DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

“Trùm tín dụng đen” Nguyễn Thị Dậu lĩnh án chung thân

Bài, ảnh: Thiên Bình
15-07-2016 08:47
Kinhtedothi - Sau 2 ngày đưa ra xét xử sơ thẩm lại, ngày 14/7, TAND TP Hà Nội đã đưa ra phán quyết đối với “trùm tín dụng đen” Nguyễn Thị Dậu (SN 1963, ở phường Quang Trung, quận Hà Đông, Hà Nội) về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.
Quá trình diễn ra phiên tòa, Hội đồng xét xử (HĐXX) sơ thẩm lại đã làm rõ, từ tháng 8 – 9/2011, lấy lý do cần vốn để kinh doanh bất động sản, Dậu đã 2 lần vay của chị Nguyễn Hồng M. (cùng trú tại quận Hà Đông) số tiền 300 triệu đồng với lãi suất 3.000 đồng/triệu/ngày. Cùng thời điểm này, Dậu tiếp tục vay của người quen là chị Hoàng Ánh T. (cũng ở quận Hà Đông) 7 lần với tổng số tiền hơn 1,5 tỷ đồng với lãi suất tính theo ngày. Tiếp đó, chị Trần Thị L. (ở Hà Đông) cũng đã 3 lần cho Dậu vay tổng số tiền 4,8 tỷ đồng. Đáng chú ý, trong số hàng chục bị hại của Dậu, có chị Nguyễn Thị Ngọc L. (cùng quận Hà Đông) là người bị chiếm đoạt nhiều nhất với tổng số tiền lên đến 14 tỷ đồng...
Bị cáo Nguyễn Thị Dậu tại phiên xét xử ngày 14/7.
Bị cáo Nguyễn Thị Dậu tại phiên xét xử ngày 14/7.
Bên cạnh những lời khai của bị cáo Dậu tại phiên tòa, cáo trạng truy tố cũng thể hiện, từ năm 2007 – 9/2011, Dậu đã vay mượn của 30 người với tổng số tiền, vàng và đô la Mỹ (USD) lên đến hơn 82 tỷ đồng. Khi không còn khả năng thanh toán, Dậu đã mời các chủ nợ đến nhà tuyên bố phá sản rồi bỏ trốn. Ngoài ra, còn có 7 người khác cũng viết đơn tố cáo Dậu có hành vi chiếm đoạt số tiền hơn 15 tỷ đồng và 7 chỉ vàng nhưng không nộp được bản gốc các giấy vay tiền mà chỉ xuất trình được các bản photocoppy.

Đồng thời, quá trình điều tra và thẩm vấn tại tòa cho thấy, thực tế Dậu chỉ đứng lên huy động tiền của mọi người với lãi suất thấp rồi đem cho người khác vay lại với lãi suất cao (từ 9 - 15%/tháng) để hưởng tiền chênh lệch. Còn về số tiền chiếm đoạt của các bị hại, Dậu trình bày đã dùng 54 tỷ đồng cho người khác vay để hưởng lãi suất chênh lệch. Gần 30 tỷ đồng còn lại, bị cáo dùng chi trả lãi suất hàng ngày cho các bị hại.

Tuy nhiên, theo lời khai của bị cáo tại cơ quan điều tra, từ năm 2007 – 9/2011, Dậu đã vay của 52 người với tổng số tiền gần 140 tỷ đồng, 10.000 USD và 31,7 cây vàng với lãi suất từ 2 – 3%/tháng. Để thu hút được nhiều tiền của những người ham lãi suất cao, trong khoảng thời gian trên, Dậu luôn “nổ” với các bị hại rằng đối tượng đều rót tiền vào bất động sản. Đồng thời, để các bị hại tin tưởng, Dậu còn nhờ người quen lập khống một số giấy tờ nhận nợ và đưa ra một số tài liệu thể hiện đối tượng là nhà đầu tư ở một dự án nhà ở huyện Hoài Đức (Hà Nội).

Xét thấy hành vi và hậu quả đặc biệt nghiêm trọng của vụ án, HĐXX đã quyết định tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Dậu tù chung thân về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. Ngoài ra, để bảo đảm thi hành án, HĐXX cũng quyết định kê biên một căn nhà ở quận Hà Đông của Dậu.

Trước khi phiên tòa sơ thẩm lại này diễn ra, vào cuối năm 2013, TAND TP Hà Nội đã đưa bị cáo Dậu ra xét xử về tội danh trên và cũng áp dụng hình phạt tù chung thân. Tuy nhiên, quá trình xét xử phúc thẩm, TAND Tối cao đã tuyên hủy bản án sơ thẩm để điều tra, xét xử lại do có một số thiếu sót về trình tự, thủ tục giải quyết vụ án.          
TAG: