Trục vớt chiếc xe bị lũ cuốn tại Hà Tĩnh: Đã tìm thấy 15 thi thể

Chia sẻ

KTĐT - Đến 17h chiều qua 21/10, việc trục vớt chiếc xe khách 48K - 5868 bị lũ cuốn ở Hà Tĩnh đã hoàn tất. Lực lượng cứu hộ tìm thấy 15 thi thể nạn nhân, 3 thi thể còn lại vẫn đang được tiếp tục tìm kiếm.

KTĐT - Đến 17h chiều qua 21/10, việc trục vớt chiếc xe khách 48K - 5868 bị lũ cuốn ở Hà Tĩnh đã hoàn tất. Lực lượng cứu hộ tìm thấy 15 thi thể nạn nhân, 3 thi thể còn lại vẫn đang được tiếp tục tìm kiếm.


Sau gần 8 tiếng trục vớt, chiếc xe khách bị lũ cuốn trôi kéo theo 18 người tại địa bàn huyện Nghi Xuân đã được đưa lên bờ. Hầu hết các thi thể đều có ở trong xe, nạn nhân nhỏ tuổi nhất mới chỉ 7 tháng tuổi.


Ngày 20/10, sau khi xác định được vị trí của chiếc xe bị lũ cuốn nằm sâu dưới lòng sông Lam, nhiều phương án trục vớt đã được đưa ra. Lực lượng cứu hộ, cứu nạn đã quyết định dùng dây cáp để kéo cả chiếc xe bị nạn lên bờ. Công việc trục vớt được tiến hành từ 6h sáng ngày 21/10 trong sự nóng lòng lo lắng, đặc biệt là người nhà của những nạn nhân đang mất tích. Tại hiện trường, lực lượng cứu hộ đã cố định được cho chiếc xe không bị dòng nước làm dịch chuyển. 3 tàu lớn cùng hàng chục ca nô đã sẵn sàng tại vị trí của chiếc xe để tiến hành trục vớt.


Đến 8h, lực lượng cứu hộ đã tìm thấy xác nạn nhân đầu tiên là ông Đinh Văn Lương, 37 tuổi, chủ của chiếc xe. Đáng lẽ ông Lương là người lái chiếc xe định mệnh này nhưng ông đã giao tay lái cho người khác. 9h sáng, xác anh Đinh Xuân Trường được lực lượng cứu hộ trục vớt được và đưa về lán tập kết được dựng lên để cho các thân nhân tiếp cận được xác các nạn nhân. Thi thể thứ 3 được tìm thấy lúc 11h là chị Mai Nhi (31 tuổi, trú tại TP Buôn Ma Thuột, tỉnh ĐăkLăk). Nạn nhân này do một cặp vợ chồng dân chài tìm thấy tại núi Cơm, cầu Bến Thủy, cách khu vực xảy ra tai nạn 5km.


10h sáng, một tốp thợ lặn khác đang lặn xuống độ sâu 10m để cắm vòi hút cát từ trong xe ra ngoài. Công đoạn này được các chiến sỹ thuộc đội cứu hộ thực hiện rất cẩn thận, tránh không để xác trôi ra ngoài. Vị trí trục vớt cách bờ khoảng 15m. Lúc 10h56, chiếc xe đã được kéo cách bờ 4-5m, một thợ lặn đã đứng được trên nóc xe. Hồi 11h30, xác một người phụ nữ ôm chặt một em bé nổi lên mặt sông. Lúc này, vị trí của xe đã ở gần bờ hơn, tuy nhiên, công tác cứu hộ đang bị tạm ngưng do dây cáp mỏng, đường cáp lại dài nên khả năng chịu lực chưa đủ mạnh, phải tiến hành chằng lại dây tời.


Xe khách bị lũ cuốn nổi lên mặt nước đúng 12h ngày 21/10. Tiếng khóc xé lòng òa lên cả khúc sông không chỉ của người nhà nạn nhân mà cả những người dân không quen biết với những người xấu số. Hầu hết các nạn nhân đều còn rất trẻ. Trong đó có 2 bà mẹ đã tử nạn cùng 2 em bé, 1 bé 3 tuổi và 1 bé 7 tháng tuổi. 10 thi thể đã được vớt từ bên trong chiếc xe khách màu trắng.


Tính đến chiều hôm qua, lực lượng cứu hộ đã tìm thấy 15 thi thể, hiện vẫn còn 3 người mất tích. Ngay trong chiều 21/10, đa số các nạn nhân đã được người nhà nhận dạng và đưa về quê mai táng. Các cơ quan chức năng sẽ rà soát dọc đoạn sông này để tìm các nạn nhân còn lại.