Trục vớt tàu du lịch bị chìm trên vịnh Hạ Long

Chia sẻ

KTĐT - 13h30 chiều nay, một nửa tàu Trường Hải đã được kéo nổi lên mặt nước. Nhiều vật dụng của du khách như túi xách, điện thoại, giầy dép trôi ra ngoài và được nhà tàu lượm lại dưới sự giám sát của cơ quan công an.

KTĐT - 13h30 chiều nay, một nửa tàu Trường Hải đã được kéo nổi lên mặt nước. Nhiều vật dụng của du khách như túi xách, điện thoại, giầy dép trôi ra ngoài và được nhà tàu lượm lại dưới sự giám sát của cơ quan công an.

Với sự trợ giúp của một tàu kéo đi trước, hai tàu bên mạn sườn và một xà lan đi sau để định vị, tàu Trường Hải đang được kéo vào một đảo cạnh Ti Tốp. Trước đó, nhiều giấy tờ về của tàu đã được tìm thấy, phục vụ công tác điều tra.

Theo kế hoạch, việc trục vớt tàu Trường Hải bị chìm gần đảo Ti Tốp (vịnh Hạ Long, Quảng Ninh) được thực hiện từ tối 17/2, tuy nhiên do chưa tìm được cần cẩu phù hợp nên công việc này phải dời đến sáng nay.

Theo ghi nhận của PV, việc xác định vị trí tàu chìm không khó bởi vùng biển gần đảo Ti Tốp khá nông, chỉ hơn 10 m. Cột buồm của tàu Trường Hải vẫn nhô lên mặt nước tới 5 m. Biển trong xanh nên có thể nhìn thấy nóc tàu chỉ cách mặt nước khoảng nửa mét.

Sau khi 3 tàu và xà lan mang theo cần cẩu chuyên dụng có mặt, 2 thợ lặn được lệnh nhảy xuống để móc cáp vào tàu bị nạn. Tuy nhiên, đang có trục trặc nên phải hơn một tiếng vẫn chưa móc được.

Vùng biển xung quanh khu vực tàu Trường Hải khá yên ắng do từ chiều qua tỉnh Quảng Ninh đã cấm tàu xuất bến. Đến sáng nay lệnh này được dỡ bỏ, nhưng vẫn duy trì việc cấm tàu không được cho khách lưu trú qua đêm trên vịnh.

Riêng khu vực đảo Ti Tốp, để phục vụ công tác trục vớt, hôm nay không có tàu khách nào được ghé thăm đảo này.

Vịnh Hạ Long sáng nay có sương mù nhẹ, trời không mưa, nhưng khá lạnh, chỉ khoảng 14 độ C.

Trước đó, trong quá trình vớt các nạn nhân, lực lượng cứu hộ đã tìm thấy nhiều giấy tờ của tàu Trường Hải, như biên bản kiểm tra kỹ thuật, giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường, giấy chứng nhận huấn luyện nghiệp vụ phòng cháy và chữa cháy.

Theo biên bản kiểm tra kỹ thuật ngày 29/1/02010 do Trạm đăng kiểm thủy Quảng Ninh thực hiện, tàu Trường Hải 6 được đóng mới năm 2008, dài hơn 20 m, rộng 7 m, được đóng bằng gỗ, công suất 105 CV, khả năng chở tối đa 30 khách.

Tàu được cấp giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường, thời hạn đến ngày 29/4/2011, nghĩa là khi tai nạn, con tàu này vẫn trong thời hạn đăng kiểm. Chủ phương tiện là Công ty TNHH Trường Hải, trụ sở tại phường Yết Yêu, thành phố Hạ Long, Quảng Ninh.

Diễn biến vụ chìm tàu Trường Hải trên vịnh Hạ Long

14h ngày 16/2, con tàu của doanh nghiệp tư nhân Trường Hải rời cảng tàu Bãi Cháy. Trên tàu có 27 người gồm thuyền trưởng Nguyễn Văn Minh (22 tuổi), 4 thủy thủ đoàn, một hướng dẫn viên và 21 khách (trong đó có 19 khách quốc tế).

Đêm 17/2, tàu di chuyển ở khu vực đảo Ti Tốp (vịnh Hạ Long), cách Bãi Cháy khoảng 10 km. Trời mưa phùn, sương mù, nhiệt độ khoảng 10 độ C, nhiều du khách đang say giấc.

5h sáng 17/2, thủy thủ đoàn phát hiện vỏ tàu bị bung và thông báo khẩn cấp. Nước ào ạt tràn vào tàu, một số du khách và toàn bộ thủy thủ đoàn lao xuống biển, được các bạn tàu cứu sống. 12 người (trong đó có 10 du khách nước ngoài) đã bị chìm cùng tàu.

10h sáng 17/2, thi thể 12 nạn nhân đã được tìm thấy. Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh đã trực tiếp thị sát hiện trường. Vụ án được khởi tố điều tra.

Tối 17/2 công tác trục vớt tàu dự kiến được tiến hành.
 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần