày qua, nhất là khi 2 ứng viên Tổng thống Mỹ bước vào chặng đua nước rút. Vì thế, không một phóng viên, biên tập viên nào hy vọng sẽ phải chờ đến ngày 19/12 mới có kết quả của cuộc đua vào Nhà Trắng sau cuộc bỏ phiếu của các đại cử tri.
Trước đó, năm 2000, phải đến ngày 13/12, cuộc đua vào Nhà Trắng mới ngã ngũ, làm giới truyền thông hao tổn không ít giấy mực.
Trong ảnh là thời gian mà các ứng viên Tổng thống tuyên bố chiến thắng và thời gian có kết quả bầu cử chính thức.
 Năm 2012, ông Obama tuyên bố chiến thắng vào lúc 1:36 phút.
17h15: CNN dự đoán bà Hillary sẽ thắng
Theo dự báo của CNN, bà Hillary Clinton đang có nhiều lợi thế hơn đối thủ Donald Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng. 
 

Hiện bà Hillary đang dẫn trước đối thủ khoảng 4% so với mức ủng hộ 42% của ông Trump. Ưu thế này giúp bà Hillary chỉ cần thắng tại 1 bang "tranh chấp" là có thể dành đủ 270 phiếu đại cử tri để trở thành nữ Tổng thống đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ.

Một số cuộc thăm dò do các hãng truyền thông uy tín thực hiện cũng cho kết quả tương tự.

16h50: Dàn sao
Bất ngờ xuất hiện tại đêm diễn vào ngày cuối cùng đầy kịch tính của chiến dịch vận động tranh cử Tổng thống Mỹ, nữ hoàng nhạc pop kêu gọi bầu bà Hillary Clinton làm Tổng thống Mỹ.
 Madona kêu gọi bỏ phiếu cho bà Hillary.
"Buổi diễn này sẽ thống nhất chúng ta. Làm cách nào chúng ta giữ cho nước Mỹ vĩ đại? Chúng ta sẽ bầu một tổng thống không phân biệt đối xử với phụ nữ, không phân biệt đối xử với cộng đồng LGBT, không phân biệt đối xử với người da màu, không xây một bức tường bao quanh đất nước chúng ta và tách chúng ta ra khỏi thế giới. Đây là một buổi diễn về hòa bình", Madonna tuyên bố.

 Lady Gaga và Jon Bon Jovi sát cánh cùng bà Hillary trong ngày cuối

của chiến dịch tranh cử.

Khán giả có cơ hội một lần trong đời hát cùng Madonna một số bài hit lớn nhất của cô, gồm Do not Tell Me và Like a Prayer. Nhưng đỉnh cao đêm diễn là khi Madonna cover bài Imagine của John Lennon, tạo một cảm giác thống nhất trước ngày bầu cử.
 Jay Z và Beyoncé là những ngôi sao luôn ủng hộ bà Hillary.
Sau liên khúc If I Had a Hammer của Pete Seeger và Rebel Heart của Madonna, để kết thúc buổi diễn, Madonna kêu gọi: "Hãy cứu đất nước này, bỏ phiếu cho Hillary Clinton".
Trước đó, hàng loạt siêu sao đã có mặt tại nhiều điểm vận động tranh cử của đảng Dân chủ để kêu gọi các fan bỏ phiếu cho bà Hillary.

Siêu sao Stevie Wonder biểu diễn trước khi Tổng thống Obama có bài diễn văn

kêu gọi ủng hộ bà Hillary tại Florida.

16h30: Bầu cử Tổng thống Mỹ và báo chí toàn cầu
Bất chấp việc từng là nhân vật có nhiều mối liên hệ với giới truyền thông khi thực hiện các show truyền hình thực tế, tổ chức cuộc thi Hoa hậu hoàn vũ, tỷ phú Trump lại không nhận được sự ủng hộ của truyền thông - một quyền lực thực sự trong cuộc đua vào Nhà Trắng.
Cuộc thăm dò cho thấy gần 9 trong số 10 người tin rằng các phương tiện truyền thông Mỹ muốn bà Hillary Clinton giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống. Thậm chí, nhiều tờ báo vốn có truyền thống ủng hộ đảng Cộng hòa cũng xoay sang ủng hộ bà Hillary. 
Carl Cannon, biên tập viên điều hành của trang web chính trị có tầm ảnh hưởng của Mỹ RealClearPolitics, cho biết cuộc bầu cử năm 2016 sẽ được nhớ đến với việc phần lớn các phương tiện truyền thông thừa nhận việc ủng hộ ứng viên đảng Dân chủ. Trên thực tế, trong suốt tiến trình diễn ra cuộc vận động tranh cử, hầu hết các tờ báo lớn đều có các bài xã luận ủng hộ bà Hillary. Còn trên các mạng truyền thông xã hội, 85% - 95% các bài đăng trên Twitter của các nhà báo đều chứa thông tin tiêu cực đối với Donald Trump. 
Ngay trong ngày diễn ra cuộc bầu cử "Siêu thứ Ba", giới truyền thôn cũng gián tiếp thể hiện sự ủng hộ của mình vớ cựu Ngoại trưởng Mỹ khi hầu hết các bài viết trên trang nhất đều lấy ảnh ứng viên đảng Dân chủ Hillary.
Dưới đây là hình ảnh trên trang nhất của một số tờ báo uy tín trên toàn thế giới:
 
 
 
 
 
 
 


16h10: Hai ứng viên Tổng thống sẽ bỏ phiếu ở

Cả hai ứng viên Tổng thống Mỹ đã tới New York. Bà Clinton vừa kết thúc sự kiện vận động cuối cùng ở Raleigh, North Carolina, còn ông Trump hoàn thành xong cuộc vận động ở Grand Rapids, Michigan. 

 Chuyên cơ đưa bà Hillary hạ cánh xuống sân bay Westchester County Airport, New York.

Theo truyền thống, hai ứng viên Tổng thống sẽ tới bỏ phiếu ở New York, nơi được mệnh danh là thành phố không ngủ. Thông lệ này tới nay đã kéo dài 70 năm. 

Trước đó, tại buổi vận động tranh cử cho bà Clinton tại Philadelphia hôm qua, Tổng thống Mỹ Barack Obama - Tổng thống da màu đầu tiên đã kêu gọi cử tri bỏ phiếu cho bà Clinton trở thành "bà chủ Nhà Trắng" đầu tiên trong lịch sử 240 năm.
 Ông Obama luôn sát cánh ủng hộ cho bà Hillary - sự ủng hộ chưa từng có tiền lệ trong lịch sử các cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.
"Tôi cần các bạn ủng hộ người phụ nữ này, người mẹ này, người bà này trở thành tân tổng thống của nước Mỹ", ông Obama nói. Khoảng 44.000 người tham dự buổi lễ này, chứng kiến khoảnh khắc khép lại 18 tháng vận động tranh cử không ngừng nghỉ.
16h00: Cuộc chiến khốc liệt bị bỏ quên
Ngoài cuộc bầu cử Tổng thống năm 2016, dường như báo chí và mọi người quên mất rằng có một trận chiến không kém phần khốc liệt cũng đang diễn ra, đó là cuộc bầu cử nghị sĩ tại Thượng và Hạ viện Mỹ.
Ngày 8/11 năm nay (theo giờ địa phương), bên cạnh việc bầu chọn người chèo lái "con thuyền" nước Mỹ trong 4 năm tới, khoảng 120 triệu cử tri Mỹ cũng sẽ đi bỏ phiếu để bầu toàn bộ số nghị sĩ Hạ viện, 1/3 số nghị sĩ Thượng viện và thống đốc các bang.

 Ngoài bầu Tổng thống và Phó Tổng thống, cử tri Mỹ còn bầu cả dân biểu

tại Thượng viện và Hạ viện.

Trong mùa bầu cử năm nay, cử tri sẽ đi bầu 469 ghế trong Quốc hội Mỹ, bao gồm 34 ghế trong Thượng viện và 435 ghế trong Hạ viện. Cuộc tranh cử vào hai viện của Quốc hội Mỹ cũng nóng không kém cuộc bầu cử Tổng thống. Tại Thượng viện 100 ghế, hiện đảng Cộng hòa đang nắm quyền chi phối với tỷ lệ 54 - 46. Đảng Dân chủ cần bảo toàn số ghế hiện có và giành thêm 5 ghế để trở thành phe đa số kiểm soát Thượng viện.
Đây được coi là một nhiệm vụ khả thi khi các cuộc thăm dò dư luận cho thấy, đại diện của hai đảng tại các bang vốn thuộc Cộng hoà như Illinois, Indiana, Missouri, New Hampshire, North Carolina, Pennsylvania và Wisconsin có sự ủng hộ cân bằng nhau.
Nhiệm vụ của đảng Dân chủ tại Thượng viện sẽ đơn giản hơn nếu ứng cử viên tổng thống của đảng là bà Hillary Clinton đắc cử. Khi đó đảng Dân chủ chỉ cần thêm 4 ghế để tạo ra cục diện 50 - 50 và Phó Tổng thống Tim Kaine, với tư cách Chủ tịch Thượng viện Mỹ, sẽ can thiệp mỗi khi không bên nào chiếm thế đa số sau bỏ phiếu.
Trong khi đó, Hạ viện 435 ghế cũng là một "chiến trường khốc liệt" nếu một đảng giành chiến thắng kiểm soát cả Nhà Trắng và Thượng viện. Hiện phe Cộng hòa đang nắm giữ đa số ghế tại Hạ viện với tỷ lệ 247 - 188. Phe Dân chủ cần giành được 30 ghế để có thể chi phối Hạ viện song điều này được cho là bất khả thi. Giới quan sát dự đoán đảng Dân chủ có thể sẽ giành thêm từ 12 – 15 ghế, nhưng chưa đủ để giành lại thế đa số tại đây, và đảng Cộng hòa sẽ tiếp tục nắm quyền kiểm soát Hạ viện.
15h55: Lịch trình bỏ phiếu ngày Siêu thứ Ba
Vào lúc 7h tối nay (theo giờ Việt Nam), các điểm bỏ phiếu tại một số bang ở bờ biển phía đông nước Mỹ đồng loạt mở cửa trong 12 tiếng.
8h sáng ngày 9/11, các điểm bỏ phiếu ở miền Đông đóng cửa. Ba bang quan trọng nhất ở khu vực này là Florida, New HampshireVirginia.
 
30 phút sau, các điểm bỏ phiếu đóng cửa ở các bang chiến địa khác như Bắc Carolina, Ohio. Hai bang OhioFlorida được cho là 2 bang quyết định đến số phận của ông Trump.
9h sáng 9/11, các điểm bỏ phiếu trên 18 bang khác cũng đóng cửa, trong đó bang quan trọng nhất là Pennsylvania. Đây cũng là lúc điểm bỏ phiếu cuối cùng đóng cửa ở Florida (đây là một trong những bang có múi giờ lệch nhau).
Đến 10h sáng 9/11, các điểm bỏ phiếu đóng cửa ở 10 bang nữa trong đó có 2 bang quan trong là Wisconsin và Colorado. 
11h sáng 9/11, quá trình bỏ phiếu kết thúc ở các bang lớn như Nevada, Iowa và 3 bang khác được cho là an toàn đối với đảng Cộng hòa.
12h trưa 9/11, các điểm bỏ phiếu ở vùng bờ biển phía tây đóng cửa trong đó có California, nơi được cho là vùng đất an toàn của bà Hillary.
Bang đóng cửa cuối cùng là Alaska vào lúc 2h chiều ngày 9/11. Tuy nhiên, bang này không gây ảnh hưởng nhiều tới kết quả bầu cử.
15h40: Bầu cử Tổng thống "phủ bóng" thị trường toàn cầu
Với những dự đoán rõ ràng hơn về khả năng thắng cử của bà Hillary, thị trường chứng khoán châu Âu và Mỹ đã mở cửa phiên sáng nay (theo giờ địa phương) với sắc xanh. Chỉ số Dow Jone đã tăng vọt 371 điểm sau khi chỉ số này đã tăng tới 2% trong phiên giao dịch ngày hôm qua.
 Dự đoán về thị trường sau khi có kết quả bầu cử của Bloomberg.
Hiện chỉ số FTSE của thị trường chứng khoán Anh đã tăng 4 điểm ở mức 6811 điểm; chỉ số DAX của chứng khoán Đức đã tăng 12 điểm ở mức 10469. 
Theo các chuyên gia dự đoán, nếu bà Hillary trở thành nữ Tổng thống đầu tiên, thị trường chứng khoán sẽ được tiếp thêm động lực tăng điểm. Nếu ông Trump thành Tổng thống có thể sẽ xảy ra một đợt bán tháo cổ phiếu. Cụ thể, chỉ số S&P500 sẽ tăng khoảng 3% nếu bà Hillary thắng và giảm tới 13% nếu ông Trump trở thành chủ nhân Nhà Trắng.
14h10: Ông Trump bất ngờ dẫn trước bà Hillary
Trong 3 thị trấn đầu tiên tại nước Mỹ mở điểm bỏ phiếu, cựu Ngoại trưởng Mỹ chiến thắng ở thị trấn Dixville Notch và Hart’s Location. Tuy nhiên, với kết quả thắng đậm ở Millsfield,kết quả bầu cử ở 3 thị trấn của New Hampshire cho thấy ông Trump vẫn dẫn trước bà Clinton với số phiếu 32 - 25.
Cộng đồng thị trấn đầu tiên Dixville Notch đã bỏ phiếu lợi thế cho bà Clinton với tỷ lệ 4-2. Clinton cũng đã giành chiến thắng so với Donald Trump ở thị trấn thứ hai, Hart’s Location với tỷ lệ 17-14. Tuy nhiên, Donald Trump đã giành thắng lợi ở thị trấn Millsfield, nơi 16 cử tri chọn ông so với 4 lá phiếu giành cho bà Clinton. ”Tổng thời gian từ lúc mở cửa điểm bầu cử tới lúc đăng kết quả chỉ có 14phút 15 giây”, theo trang Facebook của chính quyền thị trấn Millsfield.
 Theo kết quả thăm dò mới nhất, bà Hillary có 70,9% cơ hội trở thành Tổng thống Mỹ.
Dixville Notch, Hart's Location và Millsfield với dân số chưa tới 300 người, là 3 thị trấn duy nhất của nước Mỹ nổi tiếng với việc đi bầu ban đêm vào lúc 0h ngày 8/11.

Theo USA Today, Dixville Notch luôn là nơi bỏ phiếu đầu tiên lúc nửa đêm từ năm 1960 đến nay. Hart's Location là thị trấn đầu tiên mở đầu truyền thống bỏ phiếu lúc nửa đêm từ năm 1948 đến năm 1964 thì hủy bỏ nhưng năm 1996 đã phục hồi.

Trong khi đó, Millsfield bắt đầu truyền thống bỏ phiếu lúc nửa đêm từ năm 1952 và hủy bỏ trong thập niên 1960, mới phục hồi trong năm ngoái. Ba thị trấn này có truyền thống bảo thủ và thường ủng hộ các ứng cử viên đảng Cộng hòa.